Thông tinNghệ thuật
Mách bạn chiêu tránh hoa quả tẩm hoá chất bằng mắt thường
Khi thấy bất kỳ loại hoa quả nào bạn mua có mùi hắc hoặc có nấm mốc, khi ăn vị khác hoặc để trong thời gian dài không thấy héo, tất nhiên bạn cần cân nhắc loại bỏ chúng nhanh chóng. Tuy nhiên, đây là cách dễ dàng nhất. Ngoài ra, quan sát kỹ, bạn có thể phân biệt được loại nào có hay không hóa chất.
|
Sầu riêng ngậm chất kích thích nhanh chín Sau khi sầu riêng được nhúng hóa chất, sẽ chín nhanh, đồng đều và rất bắt mắt… Nếu thấy loại quả này chín khó tách rời từng múi, cơm thường bị sượng thì bạn không nên ăn hoặc mua về.
|
Để cam tươi lâu, nhiều thương nhân tiêm chất bảo quản cho trái cây, ngoài bề mặt quả cam thường có độ bóng rất cao và dính, có màu vàng sẫm, loang lổ, không đều. Trong khi đó 1 quả cam Úc có màu vàng đều từ đầu đến chân quả cam.
|
Bạn cần chú ý và hạn chế mua những quả xoài vỏ bên ngoài màu xanh hoặc xanh vàng nhạt, nhưng bên trong ruột lại chín vàng. Không chỉ không có vị xoài, nhạt nhẽo, thường quả xoài này sử dụng rất nhiều chất bảo quản.
|
Mít chín ép nhờ hóa chất ít thơm thường bị sượng (người bán gọi là giòn), xơ cũng rất vàng, cuống mít vẫn xanh, khác xa mít chín cây thường có múi vàng ươm, thơm lựng; còn xơ thì trắng hoặc vàng nhạt.
|
Quả chuối thường ngâm tẩm và dấm bằng amoniac hay sulfur dioxide để vỏ chín vàng đẹp. Sulfur dioxide khi vào cơ thể có thể gây hại cho hệ thần kinh, ảnh hưởng đến chức năng gan và thận. Quả chuối chín bằng hóa chất thì cuống vẫn có màu xanh, thân cứng nhưng ngoài vỏ đã nhuộm vàng. Khi bóc vỏ ra ăn, thịt chuối vẫn sượng như ăn cơm sống.
|
Dừa thông thường được “phù phép” biến thành dừa xiêm “xịn” để tăng lợi nhuận cho người bán, đường hóa học, hóa chất tạo mùi thơm được tiêm qua lỗ mầm trên đầu quả dừa, biến loại nước dừa non có vị chua trở nên ngọt lịm hoặc để dừa trắng, chỉ cần ngâm dừa vào nước pha thêm chút Javen. Để tránh nhiễm chất độc hại, nếu thấy dừa có mùi thơm khác lạ hoặc vị ngọt gắt, bạn nên cẩn trọng bởi thông thường nước dừa ngọt dịu, thanh mát. Bằng mắt thường, có thể nhận biết lỗ mầm trên đầu dừa có bị hở hay không. Tốt nhất, bạn nên mua dừa tươi vẫn còn nguyên vỏ xanh.
|
Để quả hồng xiêm bắt mắt hơn, người bán thường ngâm quả qua một loại dung dịch được cho là bột sắt hòa với nước. Những trái hồng xiêm có màu vàng thẫm đã được ngâm chất bột sắt còn hồng xiêm có màu xanh là chưa ngâm.
|
Theo Kiến thức
Các thông tin khác
Ekip phim điện ảnh “Kiều” chơi lớn khi mang cả lầu xanh đến buổi công chiếu (Thứ hai, 12/04/2021 15:15)
Những người thầm lặng đứng sau ekip phim (Thứ sáu, 22/01/2021 17:06)
Jack - Nghệ sĩ Việt đầu tiên thắng cúp danh giá tại giải thưởng Truyền hình châu Á - ATA 2020 (Chủ Nhật, 17/01/2021 12:02)
Đề cử nào của Việt Nam sẽ thắng tại giải thưởng Truyền hình châu Á lần thứ 25? (Thứ hai, 11/01/2021 10:42)
Đỗ Thị Hà, Tiểu Vy, Lương Thùy Linh cùng dàn Á hậu đọ sắc trong vai trò nghệ sĩ trao giải Ngôi Sao Xanh 2020 (Thứ ba, 05/01/2021 15:53)
Cái tên nào sẽ góp mặt tại đêm trao giải Ngôi Sao Xanh 2020? (Thứ ba, 05/01/2021 08:37)
Cái tên nào đang “rục rịch” cho “ngôi vương” Ngôi Sao Xanh 2020? (Thứ năm, 31/12/2020 09:24)
Ngôi Sao Xanh 2020: Phim truyền hình Việt “dậy sóng” với đề tài gia đình, xã hội (Thứ hai, 28/12/2020 16:33)
“Gỡ rối” lùm xùm Đức Thịnh vừa có đề cử vừa chấm giải Ngôi Sao Xanh (Thứ ba, 22/12/2020 09:57)
Công tác chấm giải Ngôi Sao Xanh 2020: Người trong cuộc nói gì? (Thứ tư, 16/12/2020 10:25)
Cuộc cạnh tranh kịch liệt trước thềm Ngôi Sao Xanh 2020 của các nghệ sĩ hài làm Web Drama (Thứ hai, 14/12/2020 13:46)
“Tiếp sức Hồi sinh” – Cánh tay cứu giúp những người mắc bệnh ngặt nghèo (Thứ năm, 24/09/2020 17:25)
Cùng “Tiếp sức Hồi sinh” những mảnh đời bất hạnh trong cuộc sống (Thứ năm, 24/09/2020 17:25)
“Vinh quang đâu bằng có mẹ” – Chương trình nghệ thuật đặc sắc tri ân Tình Mẹ nhân mùa Vu Lan (Thứ sáu, 04/09/2020 14:25)
Chương trình mới
20h00 từ Thứ 2 đến Thứ 7
21h00 từ Thứ 2 đến Thứ 7
19h từ Thứ 2 đến Thứ 7
22:00 từ thứ 2 - thứ 7
Thông tin đọc nhiều