Press Esc to close
 
Thông tinWorld
Thăm những điểm "cổ" nhất ở xứ Bạc Liêu

Hàng trăm năm qua, tháp cổ Vĩnh Hưng và cây xoài cổ thụ vẫn đứng vững giữa mưa nắng thời gian. Hai địa điểm này đã trở thành những điểm du lịch tiêu biểu của tỉnh Bạc Liêu.

Tháp cổ Vĩnh Hưng tọa lạc tại ấp Trung Hưng 1, xã Vĩnh Hưng A, huyện Vĩnh Lợi, được phát hiện vào năm 1911.

Ngôi tháp cổ có chiều cao khoảng 8,2m (một phần đỉnh tháp đã bị sập), chân tháp hình chữ nhật có kích cỡ 5,6mx6,9m, mặt tháp quay về hướng Tây. Toàn bộ ngôi tháp được xây dựng bằng gạch, phần dưới lớn và nhỏ dần ở phía trên, cả 3 vách dính lại tạo thành hình vòng cung. 

Tháp cổ Vĩnh Hưng đã hơn 1000 năm tuổi.
Tháp cổ Vĩnh Hưng đã hơn 1000 năm tuổi.

Tháp cổ Vĩnh Hưng được cho là một trong những kiến trúc của nền văn hóa Óc-eo còn sót lại ở vùng Tây Nam Bộ. Nhiều nhà khảo cổ cũng đã đến khai quật tại đây và phát hiện nhiều hiện vật có liên quan đến sự hình thành, tồn tại của của tháp cổ khoảng từ thế kỷ IV – XIII sau công nguyên.

Mặt trước tháp cổ với kiến trúc đơn giản nhưng đã tồn tại qua nhiều thời gian.
Mặt trước tháp cổ với kiến trúc đơn giản nhưng đã tồn tại qua nhiều thời gian.

Theo sư trụ trì ngôi chùa trước mặt tháp cổ thì ngôi tháp cổ này có tuổi thọ chừng 1.400 năm. Tháp cổ đã được Bộ Văn hóa- Thông tin (cũ) xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia năm 1992.

Di tích tháp cổ đã được xếp hạng kiến trúc quốc gia. 
Di tích tháp cổ đã được xếp hạng kiến trúc quốc gia. 

Còn tại ấp Biển Tây B, xã Vĩnh Trạch Đông (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) hiện có một cây xoài đã hơn 300 năm tuổi.

Cây xoài cao hơn 20m, gốc to khoảng 5 người ôm không hết, có hàng chục cành to vươn rộng ra xung quanh, phủ bóng mát cả một khoảnh đất rộng chừng 300m2. Phần ngoài thân cây xoài xù xì, có nhiều vết tích của thời gian.

Cây xoài hơn 300 năm tuổi.
Cây xoài hơn 300 năm tuổi.

Qua tìm hiểu, cây xoài có từ trước khi người Hoa lánh nạn nhà Thanh đến đây sinh sống. Có một điểm đặc biệt là mỗi mùa ra trái, cây xoài chỉ có trái ở một bên cây; qua mùa khác lại ra trái ở phần cành khác, tuy cây to nhưng trái nhỏ và khá chua.

Thân cây xoài cổ thụ rất to, vài người ôm không hết.
Thân cây xoài cổ thụ rất to, vài người ôm không hết.

Cây xoài cổ thụ được người dân coi như một "vị thần" nên thường đến cầu xin những điều may mắn. Nơi đây cũng rất thu hút khách phương xa đến tham quan, chiêm ngưỡng cây xoài có tuổi thọ được xem là cao nhất ĐBSCL hiện nay. Nhiều người đến tham quan chiêm ngưỡng và cầu xin những điều may mắn ở cây xoài cổ thụ.

Hiện ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu đang làm hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét công nhận Cây Di sản cho cây xoài cổ thụ này.

theo dantri

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
21h thứ 2 - thứ 7
20h thứ 2 - thứ 7
11h hàng ngày
19h00 thứ 2- thứ 6
17h hàng ngày
Thông tin đọc nhiều
Minh Hằng, Phạm Hương mặc kín khi đi dạo ở Dubai
Thứ tư, 22/11/2017 13:06
6364 lượt xem
 
Sự kiện nổi bật
Tập đoàn IMC trao quà cho các bệnh nhân nhi tại Bệnh viện Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh
Thứ sáu, 13/10/2017 14:39

Vừa qua, Ông Lâm Chí Thiện- Tổng Giám đốc Tập đoàn IMC và Ông Anthony Lâm- Trưởng phòng điều hành kênh Paramount Channel VietNam đã đến trao quà cho các bệnh nhân nhi tại bệnh viện Đại học Y Dược – Tp.Hồ Chí Minh nhân dịp tết Trung Thu.

Fan nhí Sài thành háo hức vui “Trung Thu hội ngộ 2017”
Thứ tư, 11/10/2017 16:53

Sự xuất hiện của các ca sĩ nhí như: Hoàng Anh, Vương Tuyền, Thiên Khôi, nhóm SMS, P336 Kidz, P336 Teen... trong đêm “Trung Thu hội ngộ 2017" do Tập đoàn IMC tổ chức vừa diễn ra tại Trung tâm Thương mại SC VivoCity tối 30/9 mang đến niềm vui, sự háo hức đón rằm tháng 8 cho fan nhí Sài thành.