Press Esc to close
 
Thông tinÂm Nhạc
Hồi kết cho 'Chắc ai đó sẽ về' của Sơn Tùng M-TP

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch yêu cầu tác giả Sơn Tùng M-TP phải thay toàn bộ phần beat ca khúc "Chắc ai đó sẽ về" nếu muốn tiếp tục lưu hành.

Sáng 5/12, Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch đã có cuộc họp với Cục Nghệ thuật biểu diễn, Cục Điện ảnh, Cục Bản quyền và các nhà quản lý, các chuyên gia thẩm định âm nhạc và các nhà tư vấn về pháp luật đã có buổi làm việc cuối cùng để xử lý trường hợp ca khúc Chắc ai đó sẽ về của Sơn Tùng M-TP. 

Hồi kết cho 'Chắc ai đó sẽ về' của Sơn Tùng M-TP
Ca sĩ Sơn Tùng M-TP - tác giả ca khúc Chắc ai đó sẽ về.

Trao đổi với Zing.vn, ông Phan Đình Tân, người phát ngôn của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết: "Sau khi đưa ca khúc Chắc ai đó sẽ về ra hội đồng thẩm định, các chuyên gia đều khẳng định sự tương đồng giữa các tác phẩm âm nhạc, hội họa... là rất lớn. Vì vậy, để xác định các tác phẩm giống nhau bao nhiêu phần trăm là điều rất khó. Tuy nhiên, sau cuộc họp này, chúng tôi xác định phần ảnh hưởng phải thay thế là beat. Do đó, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch yêu cầu tác giả Sơn Tùng M-TP phải thay thế phần beat thì mới được phép lưu hành". Ngoài ra, bộ phim Chàng trai năm ấy nếu muốn tiếp tục sử dụng ca khúc Chắc ai đó sẽ về thì phải thay phần beat của bài hát này. Nếu vẫn cố tình lưu hành, Bộ sẽ áp dụng xử phạt hành chính theo luật pháp Việt Nam.

Trước đó, công ty FNC Entertainment - công ty chủ quản của ca sĩ Jung Young Hwa - đã gửi văn bản tới Cục Nghệ thuật Biểu diễn về trường hợp ca khúc của Sơn Tùng bị cho là giống với ca khúc Because I miss you. Văn bản này khẳng định, tuy có sự tương đồng về quy trình lập trình, giai điệu, nhưng phía Hàn Quốc không xem đây là vấn đề bản quyền. Trước câu hỏi về tính pháp lý của văn bản này, ông Phan Đinh Tân cho biết, đây chỉ là ý kiến từ phía công ty FNC Entertainment chứ không phải ý kiến của tác giả được bảo hộ bản quyền, do đó, văn bản này không mang tính pháp lý. 

Ông Tân cũng chia sẻ thêm, trong cuộc họp vào sáng 5/12, các chuyên gia cũng đã trưng ra một ý kiến từ phía Hàn Quốc nêu lên vấn đề ngược lại và họ chỉ trích nặng nề về ca khúc Chắc ai đó sẽ về. Tuy nhiên, ông Tân từ chối tiết lộ thêm về ý kiến này. Bỏ qua những yếu tố mang tính pháp lý từ phía Hàn Quốc, các thành viên trong hội đồng đều tán đồng ý kiến xử lý vi phạm theo luật của Việt Nam. Hình thức xử phạt này hướng đến sự giáo dục, răn đe các nghệ sĩ nên sử dụng sáng tác bằng chính sự sáng tạo của mình.

Hồi kết cho 'Chắc ai đó sẽ về' của Sơn Tùng M-TP
Ca khúc Chắc ai đó sẽ về bị các nhạc sĩ uy tín cho rằng giống tới 80% với ca khúc Because I miss you

Ca khúc Chắc ai đó sẽ về đã gây nên một tranh luận dài kỳ về vấn đề đạo nhạc. Vào ngày 10/11, Hội Âm nhạc Việt Nam gồm các nhạc sĩ Phó Đức Phương, Đỗ Bảo, Dương Khắc Linh, Võ Thiện Thanh... đã phân tích và đưa ra kết luận ca khúc Chắc ai đó sẽ về là một sản phẩm đạo nhạc. Trong đó, nhạc sĩ Phó Đức Phương cho rằng bài hát này là một sản phẩm đạo nhái tinh vi. Còn nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh lại nhận định ca khúc Chắc ai đó sẽ về giống với ca khúc Because I miss you tới 80%.

 

Theo zing

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h thứ 2 - thứ 7
11h hàng ngày
20h hàng ngày
19h00 thứ 5,6,7
19h00 vào thứ 2, 3, 4
 
Thông tin đọc nhiều
Ngọc Trinh diện nội y, khoe đường cong sexy
Thứ hai, 21/08/2017 11:38
12235 lượt xem
Đặng Thu Thảo, Đỗ Mỹ Linh đọ nhan sắc mong manh
Thứ hai, 21/08/2017 16:01
9427 lượt xem
Sự kiện nổi bật
Thể lệ chương trình "Săn Peugeot Pháp – Đón sinh nhật Vàng trên kênh TodayTV"
Thứ tư, 12/04/2017 16:17

Mang đến cho khán giả trên kênh TodayTV cơ hội sở hữu 3 xe tay ga cao cấp Peugeot Django đến từ Pháp, nhân dịp sinh nhật 9 năm IMC- TodayTV.

Thể lệ “SĂN VÀNG TỨ QUÝ CÙNG GÓA PHỤ NHÍ” KHUNG 20h00 TODAYTV
Thứ năm, 16/03/2017 09:13

Mang đến cho khán giả TodayTV cơ hội sở hữu ngay món quà tặng hấp dẫn là 1 chỉ vàng SJC mỗi tuần khi xem phim ở khung 20h00.