Press Esc to close
Thông tinToday Sao
Nghệ sĩ Phi Điểu: 81 tuổi vẫn tự chạy xe đi đóng phim

Hẹn gặp NSƯT Phi Điểu tại nhà riêng nhưng vừa tới nơi, bà lại phải đi diễn đột xuất nên đành cáo lỗi. Ở tuổi 81, nữ nghệ sĩ này vẫn miệt mài gắn bó với phim trường. Nhiều diễn viên trẻ cũng phải ghen tị vì sự dẻo dai và hết lòng với nghề của bà.

 

NSƯT Phi Điểu đóng hoạt cảnh cho một tiết mục trong chương trình Giọng hát Việt nhí 2014 - Ảnh: Lý Võ Phú Hưng
NSƯT Phi Điểu đóng hoạt cảnh cho một tiết mục trong chương trình Giọng hát Việt nhí 2014 - Ảnh: Lý Võ Phú Hưng

 

“Đi đóng phim mà có người đưa rước thì không thoải mái”

NSƯT Phi Điểu và chồng - nhạc sĩ Phan Nhân hiện sống cùng gia đình cô con gái trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 1, TP.HCM). Ngôi nhà khang trang, lại nằm trong một con hẻm yên tĩnh, rất thích hợp cho người già nghỉ ngơi. Ấy vậy mà rất hiếm khi thấy nghệ sĩ Phi Điểu ở nhà. Nếu không bận rộn trên phim trường thì bà cũng dành thời gian tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện… Những người xung quanh thấy bà cứ đi đi, về về thì lấy làm thắc mắc, chẳng hiểu bà lấy đâu ra năng lượng để hoạt động không biết mệt mỏi như thế.

Nghệ sĩ Phi Điểu tên thật là Nguyễn Thị Phi, sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng. Trước khi được biết đến với vai trò diễn viên, bà từng là phát thanh viên của Đài tiếng nói Việt Nam và cũng “kinh” qua khá nhiều công việc liên quan như đóng kịch, làm MC, đóng quảng cáo, minh họa cho MV ca sĩ…

 

 
 

Hai lần tông xe vẫn không chùn bước

Từng hai lần gặp tai nạn giao thông khi tự chạy xe nhưng rồi “đôi chân không biết mỏi” vẫn đưa bà đến với phim trường. Hỏi bà bí quyết nào để có được năng lượng tràn trề đến thế, bà cười bảo: “Tôi thấy mình chẳng có bí quyết gì cả. Tôi quan niệm sống là phải cởi bỏ những điều không cần thiết ra khỏi đầu, không suy nghĩ nhiều và không được chùn bước trước khó khăn. Nói hài lòng về cuộc sống thì khó ai có thể hài lòng với những gì mình đang có nhưng quan trọng là phải luôn cố gắng đạt được những gì mình mong muốn”.

 

Với gương mặt phúc hậu nhưng vẫn có nét khắc khổ, nghệ sĩ Phi Điểu được biết đến nhiều với những vai người bà lam lũ, người mẹ tảo tần như trong Blouse trắng, Thụy Khúc, Lẵng hoa tình yêu…

Bước sang tuổi 81 nhưng tần suất đi phim của bà vẫn không hề suy giảm. Gặp chúng tôi chưa đầy nửa tiếng, bà lại tất bật đến trường quay vì một vai diễn đột xuất. Bà khoe vừa hoàn thành xong bộ phim hài sitcom Ngũ long công chúa của đạo diễn Xuân Phước ngoài ra thời gian qua còn tham gia đóng quảng cáo, minh họa cho video nhạc của ca sĩ…

“Công việc có lúc xáo trộn nhưng nếu biết sắp xếp thì vẫn ổn thỏa hết. Chẳng hạn như hôm nay hẹn gặp nhà báo mà đột nhiên có mấy cháu cần tôi đóng một cảnh quay đột xuất, tôi cũng ráng thu xếp giúp người ta. Những phim dài tập thì tôi nhận một lần 1-2 phim. Bên cạnh đó nếu có những vai ít ít, sắp xếp được thì tôi cũng ráng đi. Còn những khi không đóng phim thì tôi lại tham gia các hoạt động xã hội. Ở địa phương, tôi sinh hoạt trong tổ cựu tù chính trị, 3 tháng họp một lần, đi thăm hỏi những người ốm đau, bệnh tật. Ngoài ra, tôi còn sinh hoạt trong hội phụ nữ, hội người cao tuổi, cựu chiến binh vì thế ít khi ở nhà lắm”, NSƯT Phi Điểu chia sẻ.

Bà luôn biết ơn trời Phật đã cho mình sức khỏe để thấy mình còn có ích cho xã hội. Bởi thế dù bước sang độ tuổi xưa nay hiếm nhưng năng suất làm việc của nghệ sĩ Phi Điểu khiến nhiều người trẻ phải ngả mũ chào thua, nhất là cái khoản tự chạy xe máy đến phim trường. Bà bảo đi đóng phim mà có người đưa rước thì không được thoải mái lắm.

“Lúc đi, mình phải đi sớm vì đến nơi còn phải make up, học lời thoại nữa… đến khi nào quay xong thì mình chạy xe về, như vậy chủ động hơn, lại không phiền con cháu. Đi xe buýt thì sợ trễ giờ còn đi xe ôm thì như cô biết rồi đó, cát sê cho những vai người già chỉ vào khoảng 400.000 - 500.000 đồng, làm sao chịu cho thấu”, nghệ sĩ Phi Điểu tâm sự.

Thế là “một mình, một ngựa”, bà đi hết trường quay này đến trường quay khác, khỏe re! Bà bảo đi như vậy cũng là một cách rèn luyện sức khỏe, chỉ bất lợi ở chỗ khi đi đường buổi tối, mắt bị mờ, không nhìn rõ đường.

 

 

Đi diễn không sợ đi xa nhưng bà lại sợ vắng nhà nhiều ngày thì không ai chăm sóc cho chồng. Ông xã của bà - nhạc sĩ Phan Nhân những năm gần đây sức khỏe có phần yếu đi nên bà rất lo.

Ngược lại, việc nghệ sĩ Phi Điểu cưỡi xe máy đi đóng phim thì đã quá quen thuộc với người trong nhà. Ban đầu, chồng và các con còn can ngăn vì sợ bà tự lái xe nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng chính bà đã trấn an, thuyết phục mọi người.

“Bùa” đóng phim

Cho đến bây giờ, NSƯT Phi Điểu không nhớ chính xác đã đóng bao nhiêu phim nữa vì phim nhựa, phim thiếu nhi… thể loại nào bà cũng có mặt, nhiều nhất là phim truyền hình.

Bà tâm sự: “Nói thật, từng thử sức qua nhiều lĩnh vực như ca múa, kịch, cải lương… thì cái nghề phim ảnh là cực nhất. Xuống sông xuống ruộng, lên rừng lên biển mình cũng phải đi nhưng mà vui vì làm việc chung với cả ê kíp nữa”.

Mặc dù đã lớn tuổi nhưng nghệ sĩ Phi Điểu thuộc thoại khá kỹ vì có… bí quyết riêng. Bí quyết của bà nằm ở những mẫu giấy nhỏ, chi chít chữ mà bà thường gọi là “bùa”, dùng để giải nguy những khi đứng trước ống kính mà đột nhiên quên thoại.

“Có những phim lời thoại phải chính xác từng chữ, có phim thì chỉ cần nắm ý thôi. Thường thì khi chưa tới vai của mình, tôi lại tranh thủ xem và học thuộc lời thoại, nắm bắt nhân vật của mình trong mối quan hệ với những nhân vật khác. Quan trọng là khi diễn phải tập trung, thỉnh thoảng cũng có khi tự nhiên quên mất tiêu nhưng nếu được nhắc chữ đầu tiên, tôi sẽ nhớ ngay cả câu. Tôi tâm niệm đoàn phim có già có trẻ, có nhược có ưu, mình phải cố gắng hết mình để không ảnh hưởng cả đoàn”, bà chia sẻ.

Thường vào những vai đòi hỏi nhiều cảm xúc, điều mà NSƯT Phi Điểu sợ nhất là phải quay đi quay lại nhiều lần vì “lần thứ 3 trở đi là cảm xúc bị chai sạn ngay”. Có lần, bà còn trổ tài khơi gợi cảm xúc cho diễn viên cùng đoàn.

 

Những lúc đi diễn xa, bà mới phải đi xe ngoài - 5
Những lúc đi diễn xa, bà mới phải đi xe ngoài - Ảnh: Thiên Hương

“Trong bộ phim Blouse trắng, có phân đoạn diễn viên nhí phải khóc nhưng mọi người làm cách nào cô bé ấy cũng không khóc được. Cuối cùng tôi phải “xuất chiêu”, bảo cô bé nhìn vào mắt mình trong lúc diễn. Khi đó, tôi nhập tâm rồi khóc thật. Cô bé đó thấy vậy cũng khóc theo, đến lúc về vẫn chưa hết khóc”, bà kể.

Mê đóng phim, có lần bị tai nạn giao thông buộc phải bó bột ở tay nhưng bà chỉ bó thuốc vì đang phải quay bộ phim truyền hình để kịp phát vào dịp tết. Bà bảo sợ bó bột rồi lại ảnh hưởng đến tiến độ của phim nên nén đau để hoàn thành cho xong nhiệm vụ.

“Khán giả dễ thương lắm. Nhiều người gặp tôi nói phim nào có tôi đóng, họ cũng xem hết. Nghe vậy mình xúc động lắm, lại càng có động lực gắn bó với phim trường. Khán giả thích coi phim Việt thì mình phải làm sao cho phim Việt ngày càng tốt hơn, không thể để khán giả thất vọng được. Bản thân tôi là diễn viên thì không thể làm gì khác ngoài việc nỗ lực hết sức để kéo khán giả lại với phim Việt”, NSƯT Phi Điểu chia sẻ. 

 

Ráng đóng phim để làm từ thiện

Đóng phim nhiều nhưng phần lớn cát sê có được, nghệ sĩ Phi Điểu đều dành để làm những phần học bổng trao cho các em học sinh nghèo hiếu học. Bà bảo: “Tôi chỉ ước ao nếu được trẻ lại 10 tuổi, tôi sẽ có nhiều thời gian để làm việc và cống hiến hơn nữa. Còn nghề diễn viên thì tôi sẽ làm đến khi nào không còn đủ sức nữa thì thôi, khi đó chắc cũng không ai dám mời tôi đóng đâu” (cười).

Cuộc trò chuyện diễn ra ngắn ngủi, nghệ sĩ Phi Điểu lại vội vã khoác ba lô đến phim trường, trước khi đi không quên dặn dò con cháu một số việc trong nhà. Người ta bảo thời gian không chờ đợi ai nhưng với nghệ sĩ Phi Điểu, thời gian, tuổi tác có lẽ cũng phải… chào thua.

 

Theo thanhnien

Bản in 
 
Các thông tin khác
Ảnh hot sao Hàn 20/7 (Thứ bảy, 21/07/2018 06:08)
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h thứ 2 - thứ 7
21h thứ 2 - thứ 7
19h00 hàng ngày
Thông tin đọc nhiều
 
Sự kiện nổi bật
Danh sách Khán giả may mắn nhận giải Tuần: 05 Tivi 0led LG 55 inch
Thứ sáu, 22/06/2018 15:22

Chúc mừng các Khán giả đã may mắn có cơ hội sở hữu 05 Tivi 0led LG 55 inch khi tham gia chương trình “10 NĂM CỘT MỐC VÀNG – SĂN OLED TV CỰC SANG” nhân dịp sinh nhật 10 năm IMC-TodayTV.

LẦN ĐẦU HÀ ANH TUẤN SẼ HỘI NGỘ MỸ TÂM CÙNG TUẤN HƯNG TRÊN SÂN KHẤU ĐẠI NHẠC HỘI
Thứ năm, 14/06/2018 09:47

Với giá vé chỉ từ 99 ngàn đến 1 triệu đồng, bạn đã được đón xem đại nhạc hội hoành tráng trong không gian sang trọng, ấm cúng với sự góp giọng của những tên tuổi đình đám nhất làng nhạc Việt như Hà Anh Tuấn, Mỹ Tâm, Tuấn Hưng, Isaac, Jang Mi, Hoàng Mỹ An...