Press Esc to close
 
Thông tinNghệ thuật
Thành phố tọa lạc giữa hàng chục núi lửa

 

Aucland, thành phố lớn nhất và đông dân nhất ở New Zealand, ra đời trên một khu vực gồm khoảng 50 núi lửa. Chúng phun trào 90 lần trong 90.000 năm qua.
 
lk
Wellington, ngọn núi lửa có độ cao 135 m, nằm cách trung tâm thành phố Aucland khoảng 10 km về phía đông nam. Không ai có thể biết trước thời điểm mà một núi lửa sắp phun trào ở Aucland. Một khối magma khổng lồ, với độ sâu lên tới vài trăm km, đang tồn tại bên dưới thành phố. Đây cũng là khu vực núi lửa basalt duy nhất trên thế giới vẫn hoạt động. Dân số ở Aucland vào khoảng 1,4 triệu - tương đương chừng 1/3 dân số New Zealand.
va
Cứ vài trăm hoặc vài nghìn năm, một khối magma lại vọt lên từ một vị trí yếu bên dưới Aucland và tạo ra một chóp núi, hố khổng lồ hoặc phá. Trong lần gần đây nhất (từ 600 năm trước), khối magma tạo ra hòn đảo Rangitoto (trong ảnh) có chiều rộng tới 6 km, phá hủy một khu dân cư ở đảo Motutapu gần đó.Rangitoto là thắng cảnh tự nhiên mang tính biểu tượng của Aucland, với hình dạng chóp nón khá đối xứng.
ba
Eden, với độ cao 196 m, là núi lửa cao nhất ở Aucland. Giống như Eden, tất cả núi lửa ở Aucland đều nhỏ so với phần lớn núi lửa trên thế giới. Chẳng hạn, tổng thể tích dung nham mà 50 núi lửa ở đây phun trào trong lịch sử chỉ tương đương lượng dung nham mà núi lửa St Helens ở Mỹ phun trào vào năm 1980.
ag
Mọi núi lửa ở Aucland đều nằm trong khu vực có bán kính 20 km từ trung tâm thành phố. Nhiều ngọn núi lửa giống như quả đồi nhỏ. Nước xuất hiện trong một số núi lửa và biến chúng thành hồ.
ga
One Tree Hill là núi lửa lớn nhất tại Aucland. Nó cũng là một trong những núi lửa có tầm quan trọng nhất về văn hóa đối với thành phố. Một cây thông, một đài tưởng niệm và một ngôi mộ nằm ở trên đỉnh đồi. Người yên nghỉ dưới mộ là John Logan Campbell, người sáng lập thành phố.
ừ
Những núi lửa từng phun trào ở Aucland không bao giờ hoạt động lần thứ hai. Điều đó có nghĩa là, nếu một vụ phun trào xảy ra, nó sẽ xuất hiện ở một vị trí hoàn toàn mới. Vì thế dự đoán núi lửa nào sắp phun trào là nhiệm vụ bất khả thi đối với các nhà khoa học. Ngoài ra, dung nham basalt vọt lên rất nhanh nên các nhà khoa học cũng không thể cảnh báo sớm để người dân sơ tán kịp thời. Với tất cả những lý do đó, nếu núi lửa nào đó phun trào ở Aucland, hậu quả sẽ cực kỳ thảm khốc.
fd
 
Pupuke, một hồ nước ngọt ở bờ phía bắc của Aucland, nằm trong một miệng núi lửa.

Theo Zing

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
21h thứ 2 - thứ 7
20h thứ 2 - thứ 7
11h hàng ngày
19h00 thứ 2- thứ 6
17h hàng ngày
Thông tin đọc nhiều
 
Sự kiện nổi bật
Tập đoàn IMC trao quà cho các bệnh nhân nhi tại Bệnh viện Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh
Thứ sáu, 13/10/2017 14:39

Vừa qua, Ông Lâm Chí Thiện- Tổng Giám đốc Tập đoàn IMC và Ông Anthony Lâm- Trưởng phòng điều hành kênh Paramount Channel VietNam đã đến trao quà cho các bệnh nhân nhi tại bệnh viện Đại học Y Dược – Tp.Hồ Chí Minh nhân dịp tết Trung Thu.

Fan nhí Sài thành háo hức vui “Trung Thu hội ngộ 2017”
Thứ tư, 11/10/2017 16:53

Sự xuất hiện của các ca sĩ nhí như: Hoàng Anh, Vương Tuyền, Thiên Khôi, nhóm SMS, P336 Kidz, P336 Teen... trong đêm “Trung Thu hội ngộ 2017" do Tập đoàn IMC tổ chức vừa diễn ra tại Trung tâm Thương mại SC VivoCity tối 30/9 mang đến niềm vui, sự háo hức đón rằm tháng 8 cho fan nhí Sài thành.