Press Esc to close
 
Thông tinWorld
Tìm hiểu về những dấu chân có niên đại 7000 năm ở Anh

Trên bãi biển Formby ở Anh, nếu ai đó may mắn sẽ có thể nhìn thấy được những dấu chân lạ lõm sâu trên cát. Đó là những dấu chân của người cổ đại, với những câu chuyện ẩn sau đó về cuộc sống của họ 7000 năm trước.

Có rất ít nơi cho phép các nhà nghiên cứu tìm hiểu về cuộc sống thường ngày của những người trong thời cổ đại Neolithic, một trong số đó là Mũi Formby ở bờ biển phía Tây nước Anh. Đây từng là một bãi săn bắn vào thời cổ đại và ngày nay đã trở thành một bãi biển. Formby là nơi lưu giữ những bước chân của tổ tiên xa xưa của loài người. Nhờ quá trình xói mòn mà những dấu chân in trên lớp bùn và cát dần hiện lên trên mặt đất và sau đó biến mất trong vòng vài giờ. Việc nghiên cứu các dấu chân này mang lại một cái nhìn về những gì từng diễn ra trên bờ biển này cách đây 7000 năm. Từ săn hươu đến những trò chơi của trẻ em bên cạnh cha mẹ, người cổ đại không khác nhiều so với con người hiện đại.
 
Bãi biển Formby nơi lưu giữ những dấu chân của người cổ đại 7000 năm trước.

Bãi biển Formby nơi lưu giữ những dấu chân của người cổ đại 7000 năm trước.

Bãi biển Formby nơi lưu giữ những dấu chân của người cổ đại 7000 năm trước.

Khoảng 7000 năm trước, bãi biển Formby là ngôi nhà của nhiều gia đình người cổ đại, cùng những loài động vật mà họ săn bắn. Khi đó, bờ biển này vẫn là một đầm lầy đầy bùn. Khi con người và các loài động vật chạy qua lớp bùn, chân họ bị lún xuống và để lại những dấu chân khá sâu. Khi lớp bùn khô lại, những dấu chân này cũng cứng dần và được phủ đầy cát. Khi mực nước dâng, các lớp bùn khác tràn lên và phủ trùm lên những dấu chân đó, nhờ đó mà chúng được bảo tồn cho tới ngày nay. Khi lớp bùn và cát từng bảo tồn những dấu chân đó trong hàng nghìn năm bị bào mòn, những tàn tích của người cổ đại sẽ lộ ra. Những dấu chân đó rất lạ lùng và đáng chú ý, tuy nhiên hầu hết đều biến mất chỉ trong vòng vài giờ sau khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Khi đi bộ trên mũi Formby, một số người có thể bắt gặp những dấu chân như vậy.
 
 

Những dấu chân được thiên nhiên bảo tồn và lưu lại cho đến ngày nay.

 
Những dấu chân được thiên nhiên bảo tồn và lưu lại cho đến ngày nay.
 
 
 Những dấu chân được thiên nhiên bảo tồn và lưu lại cho đến ngày nay.
 
Các nhà khảo cổ đã rất hứng thú với sự xuất hiện của các dấu chân này. Được tìm thấy giữa các lớp trầm tích, các dấu chân được hình thành từ khoảng năm 5400 đến 2300 trước Công nguyên. Chúng mang tới rất nhiều thông tin cho các nhà nghiên cứu. Theo đó, chúng không chỉ bao gồm dấu chân người lớn đi săn hay chăn nuôi động vật. Còn có rất nhiều các dấu chân nhỏ hơn. Khu vực này có rất nhiều dấu chân, chứng tỏ đó là một nơi thích hợp để săn bắn và hái lượm. Ngoài ra, còn có dấu hiệu của những đứa trẻ đang chơi đùa, với những nhóm dấu chân nhỏ và nhẹ tạo thành các vòng tròn.
 

Những dấu chân được thiên nhiên bảo tồn và lưu lại cho đến ngày nay.

 
Những dấu chân được thiên nhiên bảo tồn và lưu lại cho đến ngày nay.
 
Những dấu chân được thiên nhiên bảo tồn và lưu lại cho đến ngày nay.
 
Trên bãi biển Formby còn có dấu chân của những loại động vật cực kỳ quý hiến đã bị tuyệt chủng từ nhiều năm trước.
 
Độ sâu của các dấu chân cùng chiều dài bàn chân cho phép các nhà nghiên cứu ước lượng các số đo cơ thể, và kết quả cho thấy người cổ đại không khác nhiều so với chúng ta ngày nay. Hầu hết đều cho thấy chiều cao từ 165 đến 190cm, với chiều cao trung bình là 180cm. Các dấu vết cho thấy người đàn ông đi săn thú, trong khi phụ nữ và trẻ em thu lượm hoa quả và trứng từ các tổ chim, thậm chí là cả bắt ốc. Ngoài các dấu vết của con người, còn có dấu chân của loài động vật đã tuyệt chủng vào năm 1627: Bò rừng châu Âu. Những con thú này có chiều cao tới 180cm ở vai và có thể dài tới 3,35mm, đây là loài động vật cực kì nguy hiểm khi đi săn. Giống bò rừng tuyệt chủng năm 1627 có phần khác với họ hàng của mình, nhưng các nhà khoa học đã xác nhận được mối quan hệ giữa hai loài này. Các bức tranh trong hang động thời Palaeolithic không chỉ mô tả hình dáng và kích thước của bò rừng mà còn cho thấy chính xác dấu vết móng của chúng, điều mà những người may mắn có thể gặp ở Formby ngày nay.
 
Theo dantri
Bản in 
 
Các thông tin khác
Cristiano Ronaldo làm bố lần thứ tư (Thứ hai, 13/11/2017 16:18)
Vỏ quýt dày có móng tay nhọn (Chủ Nhật, 12/11/2017 06:52)
Tột đỉnh FA (Chủ Nhật, 12/11/2017 06:43)
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
21h thứ 2 - thứ 7
20h thứ 2 - thứ 7
11h hàng ngày
19h00 thứ 2- thứ 6
17h hàng ngày
Thông tin đọc nhiều
 
Sự kiện nổi bật
Tập đoàn IMC trao quà cho các bệnh nhân nhi tại Bệnh viện Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh
Thứ sáu, 13/10/2017 14:39

Vừa qua, Ông Lâm Chí Thiện- Tổng Giám đốc Tập đoàn IMC và Ông Anthony Lâm- Trưởng phòng điều hành kênh Paramount Channel VietNam đã đến trao quà cho các bệnh nhân nhi tại bệnh viện Đại học Y Dược – Tp.Hồ Chí Minh nhân dịp tết Trung Thu.

Fan nhí Sài thành háo hức vui “Trung Thu hội ngộ 2017”
Thứ tư, 11/10/2017 16:53

Sự xuất hiện của các ca sĩ nhí như: Hoàng Anh, Vương Tuyền, Thiên Khôi, nhóm SMS, P336 Kidz, P336 Teen... trong đêm “Trung Thu hội ngộ 2017" do Tập đoàn IMC tổ chức vừa diễn ra tại Trung tâm Thương mại SC VivoCity tối 30/9 mang đến niềm vui, sự háo hức đón rằm tháng 8 cho fan nhí Sài thành.