Trong ngày Tết, trên mâm cỗ của người miền Nam không thể thiếu bánh tét, khổ qua nhồi thịt, củ kiệu tôm khô…
1. Bánh tét
Nếu như bánh chưng là linh hồn của Tết miền Bắc thì bánh tét cũng là điều đặc biệt như vậy ở miền Nam. Có rất nhiều loại bánh tét tùy vào sự sáng tạo của người làm, có bánh mặn, bánh ngọt, bánh chay… Những đòn bánh tét tròn lẳn, thơm nức mùi gạo nếp hảo hạng, bên trong là phần nhân lạ lẫm, khi ăn kết hợp với tôm khô củ kiệu tạo một hương vị thật khó quên.
2. Khổ qua nhồi thịt
Theo quan niệm dân gian xưa, ăn món khổ qua vào những ngày đầu của năm mới là thể hiện mong muốn những khó khăn, cơ cực của năm cũ đi qua và đón chờ một năm mới may mắn, hạnh phúc. Khổ qua nhồi thịt được làm từ những trái khổ qua tươi nhồi thịt băm nhỏ vào bên trong, sau đó dùng nước hầm xương để nấu canh hoặc hấp cách thủy. Khi ăn sẽ thấy vị hơi đắng của khổ qua xem lẫn mùi ngọt thơm của thịt, đây cũng là một món ăn thanh nhiệt rất hiệu quả trong những ngày Tết.
3. Thịt kho trứng nước dừa
Tương tự như món thịt đông của miền Bắc thì miền Nam cũng có món thịt kho tàu trong mâm cỗ những ngày Tết. Món thịt kho tàu miền Nam trông béo ngậy, bắt mắt. Miếng thịt màu vàng sậm cánh gián, mềm nhừ mà không nát kết hợp với vị bùi bùi của trứng, vị ngọt của nước dừa. Chính bởi những điều đó nên thịt kho được rất nhiều người ưa thích và trở thành món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam.
4. Củ kiệu tôm khô
Đây là một món ăn bình dị nhưng lại rất thú vị và không thể thiếu trong ngày Tết của người dân Sài thành. Trước Tết khoảng 10 ngày, củ kiệu được rửa sạch, phơi khô rồi cho vào hộp, kết hợp cùng các gia vị để muối chua. Khi ăn, ăn kèm với một chút tôm khô để món ăn thêm đậm đà. Bên cạnh đó, đây cũng là một món ăn chống ngấy rất hữu hiệu trong những ngày Tết.
5. Bánh tráng cuốn
Một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam nữa đó là món bánh tráng cuốn. Lớp vỏ bánh mềm mịn gói bên trong là thịt, cá nướng, tôm, lạp sườn và nhiều loại rau sống. Món ăn này rất thích hợp trong các dịp lễ Tết bởi vừa đẹp mắt lại không lo ngán khi ăn nhiều.
Ngoài những món ăn đặc trưng kể trên thì trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam còn có rất nhiều món khác như: tai heo ngâm giấm, gỏi tôm thịt, bánh ít,… Các món ăn đều được bài trí hài hòa về cả màu sắc lẫn hương vị và cân bằng của yếu tố âm dương. Qua những món ăn trong mâm cỗ đầu năm mới sẽ thấy được những ước mong về năm mới an khang, hạnh phúc, thành công mà người chế biến gửi gắm vào.
(Nguồn ảnh: internet)