Press Esc to close
Thông tinWorld
Thăm những điểm "cổ" nhất ở xứ Bạc Liêu

Hàng trăm năm qua, tháp cổ Vĩnh Hưng và cây xoài cổ thụ vẫn đứng vững giữa mưa nắng thời gian. Hai địa điểm này đã trở thành những điểm du lịch tiêu biểu của tỉnh Bạc Liêu.

Tháp cổ Vĩnh Hưng tọa lạc tại ấp Trung Hưng 1, xã Vĩnh Hưng A, huyện Vĩnh Lợi, được phát hiện vào năm 1911.

Ngôi tháp cổ có chiều cao khoảng 8,2m (một phần đỉnh tháp đã bị sập), chân tháp hình chữ nhật có kích cỡ 5,6mx6,9m, mặt tháp quay về hướng Tây. Toàn bộ ngôi tháp được xây dựng bằng gạch, phần dưới lớn và nhỏ dần ở phía trên, cả 3 vách dính lại tạo thành hình vòng cung. 

Tháp cổ Vĩnh Hưng đã hơn 1000 năm tuổi.
Tháp cổ Vĩnh Hưng đã hơn 1000 năm tuổi.

Tháp cổ Vĩnh Hưng được cho là một trong những kiến trúc của nền văn hóa Óc-eo còn sót lại ở vùng Tây Nam Bộ. Nhiều nhà khảo cổ cũng đã đến khai quật tại đây và phát hiện nhiều hiện vật có liên quan đến sự hình thành, tồn tại của của tháp cổ khoảng từ thế kỷ IV – XIII sau công nguyên.

Mặt trước tháp cổ với kiến trúc đơn giản nhưng đã tồn tại qua nhiều thời gian.
Mặt trước tháp cổ với kiến trúc đơn giản nhưng đã tồn tại qua nhiều thời gian.

Theo sư trụ trì ngôi chùa trước mặt tháp cổ thì ngôi tháp cổ này có tuổi thọ chừng 1.400 năm. Tháp cổ đã được Bộ Văn hóa- Thông tin (cũ) xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia năm 1992.

Di tích tháp cổ đã được xếp hạng kiến trúc quốc gia. 
Di tích tháp cổ đã được xếp hạng kiến trúc quốc gia. 

Còn tại ấp Biển Tây B, xã Vĩnh Trạch Đông (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) hiện có một cây xoài đã hơn 300 năm tuổi.

Cây xoài cao hơn 20m, gốc to khoảng 5 người ôm không hết, có hàng chục cành to vươn rộng ra xung quanh, phủ bóng mát cả một khoảnh đất rộng chừng 300m2. Phần ngoài thân cây xoài xù xì, có nhiều vết tích của thời gian.

Cây xoài hơn 300 năm tuổi.
Cây xoài hơn 300 năm tuổi.

Qua tìm hiểu, cây xoài có từ trước khi người Hoa lánh nạn nhà Thanh đến đây sinh sống. Có một điểm đặc biệt là mỗi mùa ra trái, cây xoài chỉ có trái ở một bên cây; qua mùa khác lại ra trái ở phần cành khác, tuy cây to nhưng trái nhỏ và khá chua.

Thân cây xoài cổ thụ rất to, vài người ôm không hết.
Thân cây xoài cổ thụ rất to, vài người ôm không hết.

Cây xoài cổ thụ được người dân coi như một "vị thần" nên thường đến cầu xin những điều may mắn. Nơi đây cũng rất thu hút khách phương xa đến tham quan, chiêm ngưỡng cây xoài có tuổi thọ được xem là cao nhất ĐBSCL hiện nay. Nhiều người đến tham quan chiêm ngưỡng và cầu xin những điều may mắn ở cây xoài cổ thụ.

Hiện ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu đang làm hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét công nhận Cây Di sản cho cây xoài cổ thụ này.

theo dantri

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
21h thứ 2 - thứ 7
20h thứ 2 - thứ 7
11h hàng ngày
19h00 thứ 2- thứ 7
Thông tin đọc nhiều
 
Sự kiện nổi bật
Kết quả quay số chương trình 'Xem phim mê say – Trúng ngay Xe đẹp'
Thứ năm, 18/01/2018 15:43

Chúc mừng những khán giả đã may mắn trúng thưởng xe Wave Alpha (hàng tuần) cùng nhiều thiết bị gia dụng tiện ích (hàng ngày)khi tham gia chương trình 'Xem phim mê say – Trúng ngay Xe đẹp'.

THỂ LỆ CHƯƠNG TRÌNH “XEM PHIM MÊ SAY – TRÚNG NGAY XE ĐẸP” TRÊN TODAYTV
Thứ ba, 09/01/2018 16:43

Đẩy mạnh sự quan tâm của khán giả với 02 khung phim 12h00 – 14h00 (từ thứ 3 đến chủ nhật) và khung phim 20h00 -22h00 (từ thứ 2 đến thứ 7) trên TodayTV. Mang đến cho khán giả cơ hội sở hữu 02 chiếc xe Wave Alpha (hàng tuần) cùng nhiều thiết bị gia dụng tiện ích (hàng ngày) khi xem phim trong 02 khung giờ