Press Esc to close
Thông tinMách nhỏ
NASA lần đầu tiên giải mã thông điệp bí mật đến từ bề mặt Sao Hỏa

Nghe cụm từ Morse Code và vũ trụ, hành tinh trong một câu có lẽ làm bạn liên tưởng đến bộ phim Interstellar.

NASA vừa phát hiện một dãy những đụn cát tối màu trên Sao Hỏa. Không thể lẫn vào đâu được, những đụn cát này giống hệt các ký hiệu sử dụng trong hệ thống mã Morse code.

Đây không phải là lần đầu các nhà khoa học phát hiện thấy hình vân tự nhiên trên các đụn cát Sao Hỏa. Nhưng khác với những bức ảnh thu thập trước đấy, các bức hình chụp tại vùng đất ngay gần điểm Bắc cực của Sao Hỏa có mức độ chi tiết hơn cả.


Những bức hình được chụp bởi vệ tinh HiRISE, cho phép các nhà khoa học thu thập những bức hình chất lượng cao hơn trước đây rất nhiều.

Những bức hình được chụp bởi vệ tinh HiRISE, cho phép các nhà khoa học thu thập những bức hình chất lượng cao hơn trước đây rất nhiều.

Những bức chụp sắc nét này đã tạo cơ hội cho các nhà khoa học nghiên cứu sâu hơn về sự hình thành đụn cát cũng như "giải mã" thông điệp đặc biệt mà Sao Hỏa "gửi đến" cho con người.

Hình dáng những đụn cát kéo dài này là kết quả của những làn gió tự nhiên không khác gì so với Trái Đất. Tuy vậy, cách hình thành những dấu chấm hiện vẫn là một bí ẩn chưa được xác định. Các bức hình tiếp theo có lẽ sẽ sớm làm sáng tỏ điều này trong thời gian tới.

Cụ thể, những đụn cát kéo dài được tạo từ những luồng gió kép thổi về. Sau một thời gian, những đường cát kéo dài sẽ xuất hiện như trong bức chụp.

Điều đáng chú hơn ở đây là những dấu chấm nhỏ mang tên "barchanoi dunes". Các nhà vật lý địa chất tin rằng chúng hình thành khi thứ gì đó ngăn cản quá trình tạo hình của những đụn cát kéo dài. Nhưng cái "thứ gì đó" hiện vẫn chưa được xác định.

Những bí ẩn nhỏ này cùng với các thông tin thu thập về Sao Hỏa sẽ góp ích trong việc xác định điều kiện tạo dựng cuộc sống của con người trên "hành tinh đỏ" sau này.

Vậy thông điệp được giải mã từ những đụn cách chúng ta hàng trăm triệu km là gì:

"NEE NED ZB 6TNN DEIBEDH SIEFI EBEEE SSIEI ESEE SEEE !!"

Không khác thông điệp mà con mèo nhà bạn muốn gửi gắm mỗi khi nó bò trườn lên bộ bàn phím.

Tham khảo ScienceAlert

theo genk

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
21h thứ 2 - thứ 7
20h thứ 2 - thứ 7
19h00 hàng ngày
17h hàng ngày
Thông tin đọc nhiều
 
Sự kiện nổi bật
Kết quả quay số chương trình 'Xem phim mê say – Trúng ngay Xe đẹp' Lần 1
Thứ năm, 18/01/2018 15:43

Chúc mừng những khán giả đã may mắn trúng thưởng xe Wave Alpha (hàng tuần) cùng nhiều thiết bị gia dụng tiện ích (hàng ngày)khi tham gia chương trình 'Xem phim mê say – Trúng ngay Xe đẹp'.

THỂ LỆ CHƯƠNG TRÌNH “XEM PHIM MÊ SAY – TRÚNG NGAY XE ĐẸP” TRÊN TODAYTV
Thứ ba, 09/01/2018 16:43

Đẩy mạnh sự quan tâm của khán giả với 02 khung phim 12h00 – 14h00 (từ thứ 3 đến chủ nhật) và khung phim 20h00 -22h00 (từ thứ 2 đến thứ 7) trên TodayTV. Mang đến cho khán giả cơ hội sở hữu 02 chiếc xe Wave Alpha (hàng tuần) cùng nhiều thiết bị gia dụng tiện ích (hàng ngày) khi xem phim trong 02 khung giờ