Press Esc to close
Thông tinNghệ thuật
8 loài nhện có khả năng kỳ lạ

Những con nhện Nepila đực thường phải mát xa cho bạn đời khi chúng mệt mỏi vì khi những con cái rơi vào trạng thái kích động, chúng sẽ xé xác con đực ngay lập tức.

Nhện công

Nhện công (Jumping Peacock Spider)  có màu sắc sặc sỡ so với các loài nhện khác. Trong khi con cái chỉ có phần bụng và phần lưng màu nâu thì con đực lại sở hữu những màu sắc vô cùng nổi bật như màu cam, màu đỏ, màu xanh nước biển, xanh lá cây, vàng đen.  Đây là một loài nhện khá nhỏ. Chúng phân bố ở Queensland và New South Wales. 

dfmsd
Người ta gọi chúng là nhện công bởi khả năng nhảy múa điêu luyện của chúng. Khi con nhện công đực đánh hơi thấy con cái, nó sẽ bắt đầu nghi thức giao phối bằng cách nhấc cao các chân và thực hiện động tác xẹp và phồng phần bụng rất nhịp nhàng, giống như nhảy theo một điệu nhạc. Trong khi đó, những con cái sẽ xem xét màu sắc, chuyển động và động tác của con đực để quyết định giao phối hay không. Sau một cuộc ân ái, con đực sẽ tiếp tục điệu nhảy của nó với những con cái khác. Trên thực tế, chúng có thể tiếp cận nhiều bạn tình cùng một lúc.
Khi nói đến các loài nhện độc, người ta thường nhắc đến nhện nâu ẩn dật hay nhện lưng đỏ. Tuy nhiên, chương trình kỷ lục Guinness 2007 đánh giá loài nhện lang thang Brazil (Phoneutria) mới là loài nhện độc nhất thế giới. Người ta còn gọi chúng là nhện chuối bởi vì chúng thường sống trên các tán lá chuối. Trong khi những loài nhện khác giăng tơ để bẫy con mồi, loài nhện chuối săn mồi trên măt đất, tìm kiếm và tấn công con mồi trực tiếp. Chúng thường hoạt động vào ban đêm và rất hiếu chiến. Nọc độc của chúng là loại độc tác động tới thần kinh rất mạnh, khiến cơ quan hô hấp tê liệt, gây ngạt thở và chết. Ngoài ra nọc độc của chúng có thể khiến nam giới bất lực.
Khi nói đến các loài nhện độc, người ta thường nhắc đến nhện nâu ẩn dật hay nhện lưng đỏ. Tuy nhiên, Chương trình Kỷ lục Guinness 2007 đánh giá loài nhện lang thang Brazil (Phoneutria) mới là loài nhện độc nhất thế giới. Người ta còn gọi chúng là nhện chuối bởi vì chúng thường sống trên các tán lá chuối. Trong khi những loài nhện khác giăng tơ để bẫy con mồi, loài nhện chuối săn mồi trên măt đất, tìm kiếm và tấn công con mồi trực tiếp. Chúng thường hoạt động vào ban đêm và rất hiếu chiến. Nọc độc của chúng tác động mạnh tới thần kinh, khiến cơ quan hô hấp tê liệt, gây ngạt thở và chết. Ngoài ra nọc độc của chúng có thể khiến nam giới bất lực.
Bird dropping spider (Celaenia excavata), là một trong những loài nhện có khả năng ngụy trang đọc đáo và hiệu quả trong thế giới loài vật. Loài nhện này lại ngụy trang bằng cách thu mình lại giống như một cục phân chim để tránh khỏi tầm ngắm của những kẻ săn mồi như ong bắp cày và chim. Thân hình của chúng phủ đầy những mẫu gai giống như mụn nhọn, giống như một cục phân chim. Ngoài ra, nó cũng toát ra mùi khó chịu.Sự ngụy trang này giúp chúng che giấu thân phận để tránh tầm mắt của kẻ thù.
Nhện phân chim (Celaenia excavata), là một trong những loài nhện có khả năng ngụy trang độc đáo và hiệu quả trong thế giới loài vật. Chúng ngụy trang bằng cách thu gọn cơ thể giống như một cục phân chim để thoát khỏi tầm ngắm của những kẻ săn mồi như chim, ong bắp cày. Những cục nhọn trên cơ thể nhện khiến chúng giống như cục phân chim khi chúng cuộn cơ thể. Ngoài ra, cơ thể chúng cũng tỏa ra mùi khó chịu.
Golden silk orb-weaver (Nephila clavipes), hay còn gọi là nhện khổng lồ, là loài nhện lớn thứ hai trên thế giới. Ở loài này, con cái có kích thước lớn hơn con đực. Chúng là loài nhện có nọc đôc và những cái chân dài. Tuy nhiên, đặc điểm nổi bật của nhện Nephila là chúng có khả năng giăng những mạng nhện rất dày và kiên cố để săn mồi. Mỗi mạng nhện có thể dài gần tới 2 m. Những con côn trùng nhỏ bé chắn chắn sẽ không thoát ra được, thậm chí những con rắn nhỏ hay chim cũng trở thành con mồi của chúng. Vì thế, người ta còn gọi chúng là loài nhện ăn rắn. Ngoài ra, những con nhện Nepila đực phải massage cho bạn đời khi con cái mệt mỏi vì bận rộn hay phải bò một chặng đường xa bởi vì khi chúng  không giữ được bình tĩnh, chúng sẽ xé xác con đực ngay lập tức hoặc quấn xác con đực để dành cho bữa ăn nhẹ ban đêm.
Golden silk orb-weaver (Nephila clavipes), hay nhện khổng lồ, là loài nhện lớn thứ hai trên thế giới. Con cái có kích thước lớn hơn con đực. Chúng là loài nhện có nọc đôc và chân dài. Tuy nhiên, đặc điểm nổi bật của nhện Nephila là khả năng giăng những mạng rất dày và kiên cố để săn mồi. Chiều dài của mỗi mạng nhện có thể lên tới gần 2 m. Những con côn trùng nhỏ bé chắn chắn không thể thoát khỏi mạng nhện của chúng. Thậm chí những con rắn nhỏ hay chim cũng trở thành con mồi của chúng.  Vì thế, người ta còn gọi chúng là loài nhện ăn rắn. Ngoài ra, những con nhện Nepila đực phải mát xa cho bạn đời khi chúng mệt mỏi bởi vì khi những con cái không giữ được bình tĩnh, chúng sẽ xé xác con đực ngay lập tức hoặc cuốn xác con đực để ăn.
Được đánh giá là loài nhện độc đáo và hiền lành,  nhện Chilean rose tarantula (Grammostola rosea) là loài nhện phổ biến nhất trong họ nhện Tarantula, thích hợp để làm vật nuôi. Loài này có rất nhiều lông, chúng thường có màu hồng và màu đỏ tươi. Loài này có nguồn gốc ở vùng sa mạc ở Chile, Bolivia và Argentina. Kích thước trung bình của chúng khoảng từ 14-15 cm.
Nhện Chilean rose tarantula (Grammostola rosea) là loài nhện phổ biến nhất trong họ nhện Tarantula. Chúng hiền lành và độc đáo nên thích hợp để làm vật nuôi. Loài này có rất nhiều lông, kích thước trung bình của chúng khoảng từ 14- 15 cm. Chúng có nguồn gốc ở vùng sa mạc ở Chile, Bolivia và Argentina.
v

Goliath birdeater tarantula (Theraphosa blondi) là loài nhện lớn nhất thế giới. Chúng thuộc họ Taranutla. Gần đây, một nhà khoa học Mỹ vừa phát hiện một con Goliath birdeater  trong khu rừng ở Nam Mỹ. Ông cho biết con nhện Goliath có khối lượng khoảng 170 gram, với chiều dài chân lên tới 30 cm, chúng có kích thước tương đương chó con và những chiếc răng nanh rất lợi hại. Để tự bảo vệ bản thân, chúng phát ra tiếng rít rất khó chịu và phóng lông gai có nọc độc vào kẻ thù, gây đau đớn và ngứa. Là loài ăn tạp, chúng bắt côn trùng, rắn, thằn lằn.

Giant Huntsman spider (Heterpoda maxima), là một loài nhện có chân dài nhất. Loài này nằm trong nhóm những loài nhện lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, cơ thể của chúng không lớn, nhưng chúng lại sở hữu 8 cái chân rất dài, mỗi chân dài khoảng 30 cm, và có sai sắt nhọn. Đây là vũ khí lợi hại giúp chúng di chuyển nhanh và dễ dàng bắt con mồi.
Giant Huntsman spider (Heterpoda maxima), là một loài nhện có chân dài. Chúng thuộc nhóm những loài nhện lớn nhất thế giới. Cơ thể không lớn, nhưng chúng lại sở hữu 8 cái chân rất dài. Chiều dài mỗi chân lên tới 30 cm. Mỗi chân đều có gai nhọn. Bộ chân dài giúp chúng di chuyển nhanh chóng và bắt mồi dễ dàng.
nhện nhảy

Phidippus audax là loài nhện nhảy ở Bắc Mỹ, có khả năng nhảy từ cây này sang cây khác. Chúng là những kẻ săn mồi nguy hiểm với cặp mắt sáng và khả năng nhảy xa gấp 50 lần chiều dài cơ thể. Chiều dài trung bình của một con nhện trưởng thành từ 13 tới 30 mm. Chúng thích bò để săn mồi hơn là giăng tơ để phục kích con mồi. Những mạng nhện của chúng chỉ phục vụ cho việc đẻ trứng hoặc ẩn náu.

Ảnh: Nature Photos

theo zing

Bản in 
 
Các thông tin khác
Tranh vui: 7 bộ đồ 'quyền lực' nhất (Thứ năm, 11/01/2018 13:38)
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
21h thứ 2 - thứ 7
20h thứ 2 - thứ 7
11h hàng ngày
19h00 thứ 2- thứ 7
Thông tin đọc nhiều
 
Sự kiện nổi bật
THỂ LỆ CHƯƠNG TRÌNH “XEM PHIM MÊ SAY – TRÚNG NGAY XE ĐẸP” TRÊN TODAYTV
Thứ ba, 09/01/2018 16:43

Đẩy mạnh sự quan tâm của khán giả với 02 khung phim 12h00 – 14h00 (từ thứ 3 đến chủ nhật) và khung phim 20h00 -22h00 (từ thứ 2 đến thứ 7) trên TodayTV. Mang đến cho khán giả cơ hội sở hữu 02 chiếc xe Wave Alpha (hàng tuần) cùng nhiều thiết bị gia dụng tiện ích (hàng ngày) khi xem phim trong 02 khung giờ

THỂ LỆ CHƯƠNG TRÌNH VOTE CHO IDOL! NHẬN NGAY ĐỒNG HỒ GIÁ TRỊ - GIẢI THƯỞNG NGÔI SAO XANH LẦN 4 - NĂM 2017
Thứ hai, 25/12/2017 16:06

Vote Cho Idol! Nhận Ngay Đồng Hồ Giá Trị - Từ ngày 25/12/2017 đến ngày 06/01/2018, tất cả Khán giả bình chọn cho giải thưởng Ngôi Sao Xanh 2017 qua hệ thống SMS và Website http://giaithuongngoisaoxanh.vn/ - - Giải thưởng Ngôi Sao Xanh Lần 4 – Năm 2017 - Gương mặt Điện ảnh và Truyền hình Hôm nay” sẽ có cơ hội nhận ngay đồng hồ và nhiều quà tặng giá trị.