Press Esc to close

Thông tinNghệ thuật
9 độc chất gây ung thư cận kề trong bữa ăn của bạn

Để phòng căn bệnh nguy hiểm này, chúng ta cần thay đổi thói quen xấu trong sinh hoạt; hạn chế đưa vào cơ thể những chất gây ung thư...

- Thuốc lá: vì chất 3 - 4 benzopyren trong khói thuốc có thể gây ung thư phổi, ung thư thận, ung thư bàng quang.

- Rượu.

- Thuốc ức chế tiết acid dạ dày dùng liên tục, hoặc thói quen uống nước, ăn thức ăn còn quá nóng, đều có thể gây ra ung thư đường tiêu hóa.

- Thức ăn được bảo quản bằng diêm tiêu (muối nitrat, nitrit) như thịt muối... Vì nitrat, nitrit cùng những sản phẩm phân hủy của nó có khả năng kết hợp với một số chất trong cơ thể tạo ra nitrosamin - là chất đã bị "kết án" gây ung thư.

- Thực phẩm có lượng 3 - MCPD vượt quá mức cho phép.

- Các loại bánh rán bằng dầu đã chiên đi chiên lại nhiều lần: Các loại bánh tiêu, dầu cháo quẩy, bánh cay, bánh phồng tôm, các món ăn được chế biến bằng dầu đã dùng nhiều lần sẽ sản sinh chất glycerol gây ung thư. Món nhiều người thường dùng là bò bíp tết, có một lượng rất ít dầu mỡ luôn còn đọng trên khay đầu bò do các quán đông khách, bán liên tục, rửa không sạch hết, chúng bị cháy nhiều lần cũng dễ tạo chất sinh ung thư.

- Các loại thịt quay, thịt nướng ở nhiệt độ cao bị cháy khét vì lớp dầu mỡ trên thịt rơi xuống lửa sẽ bị đốt cháy tạo ra chất benzopyren có khả năng gây ung thư tuyệt đối không nên ăn.

- Thực phẩm bị mốc: Trong dịp Tết, khi bánh chưng đã mốc nhiều người tiếc rẻ đem cắt bỏ lớp ngoài bị mốc, phần còn lại đem chiên ăn cứ ngỡ rằng quá an toàn nhưng độc tố aflatoxin từ nấm mốc đã thấm vào cả bánh và đặc biệt nó không bị phân hủy ở nhiệt độ cao khi chiên, nên khi ăn xong nó sẽ vào tận gan, dạ dày và gây ung thư tại đó. Ngoài ra độc tố này cũng rất thích cư ngụ trên đậu phộng nên trước khi ăn, chúng ta cần quan sát kỹ xem có mốc không.

- Dầu mỡ đọng trong xoong nồi dùng đi dùng lại nhiều lần: Sau khi sử dụng nồi, xoong, chảo cần phải cọ rửa sạch, để loại bỏ lớp dầu mỡ còn đọng lại ở dụng cụ qua lần dùng sau sẽ dễ tạo nên những độc chất gây ung thư.

Những việc nên làm để phòng tránh bệnh ung thư:

1. Thường xuyên dùng các loại rau củ quả tươi, trái cây, nhưng phải sạch không có dư lượng thuốc trừ sâu, chất bảo quản.

3. Khám sức khỏe định kỳ có thể tầm soát, phát hiện sớm một số bệnh ung (50% số bệnh nhân ung thư có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách).

4. Nên thường xuyên vận động cơ thể, tập dưỡng sinh điều độ nhằm tăng sức đề kháng cho cơ thể, chống chọi bệnh tật nói chung và ung thư nói riêng…

theo soha

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h00 từ Thứ 2 đến Thứ 7
21h00 từ Thứ 2 đến Thứ 7
19h từ Thứ 2 đến Thứ 7
22:00 từ thứ 2 - thứ 7
 
Sự kiện nổi bật
NSND Thanh Nam, “Thầy giáo Ngạn”, Diễm My 9X, Xuân Nghị và nhiều nghệ sĩ xuất hiện ấn tượng tại Họp báo Ngôi Sao Xanh lần 7 năm 2020
Thứ năm, 17/12/2020 09:59

Họp báo Ngôi Sao Xanh 2020 chính thức công bố danh sách đề cử với 24 hạng mục giải thưởng trong lĩnh vực Điện ảnh, Truyền hình và Phim chiếu mạng cùng sự góp mặt của những nghệ sĩ được yêu thích hàng đầu hiện nay.

Những cột mốc đưa IMC trở thành Tập đoàn hàng đầu ngành truyền thông đa phương tiện
Thứ sáu, 02/10/2020 14:42

Suốt hành trình 12 năm với bao thăng trầm, thử thách, đâu là những cột mốc giúp Tập Đoàn IMC giữ vững vị thế và phát triển mạnh mẽ trong thị trường giải trí?