Press Esc to close

Thông tinNghệ thuật
Ẩm thực độc đáo từ lá và thân cây của Việt Nam và thế giới

Không chỉ Việt Nam, các quốc gia khác cũng sử dụng lá và thân cây trong chế biến thức ăn. Không chỉ vây, họ còn biến điều này thành nghệ thuật hay đặc trưng riêng.

Ẩm thực độc đáo từ lá và thân cây của Việt Nam và thế giới
Lá chanh: Ở Việt Nam, lá chanh là thành phần không thể thiếu để ăn kèm với món thịt gà luộc, ốc luộc... Nó mang lại cho món ăn mùi thơm khá đặc biệt. Lá chanh cũng góp phần tạo nên hương vị khó quên cho một số loại chả như chả cá, chả nhái... hoặc tạo vị thơm nhẹ cho một số loại nước chấm.
Ẩm thực độc đáo từ lá và thân cây của Việt Nam và thế giới
Lá sen: Từ lá sen, ngó sen, tâm sen, hạt sen cho đến phần ngâm sâu trong bùn lầy là củ sen đều là những sản vật quý giá, làm nên những món ăn ngon lành, bổ dưỡng. Lá sen ít được dùng để chế biến, nhưng lại được dùng phổ biến làm đồ gói, đồ ướp, làm tăng hương vị cũng như thẩm mĩ cho nhiều món ăn liên quan tới sen.
Ẩm thực độc đáo từ lá và thân cây của Việt Nam và thế giới
Lá lốt, lá xương sông: Lá lốt, lá xương sông có mùi thơm đặc trưng nên thường được dùng để cuốn ngoài một vài món nướng hoặc làm rau gia vị cho nhiều món ăn của ẩm thực Việt.
Ẩm thực độc đáo từ lá và thân cây của Việt Nam và thế giới

Lá sung: Lá sung hơi chát, nhưng lại mang lại hương vị độc đáo cho một vài món ăn. Lá sung non thường được sử dụng trong ẩm thực khi ăn kèm với thịt chua, thịt lợn ba chỉ luộc, gỏi cá...

Ẩm thực độc đáo từ lá và thân cây của Việt Nam và thế giới

Rau chuối: Thuở còn khó khăn, thân cây chuối chát được dùng làm rau và chế biến món ăn trong bữa cơm gia đình, nhất là đến mùa lũ, khi rau trái bị hư hại do mưa lớn kéo dài. Và, rau chuối trở thành món ăn quen thuộc đối với người dân quê nghèo. Rau chuối thường được dùng trong các món gỏi, hoặc là một thành phần trong các món rau sống.

Ẩm thực độc đáo từ lá và thân cây của Việt Nam và thế giới

Lá tre và măng - Châu Á: Lá tre và măng tre được sử dụng rất phổ biến trong ẩm thực Châu Á, đặc biệt là ở Thái Lan, Ấn Độ và Indonesia. Măng tre là nguyên liệu trong các món rau trộn Thái Lan và gulai rebung (cà ri dừa) của Indenesia, trong khi phần lá thường được sử dụng để bọc các loại bánh.

Ẩm thực độc đáo từ lá và thân cây của Việt Nam và thế giới

Lá saltbush - Úc: Có nguồn gốc từ nước Úc, lá saltbush thường được dùng trong các món rau muối giòn hoặc dùng làm gia vị, tương hương vị cho các món thịt nướng hoặc salad hải sản...

Ẩm thực độc đáo từ lá và thân cây của Việt Nam và thế giới

Lá phong - Nhật Bản: Lá phong được người Nhật sử dụng để chế biến món bánh momiji hay bánh lá phong chiên. Lá cây được thu thập và bảo quản trong các thùng muối một năm trước khi chúng được nhúng vào bột, đường, vừng chiên giòn để cho ra đời những chiếc bánh độc đáo, đẹp mắt.

Ẩm thực độc đáo từ lá và thân cây của Việt Nam và thế giới

Cây xương rồng - Mexico: Tại đất nước Mexico, cây xương rồng là một trong những yếu tố ẩm thực độc đáo. Các giống xương rồng khác nhau có thể cung cấp rất nhiều hương vị độc đáo từ chua đến ngọt. Phần phẳng của cây xương rồng được gọi là nopales thường được dùng trong các món salad, quả của một số loại xương rồng có vị ngọt, có thể ăn sống hoặc làm đồ uống, mứt, kem hoặc bánh.

Ẩm thực độc đáo từ lá và thân cây của Việt Nam và thế giới

Lá rong biển - Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc: Trong nền ẩm thực của một số nước Châu Á, rong biển được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Rong biển có thể dùng để cuộn sushi (trong ẩm thực Nhật), cuộn kimbap hoặc nấu canh (ẩm thực Hàn Quốc) hoặc có mặt trong một vài món ăn nhẹ khác.

Ẩm thực độc đáo từ lá và thân cây của Việt Nam và thế giới

Lá Salicornia - Pháp: Salicornia là giống cây mọc trong đầm lầy nước mặn, dùng để chế biến các món hấp hoặc luộc tại Pháp như một loại cây họ đậu. Loại cây này cũng có thể dùng chế biến món rau muối, ngâm lọ thủy tinh và bày bán trong các cửa hàng tạp hóa. Vị đậm đà của Salicornia là gia vị độc đáo để bổ sung hương vị cho các món ăn nhạt.

Ẩm thực độc đáo từ lá và thân cây của Việt Nam và thế giới
Lá nha đam - Ai Cập: Người Ai Cập cổ đại coi nha đam là "cây trường sinh" bởi đặc tính chữa bệnh đã được phát hiện từ lâu đời của nó. Về sau, lá nha đam không chỉ được dùng cho mục đích y tế, nó còn được thêm và các món ăn và đồ uống.
Ẩm thực độc đáo từ lá và thân cây của Việt Nam và thế giới
Horopito - New Zealand: Ở New Zealand, người ta sử dụng một loại lá có tên Horopito để thay thế cho tiêu, ớt trong một số món ăn bởi bị cay tự nhiên của loại lá này. Lá horopito được dùng phổ biến trong một vài loại nước sốt hoặc rau gia vị cho các món chế biến từ thịt, cá...

 

Theo K.H/Depplus
(*) Tiêu đề đã được Zing.vn đặt lại

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h00 từ Thứ 2 đến Thứ 7
21h00 từ Thứ 2 đến Thứ 7
19h từ Thứ 2 đến Thứ 7
22:00 từ thứ 2 - thứ 7
Thông tin đọc nhiều
 
Sự kiện nổi bật
Trường Giang, Trấn Thành, Minh Hằng, Kiều Minh Tuấn,Yeye Nhật Hạ,... cùng nhiều nghệ sĩ vinh dự nhận cúp vàng 10 năm Ngôi Sao Xanh
Thứ sáu, 12/01/2024 10:14

Đêm gala vinh danh giải thưởng Ngôi Sao Xanh lần thứ 10 do Kênh Truyền hình TodayTV phối hợp Tạp chí Thế Giới Điện Ảnh tổ chức đã diễn ra thành công, náo nhiệt vào tối ngày 10/01/2024 với sự góp mặt của hơn 300 nghệ sĩ nổi tiếng cả trong và ngoài nước.

Film Thanapat, Jam Rachata cùng dàn sao Trấn Thành, Việt Hương, Kiều Minh Tuấn, Trương Thế Vinh,... sải bước lộng lẫy tại thảm đỏ Ngôi Sao Xanh 2023
Thứ sáu, 12/01/2024 09:46

Tối ngày 10/01/2024 rộn ràng diễn ra chương trình Gala Lễ trao giải Ngôi Sao Xanh lần thứ 10 với sự góp mặt của hàng loạt tên tuổi nổi tiếng: NSND Kim Xuân, NSƯT - Đạo diễn Lê Hoàng, Trấn Thành, Việt Hương, Trương Thế Vinh, Kiều Minh Tuấn, Diễm My 9X, Jun Vũ, Ưng Hoàng Phúc, Trương Quỳnh Anh,... xuất hiện lung linh trên thảm đỏ, chiếm trọn ống kính truyền thông và sự quan tâm của người hâm mộ khắp cả nước.