Press Esc to close
Thông tinWorld
Tìm thấy xương “người lùn” Hobbit 700.000 năm ở châu Á

Một nhóm nghiên cứu của Úc đã tìm thấy nhiều hóa thạch của người Hobbit ở đảo Flores, Indonesia, cho biết thêm về sự tiến hóa của loài người.

Người Hobbit được biết đến là những nhân vật chính trong bộ phimChúa nhẫnThe Hobbit nổi tiếng, được chuyển thể từ tiểu thuyết giả tưởn của tác giả J. R. R. Tolkien xuất bản năm 1937. Sự thật về người Hobbit vẫn đang gây tranh cãi, tuy nhiên, phát hiện mới nhất của các nhà khảo cổ học ở Indonesia cho thấy “người Hobbit có thật”.

Người Hobbit (tên khoa học Homo floresiensis) là một chủng tộc người cổ đại có hình dáng giống người lùn. Họ chỉ cao trung bình khoảng 1m.

Hóa thạch răng và xương của một người lớn và hai trẻ nhỏ Hobit được tìm thấy đã ủng hộ giả thuyết người Hobbit đã sinh sống trên đảo Flores từ khoảng một triệu năm trước.

Một trong 6 chiếc răng hóa thạch được tìm thấy
Một trong 6 chiếc răng hóa thạch được tìm thấy

"Người Hobbit có thật", Adam Brumm, một nhà khảo cổ học tại Trung tâm nghiên cứu về tiến hóa của loài người tại Đại học Griffith nước Úc cho biết.

“Họ là một chủng người cổ đại sống tách biệt với chúng ta và đến giờ không còn tồn tại nữa”, ông nói thêm.

Các nhà khoa học cho biết bộ hóa thạch này là bằng chứng cho thấy cơ thể con người, bao gồm cả não, đã thu nhỏ lại sau thời gian dài sinh sống trong một hệ sinh thái yên bình và ít kẻ thù. Điều này khiến họ không cần đến một bộ não lớn. Đây là quá trình được gọi là “lùn hóa” rất phổ biến ở động vật. Nhiều loài vật bị thu hẹp cơ thể 6 lần để thích nghi với một môi trường ít tài nguyên và đơn giản.

Hóa thạch sọ của người Hobbit được tìm thấy năm 2014 ở Indonesia
Hóa thạch sọ của người Hobbit được tìm thấy năm 2014 ở Indonesia

Các nhà nghiên cứu cho rằng hóa thạch họ tìm thấy là hậu duệ của chủng người Homo erectus. Homo erectus là chủng người cao tới 1m8, nặng 70kg, được cho là loài người đầu tiên rời khỏi châu Phi. Trong khi đó, chủng người Hobbit chỉ cao từ 0,6-1,2 m, với bộ sọ nhỏ hơn hẳn.

"Nhưng rõ ràng là họ không ngu ngốc, họ có thể làm nhiều công cụ từ đá”, các nhà khoa học nói thêm.

Tiến sĩ van den Bergh cho biết hóa thạch lần này lớn hơn 600.000 năm tuổi so với hóa thạch người Hobbit được tìm thấy ở Flores trước đó. "Nó giúp chúng tôi biết rằng con người đã có mặt trên đảo này từ 1 triệu năm trước."

Địa điểm các nhà khảo cổ học tìm thấy hóa thạch
Địa điểm các nhà khảo cổ học tìm thấy hóa thạch

Người Hobbit là một chủng tộc người cổ tại Trung Địa. Mặc dù nguồn gốc chính xác của người Hobbit vẫn còn là một bí ẩn nhưng đa phần những người đầu tiên trong số họ được nhìn thấy tại vùng phía Bắc của Trung Địa và dưới khu Thung lũng Anduin.

Ngoại hình người Hobbit nói chung là rất giống với con người. Họ chỉ có một vài điểm khác biệt như vành tai bé và nhọn hơn, bàn chân to, dày và có nhiều lông. Chiều cao trung bình của họ cũng thấp hơn rất nhiều so với người bình thường , tức là chỉ vào khoảng 0,6 cho đến 1,2 m.

Theo dân việt

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
21h thứ 2 - thứ 7
20h thứ 2 - thứ 7
19h00 hàng ngày
17h hàng ngày
Thông tin đọc nhiều
 
Sự kiện nổi bật
Kết quả quay số chương trình 'Xem phim mê say – Trúng ngay Xe đẹp' Lần 1
Thứ năm, 18/01/2018 15:43

Chúc mừng những khán giả đã may mắn trúng thưởng xe Wave Alpha (hàng tuần) cùng nhiều thiết bị gia dụng tiện ích (hàng ngày)khi tham gia chương trình 'Xem phim mê say – Trúng ngay Xe đẹp'.

THỂ LỆ CHƯƠNG TRÌNH “XEM PHIM MÊ SAY – TRÚNG NGAY XE ĐẸP” TRÊN TODAYTV
Thứ ba, 09/01/2018 16:43

Đẩy mạnh sự quan tâm của khán giả với 02 khung phim 12h00 – 14h00 (từ thứ 3 đến chủ nhật) và khung phim 20h00 -22h00 (từ thứ 2 đến thứ 7) trên TodayTV. Mang đến cho khán giả cơ hội sở hữu 02 chiếc xe Wave Alpha (hàng tuần) cùng nhiều thiết bị gia dụng tiện ích (hàng ngày) khi xem phim trong 02 khung giờ