Press Esc to close
Thông tinNghệ thuật
"Gió như phang, nắng như rang" giữa biển trời Núi Chúa

Cái nắng Phan Rang giữa tháng 7 ong ong trên đầu hứa hẹn một hành trình vất vả. Đến phần đường cuối cùng để lên đỉnh núi, không ít người bỏ cuộc, ngồi lại chờ lượt về.

Tuy nhiên, vượt qua được chặng đường này sẽ mở ra nhiều điều kỳ thú về vườn quốc gia đang được bảo tồn.

 

Gió như phang, nắng như rang giữa biển trời Núi Chúa

Núi Chúa được bao bọc ba mặt là biển, tức phần lớn chân núi nằm ven biển nên hệ sinh thái được đánh giá là đa dạng bậc nhất Việt Nam. Đỉnh Cô Tuy tức đỉnh Chúa Anh là đỉnh cao nhất. Muốn lên đến đây, phải băng 10 cây số đường rừng với những dốc đứng đến bở hơi tai.

Nếu Ninh Thuận lâu nay được cho là vùng khô hạn nhất nước thì vườn quốc gia Núi Chúa được xem như là vùng khô hạn nhất của Ninh Thuận. Một số nhà khoa học đã nghiên cứu và cho rằng những vùng rừng khô của Núi Chúa khô hạn không kém gì nhiều vùng của châu Phi

Đường lên núi Chúa không dốc đứng hiểm trở như Fanxifang, nhưng lại dài và loanh quanh qua hết đỉnh núi này sang đỉnh núi khác. Trên những con đường dẫn lên đỉnh núi, du khách ta được chứng kiến 6 kiểu rừng- từ kiểu rừng khô hạn cho đến kiểu rừng á nhiệt đới. Qua nhiều năm được bảo tồn, Núi Chúa dần trở lại tính nguyên sơ.

 

Gió như phang, nắng như rang giữa biển trời Núi Chúa

Cây rừng xanh tươi, nhiều loài động vật quý hiếm tìm về để xây tổ, duy trì nòi giống. Chạy dọc theo tuyến đường 702 đã được nâng cấp, qua những đoạn đường quanh co uốn khúc với những địa danh như: Núi Ðá Vách, Suối Ðông Nha…nổi tiếng, hệ núi nằm sát bờ biển tạo nên nhiều thắng cảnh rất đẹp. Càng lên cao, cây cối xanh hơn và biển càng xa tầm mắt. Cứ hết rừng cỏ tranh, lạc trong rừng rậm lại thấy ngay một đỉnh núi mới ngay trước mặt.

Một điều khá lạ là cây cối vùng này vẫn xanh tươi. Những tán lá mọc dày rậm hàng mét, phía trên như có ai tỉa xén thành những mặt khá bằng phẳng, tạo cảm giác như người ta có thể ung dung bước đi dạo chơi trên những tầng lá ấy.

Ở vườn quốc gia Núi Chúa có một khu rừng toàn là mai. Vì đất ở đây khô cằn, nên mai rừng như mai bonsai, tới mùa tết nở vàng rực cả một góc núi. Loại mai rừng đặc trưng của vùng này là hồng mai, màu không vàng mà hơi ửng đỏ, có những bông hoa có đến 13 cánh.

 

Gió như phang, nắng như rang giữa biển trời Núi Chúa

Trở xuống chân núi là đến vịnh biển đẹp mê hồn của Vĩnh Hy. Vịnh biển như hai cánh tay ôm tạo nên vùng biển nước sâu và phẳng lặng. Vịnh Vĩnh Hy được ví chỉ đứng sau di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long tại Quảng Ninh.

Nếu so với vịnh Hạ Long, vịnh Vĩnh Hy không có nhiều núi và hang động nhưng bù lại là rất nhiều bãi tắm tuyệt đẹp, bãi cát trắng dài trải rộng, nước xanh trong vắt.

Điều đặc biệt khi đến vịnh Vĩnh Hy là tour ngắm san hô bằng tàu đáy kính. San hô tại đây mọc thành rừng, tạo nên những bức tường đủ màu sắc cao hàng mét, có thể dễ dàng nhìn thấy qua làn nước trong xanh.

Có người đã từng nói rằng; nếu như bạn không thể bay như chim trên bầu trời, thì hãy chọn cách đơn giản hơn đó là tự do và lơ lửng trong dòng nước để khám phá đại dương. Các sinh vật cảnh và các rạn san hô nơi đây, cùng với các thuỷ sinh vật sẽ khiến bạn ngẩn ngơ khi lần đầu tận mắt nhìn chúng dưới nước. San hô tại đây mọc thành rừng, tạo nên những bức tường đủ màu sắc cao hàng mét, có thể dễ dàng nhìn thấy qua làn nước trong xanh.

 

Theo dantri

Bản in 
 
Các thông tin khác
Cười té ghế (Chủ Nhật, 18/02/2018 10:24)
Vẻ ngọt ngào của sắc thu châu Âu (Thứ bảy, 17/02/2018 15:33)
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
21h thứ 2 - thứ 7
20h thứ 2 - thứ 7
30 tết, MÙNG 1, MÙNG 2, MÙNG 3
19h00 hàng ngày
17h hàng ngày
 
Sự kiện nổi bật
Kết quả quay số chương trình 'Xem phim mê say – Trúng ngay Xe đẹp' Lần 1
Thứ năm, 18/01/2018 15:43

Chúc mừng những khán giả đã may mắn trúng thưởng xe Wave Alpha (hàng tuần) cùng nhiều thiết bị gia dụng tiện ích (hàng ngày)khi tham gia chương trình 'Xem phim mê say – Trúng ngay Xe đẹp'.

THỂ LỆ CHƯƠNG TRÌNH “XEM PHIM MÊ SAY – TRÚNG NGAY XE ĐẸP” TRÊN TODAYTV
Thứ ba, 09/01/2018 16:43

Đẩy mạnh sự quan tâm của khán giả với 02 khung phim 12h00 – 14h00 (từ thứ 3 đến chủ nhật) và khung phim 20h00 -22h00 (từ thứ 2 đến thứ 7) trên TodayTV. Mang đến cho khán giả cơ hội sở hữu 02 chiếc xe Wave Alpha (hàng tuần) cùng nhiều thiết bị gia dụng tiện ích (hàng ngày) khi xem phim trong 02 khung giờ