Press Esc to close
 
Thông tinMách nhỏ
3 mẹo giúp đánh máy nhanh trên smartphone
Mặc dù smartphone đã trở thành một thiết bị quen thuộc với rất nhiều người, nhưng không thể phủ nhận gõ văn bản bằng phím ảo là một hạn chế đáng kể về tốc độ nhập liệu.

 

 

May mắn là, hiện đã có rất nhiều công cụ hỗ trợ cho công việc này, trên cả iPhone, điện thoại Android hay Windows Phone.

1. Đánh máy bằng "Swipe" (swipe-typing)

3 mẹo giúp đánh máy nhanh trên smartphone

Đối với những ai chưa biết, "Swipe" là một bàn phím ảo cho phép người dùng rê ngón tay của mình trên màn hình, lướt qua những chữ cái tạo nên từ mà họ muốn nhập, và phần mềm sẽ tự động làm những việc còn lại với một tỷ lệ chính xác cao. Hiện nay, người dùng có thể cài đặt bàn phím này trên các điện thoại Android, Windows Phone, và thậm chí cả iOS cũng không nằm ngoài cuộc – người dùng chỉ cần tải về một ứng dụng bàn phím bên thứ ba phù hợp, như SwiftKey chẳng hạn.

Phương thức nhập liệu Swipe-typing rất phù hợp khi chúng ta cần nhập một thứ gì đó nhanh chóng, như câu trả lời cho một tin nhắn hay một truy vấn tìm kiếm. Nó cũng phù hợp cho những người dùng hay sử dụng điện thoại bằng một tay. Tuy nhiên, nếu muốn nhập vào cả một văn bản dài, thì swipe-typing sẽ không phải là một lựa chọn tuyệt vời.

2. Bàn phím thông minh Fleksy

3 mẹo giúp đánh máy nhanh trên smartphone

Có nhiều điểm làm cho Fleksy trở thành một bàn phím tuyệt vời. Thứ nhất, nó có thể tùy chỉnh, vì vậy nếu thấy cài đặt mặc định không phù hợp, chúng ta có thể chuyển sang một thứ gì đó có phong cách hơn. Thứ hai, Fleksy có khoảng trống giữa các phím hợp lý, giúp cho người dùng giảm thiểu được lỗi chính tả. 

Và thứ ba, kể cả khi chúng ta có nhập sai một từ nào đó, thì "bộ não" của Fleksy cũng đủ thông minh để phát hiện ra ý mà người dùng muốn nói, và càng ngày nó càng thông minh hơn, phụ thuộc vào mức độ người dùng cho phép Fleksy truy cập vào những phần khác của điện thoại, như email hay danh bạ để... tự học hỏi và tham chiếu.

Dĩ nhiên, để sử dụng Fleksy một cách tốt nhất, người dùng cần có thời gian để tập luyện, nhưng bạn có thể áp dụng một vài gợi ý sau đây. Thứ nhất, vì không phải lúc nào cũng cần phải gõ đúng chữ cái cần thiết (Fleksy sẽ tự động phát hiện lỗi), hãy cố gắng đặt ngón tay của bạn trong vùng lân cận xung quanh chữ cái đó. 

Thứ hai, nếu cần xóa từ, đừng dùng phím backspace (trừ khi chỉ có một chữ cái), và thay vào đó hãy quệt từ phải qua trái để nhanh chóng xóa từ đó. Và thứ ba, nếu bạn cần nhập dấu câu, chỉ cần nhớ: gõ hai lần phím cách để nhập dấu chấm, kéo từ trên xuống để biến dấu chấm đó thành dấu phẩy, rồi thành dấu hỏi chấm, rồi thành dấu chấm than…

3. Nhập liệu bằng giọng nói

3 mẹo giúp đánh máy nhanh trên smartphone

Sẽ thật tuyệt vời nếu thay vì phải khổ sở đánh máy mọi thứ, chúng ta chỉ cần nói với điện thoại của mình? Các smartphone đã có tính năng này từ lâu, nhưng với sự ra đời của các công cụ hỗ trợ như Google Now, chức năng nhập dữ liệu bằng giọng nói đã trở nên hiện đại hơn nhiều, và ngày càng có nhiều ứng dụng hỗ trợ (Chrome, Youtube…).

Trong những ứng dụng đó, thay vì đánh máy mọi thứ, người dùng chỉ cần nói to lên cái mà mình đang tìm kiếm. Nếu vẫn chưa thử, có thể bạn sẽ ngạc nhiên về khả năng của những công cụ này. Trong nhiều trường hợp, nhập dữ liệu bằng giọng nói sẽ nhanh hơn nhiều so với đánh máy bằng tay, mặc dù hãy nhớ rằng ở những nơi ồn ào, công cụ này có thể trở nên vô dụng. 

Điều tương tự cũng có thể xảy ra khi bạn không nói đúng ngữ điệu. Đáng tiếc là các ứng dụng nhập liệu giọng nói phổ biện hiện nay rất ít hỗ trợ tiếng Việt, nên chúng ta vẫn cần phải chờ thêm thời gian khi xử lý văn bản tiếng Việt.

Tóm lại, để có thể cải thiện khả năng đánh máy trên smartphone, tốt nhất chúng ta nên áp dụng cả ba cách kể trên, tùy vào từng trường hợp cụ thể. Bạn có thể sử dụng swipe-typing khi trả lời tin nhắn, dùng giọng nói khi tìm kiếm trên Google, và quay lại với Fleksy khi cần dùng điện thoại bằng một tay.

 

Theo Anh Minh/VnReview

Bản in 
 
Các thông tin khác
Chân gà sả tắc - món nhắm dễ làm (Thứ tư, 15/11/2017 13:46)
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
21h thứ 2 - thứ 7
20h thứ 2 - thứ 7
11h hàng ngày
19h00 thứ 2- thứ 6
17h hàng ngày
Thông tin đọc nhiều
Minh Hằng, Phạm Hương mặc kín khi đi dạo ở Dubai
Thứ tư, 22/11/2017 13:06
5406 lượt xem
 
Sự kiện nổi bật
Tập đoàn IMC trao quà cho các bệnh nhân nhi tại Bệnh viện Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh
Thứ sáu, 13/10/2017 14:39

Vừa qua, Ông Lâm Chí Thiện- Tổng Giám đốc Tập đoàn IMC và Ông Anthony Lâm- Trưởng phòng điều hành kênh Paramount Channel VietNam đã đến trao quà cho các bệnh nhân nhi tại bệnh viện Đại học Y Dược – Tp.Hồ Chí Minh nhân dịp tết Trung Thu.

Fan nhí Sài thành háo hức vui “Trung Thu hội ngộ 2017”
Thứ tư, 11/10/2017 16:53

Sự xuất hiện của các ca sĩ nhí như: Hoàng Anh, Vương Tuyền, Thiên Khôi, nhóm SMS, P336 Kidz, P336 Teen... trong đêm “Trung Thu hội ngộ 2017" do Tập đoàn IMC tổ chức vừa diễn ra tại Trung tâm Thương mại SC VivoCity tối 30/9 mang đến niềm vui, sự háo hức đón rằm tháng 8 cho fan nhí Sài thành.