Press Esc to close
Thông tinNghệ thuật
Tưng bừng lễ hội Katê Chăm Ninh Thuận

 

Hằng năm đến ngày nhằm mồng 1-7 theo Chăm lịch, người Chăm về tháp cúng thần cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, con cháu khỏe mạnh, học giỏi.  

 

Ngày 23-10, hàng ngàn người dân Ninh Thuận cùng du khách đến tháp Po Klong Girai (phường Đô Vinh, TP Phan Rang-Tháp Chàm) tham dự lễ rước y trang từ đền Phước Đồng (Phước Hậu, Ninh Phước), lễ mở cửa tháp, lễ tắm tượng, mặc y phục, cúng tế thần và múa hát nghệ thuật của đồng bào Chăm theo đạo Bà La Môn.

Cả sư Đổng Bạ cho biết Po Klong Girai là vị vua (1151-1205) có nhiều công trạng với dân tộc Chăm như xây đập Nha Trinh, nạo vét kênh dẫn nước vào ruộng. Cho nên người Chăm tôn kính như vị thần.

Trước đó, trưa 22-10, y trang của thần mẹ xứ sở Po Nư Gar do người Raglai thôn Là A (Phước Hà, Thuận Nam) cất giữ, cũng được các chức sắc người Chăm rước về đền Po Nư Gar (thôn Hữu Đức, xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước).

Theo Cả sư Đổng Bạ, lễ hội Katê của đồng bào Chăm Ninh Thuận được cử hành tại 4 vùng đền, tháp như Po Rômê, Po Nư Ga (huyện Ninh Phước), Po Bin Thônh (huyện Thuận Bắc) và Po Klong Girai (TP Phan Rang-Tháp Chàm). Sau phần lễ, phần hội kéo dài hết tuần.

Trước đó, trong khuôn khổ lễ hội Katê, Bảo tàng phụ nữ Nam bộ phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu văn hóa Chăm Ninh Thuận tổ chức trưng bày chuyên đề Tục ăn trầu của các dân tộc Việt Nam, giới thiệu bộ dụng cụ ăn trầu cổ như cơi đựng trầu, bình vôi, chìa vôi, ống nhổ, dao bổ cau, ống ngoáy, chìa ngoáy… 

Những hình ảnh ghi lại lễ hội Katê.

Lễ rước y trang từ đền Phước Đồng (huyện Ninh Phước) về tháp Po Klong Girai (TP Phan Rang-Tháp Chàm) sáng 23-10
Rước y trang về tháp Po Klong Girai 
Lễ cúng thần bò Amin 
Bày lễ cúng thần
Tiết mục múa tại lễ rước y trang thần mẹ xứ sở Po Nư Gar tại thôn Hữu Đức (Phước Hữu, Ninh Phước) chiều 22-10

 

Theo tuoitre

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h thứ 2 - thứ 7
21h thứ 2 - thứ 7
19h00 hàng ngày
Thông tin đọc nhiều
Loạt trang phục táo bạo của hoa hậu Kỳ Duyên
Thứ sáu, 20/07/2018 09:01
515 lượt xem
 
Sự kiện nổi bật
Danh sách Khán giả may mắn nhận giải Tuần: 05 Tivi 0led LG 55 inch
Thứ sáu, 22/06/2018 15:22

Chúc mừng các Khán giả đã may mắn có cơ hội sở hữu 05 Tivi 0led LG 55 inch khi tham gia chương trình “10 NĂM CỘT MỐC VÀNG – SĂN OLED TV CỰC SANG” nhân dịp sinh nhật 10 năm IMC-TodayTV.

LẦN ĐẦU HÀ ANH TUẤN SẼ HỘI NGỘ MỸ TÂM CÙNG TUẤN HƯNG TRÊN SÂN KHẤU ĐẠI NHẠC HỘI
Thứ năm, 14/06/2018 09:47

Với giá vé chỉ từ 99 ngàn đến 1 triệu đồng, bạn đã được đón xem đại nhạc hội hoành tráng trong không gian sang trọng, ấm cúng với sự góp giọng của những tên tuổi đình đám nhất làng nhạc Việt như Hà Anh Tuấn, Mỹ Tâm, Tuấn Hưng, Isaac, Jang Mi, Hoàng Mỹ An...