Press Esc to close

Thông tinWorld
Uống trà ăn bánh gạo kiểu Hàn Quốc

Cốc trà nóng nghi ngút, mùi thơm nhẹ thường dùng kèm với các loại bánh điểm tâm làm từ gạo.

Đối với các quốc gia châu Á, trà và việc thưởng thức trà có một vị trí rất quan trọng, không chỉ trong ẩm thực mà còn trong đời sống văn hóa. Nếu như trà Nhật Bản khắt khe lễ nghi, trà Trung Quốc cầu kỳ trong cách pha chế, thì trà Hàn Quốc lại là sự giản dị, thư thái trong cả cách thưởng thức lẫn hương vị.

Từ xa xưa, người Hàn đã thích uống trà, đặc biệt là các loại có pha chế với thảo mộc, có lợi cho sức khỏe. Không gian thưởng trà thường gần gũi với thiên nhiên như ngoài sân, hiên nhà hoặc phòng có cửa sổ lớn nhìn ra vườn. Ấm pha trà thường được làm từ gốm sứ tráng men, khi uống ngồi quanh chiếc bàn thấp, bên trên phủ khăn trải màu trắng hoặc các màu nhẹ nhàng, thanh lịch. Dùng chung với trà là các loại bánh gạo điểm tâm.

tra6.jpg

Quán trà Dawon nổi tiếng ở Seoul với lối thiết kế đậm tính truyền thống.

Các nghi lễ uống trà truyền thống vẫn đảm bảo các quy tắc chung của người châu Á như để chủ nhà uống trước khách uống sau, nhận chén trà từ gia chủ bằng 2 tay, khi uống đưa tay lên che miệng, khi rót trà cũng sử dụng chén tống (chén lớn, rót trà từ ấm ra) và chén quân (chén nhỏ, để uống trực tiếp)...

Ngày nay, giới trẻ Hàn Quốc vẫn giữ được thói quen uống trà chiều, trò chuyện cùng bạn bè hoặc đọc sách trong các quán nhỏ yên tĩnh. Tuy nhiên, hương vị trà cũng được biến tấu đi nhiều để phù hợp hơn với khẩu vị hiện thời. Khu Insadong nổi tiếng nhất ở thủ đô Seoul với các quán trà kết hợp giữa cổ điển và hiện đại, thu hút rất đông khách du lịch.

Một số loại trà nổi tiếng được giới teen ưa chuộng như trà mộc qua, trà quế, yulmucha... có hương vị dịu nhẹ, thanh thanh. Trong số đó, người Hàn Quốc rất thích trà quế (tên tiếng Hàn là sujeongkoa). Trước đây, trong các bữa tiệc truyền thống hay trong các dịp lễ Tết đều không thể thiếu loại đồ uống này.

tra7.jpg

Bàn trà Hàn Quốc gồm cốc trà nóng ăn kèm với các loại bánh gạo xinh xắn hay vài miếng hồng chín ngon.

Thành phần tạo nên cố trà sujeongkoa chỉ bao gồm quế, gừng và đường. Để tạo nên hương vị chuẩn, người pha trà phải cân lượng quế và gừng. Hai nguyên liệu này đều có tính nóng nên khi đun cần có bí quyết, làm sao để khi kết hợp chúng có thể bổ trợ cho nhau, tạo nên tính lành, giúp thư giãn, giảm đầu bụng, tiêu hóa tốt. Nhiều loại trà Hàn Quốc được bỏ thêm hạt chạt - một loại hạt ăn được, thường sử dụng trong ẩm thực cung đình. Trong một ngày đông giá lạnh, ôm trong bàn tay chén trà quế nóng hổi, thơm dìu dịu thực sự tạo nên cảm giác rất thư thái.

Yulmucha là một loại trà quý và được ưa chuộng ở xứ sở kim chi. Trà được pha từ bột ý dĩ và đường phèn. Loại này giúp bồi bổ sức khỏe, ngừa viêm ruột, đặc biệt tốt cho phổi. Yulmucha được phụ nữ tin dùng và sử dụng nhiều khi để thay thế một bữa ăn phụ, hỗ trợ dinh dưỡng cho quá trình giảm cân. Trà có màu trắng đục như nước gạo rang, rất thơm, vị ngọt thanh nhẹ.

Trà mộc qua (tên tiếng Hàn là mokoacha) có công dụng giải cảm, giảm đau nhức, tốt cho họng. Cây Mokoa thuộc họ hoa hồng, hoa 5 cánh và trái như trái chanh nhưng vỏ cứng hơn. Chén trà uống nóng, vị ngọt, lắng phía dưới là vỏ mộc qua thái chỉ. Đây là loại "thần dược" của người Hàn, mỗi khi cơ thể hơi mệt mỏi, cổ hong hơi đau thì lập tức họ sẽ uống trà mokoa này. Trái mộc qua rất thơm, người Hàn cũng hay để vài trái trong nhà như người Việt để trái thị, mùi hương thơm dễ chịu.

tra01.jpg

Ở Hà Nội, bạn có thể thưởng thức trà Hàn Quốc ở các nhà hàng thuộc khu Trung Hòa Nhân Chính, Daewoo hay quán Kei phố Cao Bá Quát.

Khi dùng trà, người Hàn Quốc thường ăn kèm các loại bánh, đồ điểm tâm như bánh gạo - món ăn quen thuộc hàng ngày, bánh yakgwa, khoai tây ngào đường... Dù được chế biến theo kiểu nào thì vị bánh cũng chỉ được ngọt vừa phải để không quá ngán hay khé cổ, miếng bánh không giòn xốp hay cứng như bánh quy mà thường mềm, dẻo, nhấm cùng ngụm trà bốc khói nghi ngút.

Bánh yakgwa cũng là một món ăn truyền thống thường được dùng kèm trà. Bánh làm từ bột mỳ, mật ong, nướng như làm bánh quy, phết kỹ dầu vừng và được dập khuôn thành hình bông hoa xinh xắn. Trong các hộp quà Tết sang trọng theo phong cách truyền thống, hay trên các bàn tiệc lễ Tết không thể thiếu vài miếng bánh yakgwa.

Nếu có dịp sang Hàn Quốc, bạn hãy ghé qua các quán trà nổi tiếng ở khu Insadong, gần ga Anguk, đại học Hansung... được báo chí nước ngoài ca ngợi. Còn ở Hà Nội, bạn có thể sử dụng các loại trà này ở các nhà hàng Hàn Quốc khu Trần Duy Hưng, Trung Hòa Nhân Chính, Daewoo, quán ăn Hàn Quốc trên đường Cao Bá Quát...

 

tra14.jpg

Trà Hàn dùng kèm với các đồ điểm tâm nhẹ nhàng.

tra9.jpg
tra11.jpg

Trà mộc qua giải cảm, giảm đau nhức, tốt cho họng.

tra02.jpg

Bánh Yakgwa hình bông hoa, có vị ngọt phơn phớt, ăn không ngán.

tra13.jpg

Ngoai tây ngào đường.

tra15.jpg

Bánh gạo cay

tra10.jpg

Trà Yulmucha tốt cho quá trình giảm cân.

tra12.jpg
tra04.jpg

Dấm lựu chua ngọt, dễ uống, tiêu cơm khi ăn quá no.

tra03.jpg

Trà hoa hồng được kết hợp giữa lá hibiscus, hoa hồng, gừng và chanh. Đây là môt loại đồ uống giải khát có tác dụng làm đẹp, giữ dáng và góp phần cải thiện làn da, đảm bảo sức khỏe nhờ kết hợp đủ các vị chua - mặn - ngọt - hàn-  nhiệt trong một ly trà. Ly trà này bạn có thể thưởng thức tại quán Kei, 38A Cao Bá Quát, Hà Nội.

tra5.jpg

Ly trà pha chế cùng hạt chạt tại quán Dawon (Seoul).

tra1.jpg

Không gian cổ kính như trong một bộ phim cổ trang ở Dawon.

 

Theo ngoisao.net

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h00 từ Thứ 2 đến Thứ 7
21h00 từ Thứ 2 đến Thứ 7
19h từ Thứ 2 đến Thứ 7
22:00 từ thứ 2 - thứ 7
Thông tin đọc nhiều
 
Sự kiện nổi bật
Trường Giang, Trấn Thành, Minh Hằng, Kiều Minh Tuấn,Yeye Nhật Hạ,... cùng nhiều nghệ sĩ vinh dự nhận cúp vàng 10 năm Ngôi Sao Xanh
Thứ sáu, 12/01/2024 10:14

Đêm gala vinh danh giải thưởng Ngôi Sao Xanh lần thứ 10 do Kênh Truyền hình TodayTV phối hợp Tạp chí Thế Giới Điện Ảnh tổ chức đã diễn ra thành công, náo nhiệt vào tối ngày 10/01/2024 với sự góp mặt của hơn 300 nghệ sĩ nổi tiếng cả trong và ngoài nước.

Film Thanapat, Jam Rachata cùng dàn sao Trấn Thành, Việt Hương, Kiều Minh Tuấn, Trương Thế Vinh,... sải bước lộng lẫy tại thảm đỏ Ngôi Sao Xanh 2023
Thứ sáu, 12/01/2024 09:46

Tối ngày 10/01/2024 rộn ràng diễn ra chương trình Gala Lễ trao giải Ngôi Sao Xanh lần thứ 10 với sự góp mặt của hàng loạt tên tuổi nổi tiếng: NSND Kim Xuân, NSƯT - Đạo diễn Lê Hoàng, Trấn Thành, Việt Hương, Trương Thế Vinh, Kiều Minh Tuấn, Diễm My 9X, Jun Vũ, Ưng Hoàng Phúc, Trương Quỳnh Anh,... xuất hiện lung linh trên thảm đỏ, chiếm trọn ống kính truyền thông và sự quan tâm của người hâm mộ khắp cả nước.