Press Esc to close
 
Thông tinMách nhỏ
NASA lần đầu tiên giải mã thông điệp bí mật đến từ bề mặt Sao Hỏa

Nghe cụm từ Morse Code và vũ trụ, hành tinh trong một câu có lẽ làm bạn liên tưởng đến bộ phim Interstellar.

NASA vừa phát hiện một dãy những đụn cát tối màu trên Sao Hỏa. Không thể lẫn vào đâu được, những đụn cát này giống hệt các ký hiệu sử dụng trong hệ thống mã Morse code.

Đây không phải là lần đầu các nhà khoa học phát hiện thấy hình vân tự nhiên trên các đụn cát Sao Hỏa. Nhưng khác với những bức ảnh thu thập trước đấy, các bức hình chụp tại vùng đất ngay gần điểm Bắc cực của Sao Hỏa có mức độ chi tiết hơn cả.


Những bức hình được chụp bởi vệ tinh HiRISE, cho phép các nhà khoa học thu thập những bức hình chất lượng cao hơn trước đây rất nhiều.

Những bức hình được chụp bởi vệ tinh HiRISE, cho phép các nhà khoa học thu thập những bức hình chất lượng cao hơn trước đây rất nhiều.

Những bức chụp sắc nét này đã tạo cơ hội cho các nhà khoa học nghiên cứu sâu hơn về sự hình thành đụn cát cũng như "giải mã" thông điệp đặc biệt mà Sao Hỏa "gửi đến" cho con người.

Hình dáng những đụn cát kéo dài này là kết quả của những làn gió tự nhiên không khác gì so với Trái Đất. Tuy vậy, cách hình thành những dấu chấm hiện vẫn là một bí ẩn chưa được xác định. Các bức hình tiếp theo có lẽ sẽ sớm làm sáng tỏ điều này trong thời gian tới.

Cụ thể, những đụn cát kéo dài được tạo từ những luồng gió kép thổi về. Sau một thời gian, những đường cát kéo dài sẽ xuất hiện như trong bức chụp.

Điều đáng chú hơn ở đây là những dấu chấm nhỏ mang tên "barchanoi dunes". Các nhà vật lý địa chất tin rằng chúng hình thành khi thứ gì đó ngăn cản quá trình tạo hình của những đụn cát kéo dài. Nhưng cái "thứ gì đó" hiện vẫn chưa được xác định.

Những bí ẩn nhỏ này cùng với các thông tin thu thập về Sao Hỏa sẽ góp ích trong việc xác định điều kiện tạo dựng cuộc sống của con người trên "hành tinh đỏ" sau này.

Vậy thông điệp được giải mã từ những đụn cách chúng ta hàng trăm triệu km là gì:

"NEE NED ZB 6TNN DEIBEDH SIEFI EBEEE SSIEI ESEE SEEE !!"

Không khác thông điệp mà con mèo nhà bạn muốn gửi gắm mỗi khi nó bò trườn lên bộ bàn phím.

Tham khảo ScienceAlert

theo genk

Bản in 
 
Các thông tin khác
Chi phí sản xuất iPhone X là hơn 400 USD (Thứ bảy, 16/09/2017 10:23)
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h thứ 2 - thứ 7
19h00 các thứ 5,6,7
19h00 vào thứ 2, 3, 4
20h chủ nhật
 
Thông tin đọc nhiều
Những chấn thương của sao Việt trên phim trường
Thứ hai, 18/09/2017 10:44
9538 lượt xem
Sự kiện nổi bật
Thể lệ chương trình "Săn Peugeot Pháp – Đón sinh nhật Vàng trên kênh TodayTV"
Thứ tư, 12/04/2017 16:17

Mang đến cho khán giả trên kênh TodayTV cơ hội sở hữu 3 xe tay ga cao cấp Peugeot Django đến từ Pháp, nhân dịp sinh nhật 9 năm IMC- TodayTV.

Thể lệ “SĂN VÀNG TỨ QUÝ CÙNG GÓA PHỤ NHÍ” KHUNG 20h00 TODAYTV
Thứ năm, 16/03/2017 09:13

Mang đến cho khán giả TodayTV cơ hội sở hữu ngay món quà tặng hấp dẫn là 1 chỉ vàng SJC mỗi tuần khi xem phim ở khung 20h00.