Press Esc to close

Thông tinNghệ thuật
Tranh cãi gia đình thường gặp trong dịp Tết

Đôi khi Tết cũng như các sự kiện vui vẻ lại là nguyên nhân tạo ra xung đột cho các cặp vợ chồng. Dưới đây là lời khuyên của chuyên gia hôn nhân và gia đình trên trang MSN giúp bạn tránh những xung đột phổ biến của các kỳ nghỉ Tết. Và bạn có thể tham khảo khi những ngày Tết Giáp Ngọ đang đến gần.

family-relations-and-names-in-9845-7407-

Ảnh: traditions.cultural-china

1. Tiền bạc

Tết là thời kỳ tuyệt vời nhất trong năm nhưng cũng là thời kỳ bạn phải tiêu nhiều tiền nhất. Cộng các chi phí mua sắm, đi lại... thường khiến bạn đau đầu vì bội chi, và điều này có thể dẫn đến xung đột giữa hai vợ chồng.

Lời khuyên: Đừng để mình lâm vào cảnh rỗng túi sau kỳ nghỉ Tết. Vợ chồng nên đối diện với chuyện tiêu Tết một cách trung thực, thiết lập một giới hạn hợp lý. Bạn cũng nên mỗi tháng tiết kiệm một chút để lương thưởng cuối năm không phải gánh tất cả chi phí trong dịp Tết. Bạn có thể chọn những mặt hàng bán giảm giá, xả kho trong dịp Tết, tự làm một số món ăn và đồ trang trí nhà cửa thay vì mua để giảm chi, chia sẻ dịch vụ chung với một số bạn bè, ví dụ thuê chung ôtô cùng gia đình bạn bè để giảm chi phí đi lại.

2. Gia đình hai bên

Một chân lý rất cũ là chúng ta không bao giờ được chọn lựa những người ruột thịt của mình, và điều này cũng đúng với bên phía người bạn đời của bạn. Thời gian yêu đương, bạn thường không đủ tỉnh táo để nhận ra một người mẹ độc đoán hay một người chú cái gì cũng biết. Tuy nhiên, trong một gia đình mở rộng hai bên bốn họ, chắc chắn thế nào bạn cũng tìm được một vài người mình có thể tin tưởng và chia sẻ.

Lời khuyên: Trước khi liệt kê cái dở của mọi người, hãy nhớ rằng những người thân của chồng/vợ khiến bạn khó chịu thì có thể lại là người mà chồng/vợ bạn yêu quý. Ngay cả khi người bạn đời đồng tình với bạn, bạn cũng chỉ nên nhẹ nhàng đặt câu hỏi về hành vi không tốt của người họ hàng đó nhưng không đưa ra bất kỳ bình luận nào. Nếu chồng/vợ bạn cũng không thích người đó, hai người có thể hạn chế tiếp xúc. Nhưng nếu chồng/vợ bạn không thấy có vấn đề gì, bạn hãy nhờ anh/cô ấy giúp đỡ mình trong cách cư xử.

3. Quan hệ tình dục

Phòng ngủ là mảnh đất màu mỡ để các mâu thuẫn vợ chồng xuất hiện ở thời điểm đẹp nhất trong năm. Với một loạt căng thẳng và những nhu cầu của ngày Tết, có thể người bạn đời của bạn bỏ quên việc ân ái trong khi bạn muốn gần gũi. Và điều này khiến cả hai người đều thấy bực bội.

Lời khuyên: Hãy trò chuyện với nhau về nhu cầu thân mật, cùng nỗ lực để một dịp Tết đỡ hao sức và hãy sắp xếp một số thời gian riêng dành cho vợ chồng.

4. Phân công lao động

Với rất nhiều việc nhà và những việc lặt vặt phát sinh trong dịp Tết, thật dễ dàng để bạn cảm thấy dường như mình đang phải gánh vác quá nhiều trách nhiệm và điều này có thể nhanh chóng khiến bạn bùng nổ.

Lời khuyên: Khi bắt đầu chuẩn bị cho Tết, hãy lập một danh sách những gì cần phải làm và xác định ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho mỗi việc. Mỗi tuần nên nói chuyện lại để đánh giá quá trình thực hiện của bạn, chỉnh sửa danh sách khi cần thiết, và thảo luận về cảm giác của mỗi người. Nếu một trong hai người cảm thấy khối lượng công việc không cân bằng, hãy nói ra và cùng điều chỉnh.

5. Quà tặng, quà biếu

Người ta thường nói hạnh phúc là cho chứ không phải nhận, tuy nhiên đi tặng quà cũng có thể trở thành một đề tài tranh cãi của vợ chồng, ngay từ việc quyết định ai sẽ là người được tặng quà, và tặng quà gì.

Lời khuyên: Chìa khóa để tránh xung đột về quà tặng, quà biếu trong dịp Tết là trao đổi trung thực và không đặt ra các giả định về những kỳ vọng của người khác. Nói chuyện này sớm và cùng quyết định xem những ai trong gia đình, bạn bè và người quen nào được tặng quà, và vợ chồng bạn có thể chi tiêu bao nhiêu cho biếu quà ngày Tết.

6. Con cái

Ngày Tết, bọn trẻ không đi học, vợ chồng bạn sẽ phải lo ăn uống cho con, lo trông con cả ngày, và đôi khi bạn sẽ rất bực vì sự ầm ĩ của lũ trẻ. Bạn muốn bọn trẻ có một ngày Tết thật vui nhưng làm sao có thể thực hiện điều đó mà không phát điên vì lũ trẻ, hay tranh cãi với người bạn đời cũng vì lũ trẻ.

Lời khuyên: Bạn đã được nghỉ làm. Bọn trẻ không đi học và thời khóa biểu sinh hoạt của chúng bị đảo lộn. Bạn đừng tạo áp lực buộc mình phải giữ nguyên lịch trình ăn uống ngủ nghỉ của bọn trẻ. Bạn có thể lên một kế hoạch đi chơi phù hợp cho con. Bạn nên nhớ rằng điều tốt nhất có thể mang lại cho con trong những ngày nghỉ chính là thời gian của bạn.

7. Nghi lễ tôn giáo

Tôn giáo là trung tâm của ngày Tết và cũng có thể dẫn đến đụng độ giữa những cặp vợ chồng có mức độ tín ngưỡng trong cúng lễ khác nhau hoặc đến từ những vùng miền khác nhau. Rồi những kiêng kỵ trong ngày Tết, thậm chí những món ăn truyền thống trong ngày Tết cũng có thể làm nảy sinh bất đồng.

Lời khuyên: Các cặp vợ chồng nên giải quyết vấn đề về tôn giáo trước khi chung sống với nhau, nhưng thực sự rất ít người làm việc này. Nếu tôn giáo bất ngờ trở thành một vấn đề, hãy cố gắng đồng ý về một thỏa hiệp mà cả hai đã có thể sống với nó năm nay, và trì hoãn việc thảo luận về các vấn đề tôn giáo cho đến khi kỳ nghỉ Tết kết thúc. Lúc đó, chuyện cúng lễ cũng không còn quá được quan tâm.

8. Uống rượu bia quá nhiều

Tết là thời gian để ta có những bữa tiệc ăn mừng với gia đình và bạn bè. Thật không may, tất cả bữa tiệc đều là lý do tốt cho hành vi xấu: uống bia rượu quá mức.

Lời khuyên: Khi cả hai bạn cùng tỉnh táo, hãy nói chuyện về chủ đề quan trọng này, thống nhất chỉ nên uống bao nhiêu và ai sẽ là người cầm lái (để công bằng, có thể thay phiên nhau). Sau đó, cả hai cùng hỗ trợ nhau trong việc giữ lời hứa.

9. Con mắt liếc ngang

Khi tất cả mọi người cùng sống trong tâm trạng lễ hội và có chút hơi men, đôi khi bạn có thể thả hồn đi hoang. Những đôi chung thủy nhất cũng có thể thấy bản thân có chút say nắng hoặc chỉ đơn giản là ngưỡng mộ một người nào đó trong những bữa tiệc và có thể buông lời tán tỉnh.

Lời khuyên: Hãy nhớ bạn đã hứa luôn chung thủy. Tán tỉnh vô tư có thể mua vui cho mọi người, nhưng đừng bao giờ cho phép bản thân đi quá đà đến nỗi sau này hối tiếc.

10. Những bữa tiệc tất niên và mừng năm mới

Tham gia rất nhiều nhóm hội, bạn sẽ dự lễ tất niên hay tiệc mừng năm mới với nhóm bạn nào? Bạn học phổ thông hay bạn đại học, hay bữa tiệc của gia đình. Bạn có đưa vợ chồng đi dự tiệc ở công ty cùng mình hay đi một mình. Bạn muốn ăn ở nhà nội hay nhà ngoại. Trớ trêu thay, thời gian hạnh phúc nhất trong năm cũng có thể là thời gian căng thẳng nhất, khi các cặp vợ chồng có những ý tưởng khác nhau về các hoạt động trong dịp Tết.

Lời khuyên: Hãy liệt kê sự kiện mà mọi người muốn bạn tham gia và cùng nhau quyết định đâu là sự kiện quan trọng với cả gia đình, đâu là sự kiện chỉ dành cho một cá nhân. Hãy tôn trọng nhau.

Xung đột xung quanh việc lập kế hoạch vui chơi là điều không thể tránh khỏi trong những lễ Tết. Nếu xung đột xảy ra là do lỗi của bạn, hãy xin lỗi một cách nhanh chóng và chân thành đồng thời tìm cách giải quyết. Nếu lỗi từ người bạn đời, hãy tha thứ nhanh chóng và tìm một giải pháp chung cho cả hai.

11. Sự tham gia của công nghệ

Những phiền nhiễu và sự thiếu liên kết trong gia đình do có người mải nhắn tin, chơi game hay lướt web đều có thể gây tranh cãi trong suốt cả năm và đặc biệt gây khó chịu khi cả nhà đang chuẩn bị đi chơi Tết hoặc thực hiện các nghi thức truyền thống.

Lời khuyên: Bởi vì Tết là ngày có ý nghĩa đặc biệt đối với hầu hết mọi người nên hãy giới hạn thời gian sử dụng máy tính và điện thoại để cả nhà có thể quây quần bên nhau, đặc biệt trong bữa ăn gia đình hay khi tham gia các hoạt động vui chơi khác.

12. Trang trí nhà cửa

Bạn muốn một cây quất, một cây mai, cây đào to đến đâu và muốn dành bao tiền cho hoa ngày Tết, bạn muốn trang trí đèn màu thế nào, có muốn dán hoa lên tường không... Những điều tưởng nhỏ như thế cũng có thể là nguyên nhân gây ra thất vọng hay mâu thuẫn trong gia đình.

Lời khuyên: Hãy kết thúc cuộc tranh luận về trang trí nhà cửa trước khi đi đến chợ hoa. Có lẽ bạn đã không kết hôn nếu biết chồng/vợ tốn tiền điên cuồng cho trang trí nhà cửa, nhưng bây giờ đã quá muộn. Vì thế mỗi người hãy nhượng bộ một chút và bạn sẽ có một kỳ Tết thật vui.

13. Đón Tết ở đâu

Thật khó quyết định khi cả bên nội và bên ngoại đều muốn đón gia đình nhỏ của bạn về ăn Tết. Và điều gì sẽ xảy ra nếu ai đó muốn đi du lịch trong dịp này?

Lời khuyên: Đôi khi những tình huống đặc biệt sẽ quyết định thay cho bạn. Ví dụ, nếu một thành viên trong gia đình bị ốm, đương nhiên bạn nên ưu tiên dành thời gian thăm nom người đó. Nếu không, tốt nhất là chia thời gian cho cả hai bên nội ngoại. Nếu một trong hai người muốn trốn Tết và người kia thì không, hãy thảo luận những mong muốn của bạn trong ngày lễ một cách thật thà nhất và xem liệu 2 người có thể thỏa hiệp được gì với nhau, ví dụ thăm bố mẹ trong ngày mùng 1 và sau đó thì cùng nhau đi nghỉ.

Theo vnexpress

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h00 từ Thứ 2 đến Thứ 7
21h00 từ Thứ 2 đến Thứ 7
19h từ Thứ 2 đến Thứ 7
22:00 từ thứ 2 - thứ 7
Thông tin đọc nhiều
 
Sự kiện nổi bật
Trường Giang, Trấn Thành, Minh Hằng, Kiều Minh Tuấn,Yeye Nhật Hạ,... cùng nhiều nghệ sĩ vinh dự nhận cúp vàng 10 năm Ngôi Sao Xanh
Thứ sáu, 12/01/2024 10:14

Đêm gala vinh danh giải thưởng Ngôi Sao Xanh lần thứ 10 do Kênh Truyền hình TodayTV phối hợp Tạp chí Thế Giới Điện Ảnh tổ chức đã diễn ra thành công, náo nhiệt vào tối ngày 10/01/2024 với sự góp mặt của hơn 300 nghệ sĩ nổi tiếng cả trong và ngoài nước.

Film Thanapat, Jam Rachata cùng dàn sao Trấn Thành, Việt Hương, Kiều Minh Tuấn, Trương Thế Vinh,... sải bước lộng lẫy tại thảm đỏ Ngôi Sao Xanh 2023
Thứ sáu, 12/01/2024 09:46

Tối ngày 10/01/2024 rộn ràng diễn ra chương trình Gala Lễ trao giải Ngôi Sao Xanh lần thứ 10 với sự góp mặt của hàng loạt tên tuổi nổi tiếng: NSND Kim Xuân, NSƯT - Đạo diễn Lê Hoàng, Trấn Thành, Việt Hương, Trương Thế Vinh, Kiều Minh Tuấn, Diễm My 9X, Jun Vũ, Ưng Hoàng Phúc, Trương Quỳnh Anh,... xuất hiện lung linh trên thảm đỏ, chiếm trọn ống kính truyền thông và sự quan tâm của người hâm mộ khắp cả nước.