Press Esc to close

Thông tinNghệ thuật
5 đặc sản tuyệt ngon nên mua về làm quà khi thăm đất Tổ
Nếu về thăm Phú Thọ những ngày này, bạn đừng quên mua những đặc sản tuyệt ngon sau đây làm quà nhé.

1. Bánh tai

Bánh tai hay bánh hòn tai là một loại bánh đặc sản của vùng Phú Thọ, Việt Nam. Bánh mang tên này là do có hình thù giống cái tai, được làm từ gạo tẻ, nhân thịt lợn. Sau khi nặn bánh cùng với nhân, xếp bánh vào khay bằng nhôm hoặc chõ xôi hấp cách thủy khoảng 30 phút bánh sẽ chín rồi xếp ra đĩa. Bánh tai thường được chấm với tương ớt hoặc nước chấm chua ngọt cũng rất ngon. 

 

bánh tai

2. Thịt chua

Đây là là một đặc sản của người Mường, Thanh Sơn – Phú Thọ. Món này được làm từ thịt ba chỉ, thịt mông sấn, thịt nạc vai, nạc thăn đã được sơ chế sạch từ loại lợn lửng (hay còn gọi là lợn Mán, lợn cắp nách. Thịt chua thường được ăn kèm với bánh tráng và các loại lá chát như : sung, ổi, đinh lăng, mơ tam thể, nhội, lộc vừng, rau mùi, rau húng... chấm kèm với tương ớt thêm chút hạt tiêu. Thịt chua ăn mát, rất dễ ăn và dễ kết hợp món. 

thịt chua

3. Bưởi Đoan Hùng

Đây là một giống bưởi đặc sản Phú Thọ, nổi tiếng ở khắp miền Bắc. Bưởi Đoan Hùng là loại cây trồng lâu năm, có quả hình cầu dẹt, quả chưa đầy 1 kg, chín màu vàng sáng, vỏ hơi héo, cùi mỏng, múi ráo, tôm mọng nước, màu trắng ngà, đặc trưng bởi hương vị thơm, ngon, ngọt, mát. Giống bưởi đặc sản của Phú Thọ còn quý ở chỗ, có thể bảo quản được vài tháng đến nửa năm, khi bổ ra, ăn vẫn ngọt, ngon như thường!

đoan hùng

4. Quả cọ
 
Quả cọ cũng là một thứ quà ngon và là đặc sản của vùng đất Tổ. Quả cọ để ăn phải là quả cọ chín già, đen bóng, người chưa ăn quen có thể gọt vỏ để thưởng thức phần thịt cọ béo, thơm, bùi ai ăn quen có thể ăn cả vỏ để cảm nhận vị chát. Ngoài ra quả cọ cũng có thể đun sôi với nước để làm thành món cọ ỏm nổi tiếng. Cọ ỏm chấm với nước mắm là ngon nhất thế nhưng tùy thuộc khẩu vị từng người có thể thay bằng bột canh hay tương ớt, muối lạc, muối vừng...

 

con

5. Rau sắn muối chua

Món ăn này được lấy từ những ngọn của cây sắn xanh mướt trồng trên những núi đồi bạt ngàn. Mỗi mùa sắn đến, người ta thường chọn lá nếp của cây sắn trắng, không già quá mà cũng không non quá đem về rửa sạch, vò kỹ, và muối. Rau sắn muối chua có thể chế biến được thành nhiều món như kho cùng tép hay nấu canh. Vị chua bùi, dai của rau tạo nên một hương vị rất riêng mà ăn rồi sẽ nhớ mãi.

Rau sắn: Mọi người thường quen ăn củ sắn nhưng không mấy ai từng thưởng thức món rau rắn. Búp sắn non được ngâm nước cho bớt nhựa rồi vò nát, trộn thêm chút muối rồi đem bỏ vào vại ủ chua khoảng 4-5 ngày. Rau sắn muối được ăn kèm với các món khác, đem xào hoặc nấu cá đều rất ngon. Ảnh: Thesaigontimes.vn.

 

 

Theo afamily.vn

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h00 từ Thứ 2 đến Thứ 7
21h00 từ Thứ 2 đến Thứ 7
19h từ Thứ 2 đến Thứ 7
22:00 từ thứ 2 - thứ 7
 
Sự kiện nổi bật
Trường Giang, Trấn Thành, Minh Hằng, Kiều Minh Tuấn,Yeye Nhật Hạ,... cùng nhiều nghệ sĩ vinh dự nhận cúp vàng 10 năm Ngôi Sao Xanh
Thứ sáu, 12/01/2024 10:14

Đêm gala vinh danh giải thưởng Ngôi Sao Xanh lần thứ 10 do Kênh Truyền hình TodayTV phối hợp Tạp chí Thế Giới Điện Ảnh tổ chức đã diễn ra thành công, náo nhiệt vào tối ngày 10/01/2024 với sự góp mặt của hơn 300 nghệ sĩ nổi tiếng cả trong và ngoài nước.

Film Thanapat, Jam Rachata cùng dàn sao Trấn Thành, Việt Hương, Kiều Minh Tuấn, Trương Thế Vinh,... sải bước lộng lẫy tại thảm đỏ Ngôi Sao Xanh 2023
Thứ sáu, 12/01/2024 09:46

Tối ngày 10/01/2024 rộn ràng diễn ra chương trình Gala Lễ trao giải Ngôi Sao Xanh lần thứ 10 với sự góp mặt của hàng loạt tên tuổi nổi tiếng: NSND Kim Xuân, NSƯT - Đạo diễn Lê Hoàng, Trấn Thành, Việt Hương, Trương Thế Vinh, Kiều Minh Tuấn, Diễm My 9X, Jun Vũ, Ưng Hoàng Phúc, Trương Quỳnh Anh,... xuất hiện lung linh trên thảm đỏ, chiếm trọn ống kính truyền thông và sự quan tâm của người hâm mộ khắp cả nước.