Đối với những "tín đồ ẩm thực" ở Sài Gòn, không ai là không biết đến quán hủ tíu bò viên có tuổi đời 50 năm ở một con hẻm trên đường Nguyễn Thiện Thuật (Quận 3) bởi hương vị độc đáo, bò viên cực ngon trong mỗi tô hủ tíu ở đây.
Quán hủ tíu này đặc biệt vì những nguyên liệu dùng để nấu được cô Thái A Muối (53 tuổi, chủ quán) và những người thân tự tay làm, từ hủ tíu, nước chấm đến bò viên đều phải tuân theo công thức riêng của ông Thái Minh Khôn (ba của cô Muối) truyền lại.
Quán có hơn 10 người chia ra nhiều "khâu" để làm, hai người đứng nấu nhưng vẫn không kịp phục vụ cho khách.
Gần 50 năm trước, ông Thái Minh Khôn (người gốc Quảng Châu, Trung Quốc) chọn Sài Gòn làm nơi mưu sinh, những khó khăn trong cuộc sống khiến ông phải bươn chải với đủ mọi nghề. Nhưng cuối cùng, ông dừng lại ở việc bán bò viên, lúc đó ông Khôn chỉ bán bò viên với nước súp, càng bán càng lành nghề, ông tự chế biến ra công thức làm bò viên của riêng mình và được mọi người ủng hộ nhiệt tình.
Theo nhu cầu của thực khách, ông Khôn dần biến món ăn chơi thành thực đơn chính khi thêm vào hủ tíu. Từ đó, hủ tíu bò viên của ông nổi tiếng khắp Sài Gòn và là một trong những quán hủ tíu bò viên có mặt đầu tiên trên mảnh đất này.
Cô Muối cho biết: “Với những món này, nước dùng là thành phần quan trọng nhất, nên bí quyết nấu phải được giữ lại và không được sai lệch, nhờ vậy hương vị món ăn mới không thay đổi theo năm tháng. Để có đặc trưng riêng, bò viên, nước chấm,… tất cả quán phải tự chế biến tôi mới yên tâm. Có thể vì thế mà mọi người quý và ủng hộ quán đến nay”.
Hầu hết khách đến ăn đều là người Hoa, bởi theo họ, cái vị Quảng Châu còn đọng lại đâu đó ở đây. Cô Quách Tú Kỳ (63 tuổi, thực khách) chia sẻ: “Tôi vẫn thích ăn ở đây hơn những quán Hoa khác, vì vị thanh của nước dùng rất Quảng Châu, chủ quán ở đây lại vui vẻ và cởi mở, nếu một tuần không đến lần nào thì rất nhớ”. Người Hoa xem đến quán như có nét quê hương, bởi chủ quán khi gọi nhau, hay tiếp chuyện đều sử dụng tiếng Hoa.
Chính vì thế đến nay quán trở nên đông khách, chủ quán làm liền tay vẫn không kịp mặc dù giá ở đây hơi cao hơn những nơi khác. Chú Trần Mạnh Hồng (Q.1) cho biết: “Nhà tôi ở xa lắm nhưng cả nhà vẫn thích ăn ở đây, giá tuy có đắt nhưng rất đáng đồng tiền. Ở đây tiếp khách niềm nở, thức ăn lại ngon, nhất là bò viên thì có thể ngon nhất thành phố này”.
Cô Muối, người kế thừa công thức gia truyền từ cha, rất tâm huyết với nghề, cô luôn vui cười với mọi người.
Chính vì thế vừa mở cửa khách đã đến đông đúc.