Press Esc to close
 
Thông tinMách nhỏ
Bất ngờ thú vị về thời gian bảo quản đồ ăn

 

Nếu được bảo quản đúng cách, những thực phẩm tưởng chừng rất dễ hỏng lại có thể để được hàng tháng, thậm chí hàng năm mà vẫn an toàn khi đem sử dụng.

Những thông tin thú vị được tạp chí Time chia sẻ qua một đồ họa thông tin, trong đó chỉ ra thời gian sử dụng hiệu quả của các loại thực phẩm khi chúng ta bảo quản trong tủ lạnh bình thường hoặc tủ đông công nghiệp hay ngăn đá tủ lạnh.

Với các thực phẩm chế biến từ thịt, hải sản khi bảo quản ở tủ lạnh thông thường chỉ có thể an toàn từ 2-3 ngày như thịt gà, cá phi lê, thịt thăn lợn hay tôm bóc vỏ. Tuy nhiên, cũng những thực phẩm này, khi đưa sang tủ đông/ngăn đá thì thời gian bảo quản có thể tăng lên 6 tháng.
Với các thực phẩm chế biến từ thịt, hải sản khi bảo quản ở tủ lạnh thông thường chỉ có thể an toàn từ 2-3 ngày như thịt gà, cá phi lê, thịt thăn lợn hay tôm bóc vỏ. Tuy nhiên, cũng những thực phẩm này, khi đưa sang tủ đông/ngăn đá thì thời gian bảo quản có thể tăng lên 6 tháng.
Ở danh mục rau củ quả, loại thực phẩm chỉ được đựng trong tủ lạnh chứ không thể đông đá thì thời gian bảo quản lâu nhất là 2 tháng đối với các loại hành, tỏi khô. Táo, khoai tây và chanh có thể chống chịu được trong 3 tuần, còn lại đa số dưới 1 tuần là có thể bị hư hỏng.  Trứng và đồ ăn làm từ sữa, khi để trong tủ đông/ngăn đá có thể bảo quản đến 6 tháng bao gồm bơ, pho mát và đặc biệt là đậu phụ. Cũng bảo quản trong điều kiện trên, sữa chua có thể an toàn trong 2 tháng và sữa tươi là 3 tháng trước khi sử dụng.
Ở danh mục rau củ quả, loại thực phẩm chỉ được đựng trong tủ lạnh chứ không thể đông đá thì thời gian bảo quản lâu nhất là 2 tháng đối với các loại hành, tỏi khô. Táo, khoai tây và chanh có thể chống chịu được trong 3 tuần, còn lại đa số dưới 1 tuần là có thể bị hư hỏng.
Khi để trong tủ lạnh thông thường, đa số trứng và các thực phẩm làm từ sữa chỉ có hời hạn sử dụng vài tuần cho đến 1 tháng, ngoại trừ pho mát có thể để đến 4-6 tháng.
Trứng và đồ ăn làm từ sữa, khi để trong tủ đông/ngăn đá có thể bảo quản đến 6 tháng bao gồm bơ, pho mát và đặc biệt là đậu phụ. Cũng bảo quản trong điều kiện trên, sữa chua có thể an toàn trong 2 tháng và sữa tươi là 3 tháng trước khi sử dụng. Khi để trong tủ lạnh thông thường, đa số trứng và các thực phẩm làm từ sữa chỉ có hời hạn sử dụng vài tuần cho đến 1 tháng, ngoại trừ pho mát có thể để đến 4-6 tháng.
Kỷ lục về thời gian bảo quản phải kể đến các loại đồ khô và gia vị. Trong đó, thời gian bảo quản lâu nhất là xì dầu với 3 năm vẫn dùng tốt trong tủ lạnh. Mù tạt, dầu ô liu, mật ong hay sốt cà chua cũng có thể bảo quản đến 1 năm trong điều kiện này.
Kỷ lục về thời gian bảo quản phải kể đến các loại đồ khô và gia vị. Trong đó, thời gian bảo quản lâu nhất là xì dầu với 3 năm vẫn dùng tốt trong tủ lạnh. Mù tạt, dầu ô liu, mật ong hay sốt cà chua cũng có thể bảo quản đến 1 năm trong điều kiện này.

Với các thực phẩm chế biến từ thịt, hải sản khi bảo quản ở tủ lạnh thông thường chỉ có thể an toàn từ 2-3 ngày như thịt gà, cá phi lê, thịt thăn lợn hay tôm bóc vỏ. Tuy nhiên, cũng những thực phẩm này, khi đưa sang tủ đông/ngăn đá thì thời gian bảo quản có thể tăng lên 6 tháng.

Bất ngờ thú vị về thời gian bảo quản đồ ăn

Thời gian bảo quản rau củ trong các loại tủ lạnh

Ở danh mục rau củ quả, loại thực phẩm chỉ được đựng trong tủ lạnh chứ không thể đông đá thì thời gian bảo quản lâu nhất là 2 tháng đối với các loại hành, tỏi khô. Táo, khoai tây và chanh có thể chống chịu được trong 3 tuần, còn lại đa số dưới 1 tuần là có thể bị hư hỏng.

Trứng và đồ ăn làm từ sữa, khi để trong tủ đông/ngăn đá có thể bảo quản đến 6 tháng bao gồm bơ, pho mát và đặc biệt là đậu phụ. Cũng bảo quản trong điều kiện trên, sữa chua có thể an toàn trong 2 tháng và sữa tươi là 3 tháng trước khi sử dụng.

Bất ngờ thú vị về thời gian bảo quản đồ ăn

Thời gian bảo quản trứng và thực phẩm làm từ sữa

Khi để trong tủ lạnh thông thường, đa số trứng và các thực phẩm làm từ sữa chỉ có hời hạn sử dụng vài tuần cho đến 1 tháng, ngoại trừ pho mát có thể để đến 4-6 tháng.

Bất ngờ thú vị về thời gian bảo quản đồ ăn

Thời gian bảo quản gia vị và đồ khô

Kỷ lục về thời gian bảo quản phải kể đến các loại đồ khô và gia vị. Trong đó, thời gian bảo quản lâu nhất là xì dầu với 3 năm vẫn dùng tốt trong tủ lạnh. Mù tạt, dầu ô liu, mật ong hay sốt cà chua cũng có thể bảo quản đến 1 năm trong điều kiện này.

 

Theo Tùng Đinh/Báo VTC

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h thứ 2 - thứ 7
19h00 thứ 2- thứ 6
19h00 vào thứ 2, 3, 4
 
Sự kiện nổi bật
Tập đoàn IMC trao quà cho các bệnh nhân nhi tại Bệnh viện Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh
Thứ sáu, 13/10/2017 14:39

Vừa qua, Ông Lâm Chí Thiện- Tổng Giám đốc Tập đoàn IMC và Ông Anthony Lâm- Trưởng phòng điều hành kênh Paramount Channel VietNam đã đến trao quà cho các bệnh nhân nhi tại bệnh viện Đại học Y Dược – Tp.Hồ Chí Minh nhân dịp tết Trung Thu.

Fan nhí Sài thành háo hức vui “Trung Thu hội ngộ 2017”
Thứ tư, 11/10/2017 16:53

Sự xuất hiện của các ca sĩ nhí như: Hoàng Anh, Vương Tuyền, Thiên Khôi, nhóm SMS, P336 Kidz, P336 Teen... trong đêm “Trung Thu hội ngộ 2017" do Tập đoàn IMC tổ chức vừa diễn ra tại Trung tâm Thương mại SC VivoCity tối 30/9 mang đến niềm vui, sự háo hức đón rằm tháng 8 cho fan nhí Sài thành.