Press Esc to close
 
Thông tinNghệ thuật
Phát hiện một số bản nhạc của Bach là do… vợ sáng tác

 

Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng phong cách chữ viết trên một số bản nhạc của nhà soạn nhạc người Đức Johann Sebastian Bach, người ta đã phát hiện và cho rằng, khả năng vợ ông đã đóng góp công sức không nhỏ trong sự nghiệp âm nhạc của chồng.

Hơn 260 năm sau khi nhà soạn nhạc người Đức Johann Sebastian Bach qua đời, âm nhạc của ông vẫn được đông đảo người yêu nhạc cổ điển biết tới, yêu thích và ngưỡng mộ.

Theo một nghiên cứu mới đây, người ta đã phát hiện ra rằng một số tác phẩm nổi tiếng của Bach khả năng đã được viết bởi vợ ông - bà Anna Magdalena, người vợ thứ hai của nhà soạn nhạc.

Người vợ thứ hai
của nhà soạn nhạc người Đức Johann Sebastian Bach - bà Anna Magdalena 
Người vợ thứ hai của nhà soạn nhạc người Đức Johann Sebastian Bach - bà Anna Magdalena 

Nhiều học giả trên khắp thế giới từ lâu đã bỏ nhiều công sức nghiên cứu những bản nhạc viết tay của Bach, họ đã tìm ra rất nhiều bằng chứng cho thấy nét chữ xuất hiện trong một số bản nhạc của Bach, chính là nét bút của vợ ông. Nhưng thay vì nét bút ghi chép lại những gì được đọc cho viết, đó là nét bút của người đang tự tay sáng tác âm nhạc.

Những bằng chứng này sẽ được tập hợp lại để giới thiệu với công chúng tại London, Anh vào tuần tới trong một cuộc hội thảo giới thiệu bộ phim tài liệu có tên “Được viết bởi bà Bach”. Bộ phim tài liệu này sẽ đưa ra chi tiết những phân tích về màu mực, nét chữ… cho thấy bà Bach đã đóng góp khá nhiều công sức trong sự nghiệp của chồng ở những năm tháng cuối đời.

Thậm chí, những nhà giám định chữ viết cũng tham gia vào cuộc nghiên cứu này và tất cả đều đi đến một kết luận rằng một số bản nhạc của Bach được thực hiện bởi chính vợ của ông.

Bà Bach vốn giúp chồng viết nên những bản nhạc trong giai đoạn sức khỏe chồng đi xuống, không thể tự cầm bút viết. Sau khi sử dụng phương pháp khoa học để phân tích, các nhà nghiên cứu tin rằng bà Bach đã không chỉ chép lại những gì chồng đọc cho bà chép, mà thực tế đã tự soạn một số bản nhạc. Tác phẩm hiện được nhiều nhà nghiên cứu cho là do bà Bach thực hiện là Tổ khúc dành cho cello.

Trong những năm tháng cuối đời của nhà soạn nhạc lừng danh, bà Anna đã luôn ở bên chồng, giúp ông ghi chép lại những ý tưởng sáng tác. Trước nay, người ta chỉ biết tới Anna trong vai trò tựa như một người thư ký, nhưng với phong cách chữ viết nhẹ nhàng, lướt đi rất nhanh trên trang giấy, đó không thể nào là phong cách viết của một người thư ký, mà giống như bà đang tự sáng tác và ghi chép lại những nốt nhạc xuất hiện trong đầu mình.

Người vợ thứ hai
của nhà soạn nhạc người Đức Johann Sebastian Bach - bà Anna Magdalena 
 

Khi chép lại những gì được đọc, người ta luôn có xu hướng viết chậm và nhấn mạnh nét bút hơn, trong khi đó, cách viết của bà Anna ở một số bản nhạc khiến người ta tin rằng bà đang tự sáng tác, chứ không hề ghi chép lại.

Anna Magdalena vốn là một nữ ca sĩ tài năng, bà kết hôn với nhà soạn nhạc Bach vào năm 1721 khi bà 20 tuổi, còn ông 36 tuổi. Nhiều giấy tờ liên quan tới bà đã bị biến mất hoặc bị hủy hoại sau khi bà qua đời, khiến hậu thế hôm nay được biết rất ít về bà.

Phát hiện mới về bà Anna được đánh giá là rất thú vị, khi phong cách soạn nhạc của hai vợ chồng bà lại có thể hòa hợp tới vậy.

 

 

Theo dantri

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
21h thứ 2 - thứ 7
20h thứ 2 - thứ 7
11h hàng ngày
19h00 thứ 2- thứ 6
17h hàng ngày
Thông tin đọc nhiều
 
Sự kiện nổi bật
Tập đoàn IMC trao quà cho các bệnh nhân nhi tại Bệnh viện Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh
Thứ sáu, 13/10/2017 14:39

Vừa qua, Ông Lâm Chí Thiện- Tổng Giám đốc Tập đoàn IMC và Ông Anthony Lâm- Trưởng phòng điều hành kênh Paramount Channel VietNam đã đến trao quà cho các bệnh nhân nhi tại bệnh viện Đại học Y Dược – Tp.Hồ Chí Minh nhân dịp tết Trung Thu.

Fan nhí Sài thành háo hức vui “Trung Thu hội ngộ 2017”
Thứ tư, 11/10/2017 16:53

Sự xuất hiện của các ca sĩ nhí như: Hoàng Anh, Vương Tuyền, Thiên Khôi, nhóm SMS, P336 Kidz, P336 Teen... trong đêm “Trung Thu hội ngộ 2017" do Tập đoàn IMC tổ chức vừa diễn ra tại Trung tâm Thương mại SC VivoCity tối 30/9 mang đến niềm vui, sự háo hức đón rằm tháng 8 cho fan nhí Sài thành.