Press Esc to close
 
Thông tinMách nhỏ
Tác hại của dọc mùng khi nấu canh chua

Người thường xuyên ăn canh chua dọc mùng có lượng axit uric trong máu cao. Vì vậy, món ăn này không thích hợp với người mắc bệnh gout.

Dọc mùng là một loại rau gia vị quen thuộc thường được sử dụng trong những món canh chua. Không chỉ là món ăn được ưa thích, dọc mùng còn có những tác dụng dược lý nhất định.
Theo y học cổ truyền, dọc mùng vị cay đắng, tính bình, hơi có độc.

Thân, lá của cây dọc mùng có tác dụng tiêu đờm, tiêu ứ, giảm ho đờm khó thở, trừ giun.

Dọc mùng cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như protein, bột đường, chất xơ, phốt pho, kali, canxi, magiê,...

Tác dụng chủ yếu của dọc mùng trong bữa ăn là làm rau ăn kèm giảm bớt cảm giác ngán của những loại thực phẩm giàu chất đạm, hơn nữa, nó rất giàu sinh tố vi lượng tốt cho những người thừa cân.

Tac hai cua doc mung khi nau canh chua hinh anh 1

Thân, lá của cây dọc mùng có tác dụng tiêu đờm, tiêu ứ, giảm ho đờm khó thở. Ảnh: Shutterstock

Lưu ý khi sử dụng

Tuy có nhiều tác dụng đối với sức khỏe nhưng nếu không lựa chọn và chế biến đúng cách, dọc mùng lại có thể gây ra tác hại cho người sử dụng. Trong chương trình Ngon và lành (VTC14), đầu bếp Vũ Bá Hà, cho biết: "Dọc mùng khá giống với cây khoai ráy nên nhiều người ngộ độc sau khi ăn nhầm loại thực phẩm này. 

Ráy là loại thân cây. Lá và thân ráy sống có thể gây ngứa và dị ứng với da. Hàm lượng sapotoxin có trong cây ráy chính là nguyên nhân gây nên các triệu chứng tê môi lưỡi và cứng hàm. Loại độc tố này chỉ có thể mất hoặc giảm đi khi được nấu thật chín, không nên thiếu hiểu biết mà ăn sống cây ráy".

Một số nghiên cứu cho thấy, người thường xuyên ăn canh chua dọc mùng có lượng acid uric trong máu cao. Những người ăn canh chua không có dọc mùng tỉ lệ tăng acid uric trong máu chỉ khoảng 15%. 

7/10 trường hợp bệnh nhân lên cơn đau kèm theo những triệu chứng của bệnh gout như sưng nóng đỏ các khớp sau bữa ăn có món canh chua dọc mùng. Nhóm người này đều có hàm lượng axd uric cao hơn so với những người không ăn.

Mặc dù chưa có những kết luận chính thức về món ăn này nhưng người dùng cần thận trọng trong việc lựa chọn, đặc biệt người mắc bệnh gout nên hạn chế sử dụng. 

Theo Zing.vn

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h thứ 2 - thứ 7
19h00 thứ 2- thứ 6
19h00 vào thứ 2, 3, 4
 
Thông tin đọc nhiều
Việt Hương đón sinh nhật tuổi 38 trên trường quay
Thứ hai, 16/10/2017 09:43
8922 lượt xem
Con gái Xuân Lan đòi hôn con trai Trương Quỳnh Anh
Thứ hai, 16/10/2017 09:43
8567 lượt xem
10 ảnh hot trong ngày trên Facebook (15/10)
Chủ Nhật, 15/10/2017 12:25
8357 lượt xem
Sự kiện nổi bật
Tập đoàn IMC trao quà cho các bệnh nhân nhi tại Bệnh viện Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh
Thứ sáu, 13/10/2017 14:39

Vừa qua, Ông Lâm Chí Thiện- Tổng Giám đốc Tập đoàn IMC và Ông Anthony Lâm- Trưởng phòng điều hành kênh Paramount Channel VietNam đã đến trao quà cho các bệnh nhân nhi tại bệnh viện Đại học Y Dược – Tp.Hồ Chí Minh nhân dịp tết Trung Thu.

Chào tháng 10 với loạt phim điện ảnh ấn tượng
Thứ tư, 11/10/2017 17:07

Bên cạnh những bộ phim điện ảnh vui nhộn nhưng không kém phần nhẹ nhàng, lãng mạn, các bộ phim mang yếu tố tâm linh là lựa chọn thú vị hứa hẹn sẽ hấp dẫn người xem trong khung phim Điện ảnh Châu Á phát sóng lúc 20h00-22h00 chủ nhật hàng tuần trên TodayTV.