Press Esc to close
Thông tinWorld
Sắp có mưa sao băng đáng chờ đợi nhất năm 2014
Thời gian diễn ra hằng năm của trận mưa sao băng Song Tử - Geminids là vào khoảng từ ngày 4-17/12. Năm nay dự kiến cực điểm trận mưa sao băng diễn ra vào khoảng 12h00 UT ngày 14/12, tức 19h ngày 14/12 (giờ Việt Nam, theo dự báo của IMO).
 

Theo đó, thời điểm quan sát sao băng Song Tử - Geminids tốt nhất ở nước ta theo dự báo là vào đêm 13, rạng sáng ngày 14/12. Tần suất 50-100 vệt/giờ, trong điều kiện quan sát lý tưởng có thể lên tới 120 vệt/giờ (theo IMO.
 

Một vệt sao băng Geminid, chụp bởi tác giả  Jimmy Westlake.

Mưa sao băng Song Tử - Geminids có nguồn gốc từ vật thể 3200 Phaethon, mà các nhà khoa học tin rằng vật thể này chính là phần nhân của một sao chổi nào đó còn sót lại sau những cuộc hành trình của nó và bị gió mặt trời thổi hết lớp đá băng bên ngoài. 3200 Phaethon trong quá khứ di chuyển cắt ngang qua quỹ đạo của Trái Đất và để lại một dải đá bụi.

Mưa sao băng Geminids sẽ diễn ra hằng năm, khi hành tinh của chúng ta định kỳ trong khoảng thời gian đầu tới giữa tháng 12 di chuyển qua dải đá bụi kể trên. Theo tin từ EARTHSKY, IMO và NASA.
 
 

Chòm sao Orion rất dễ nhận biết trên bầu trời mùa đông với 3 ngôi sao thẳng hàng ở thắt lưng để xác định vị trí của chòm sao Song tử- Gemini.

Theo anh Đặng Tuấn Duy - Chủ nhiệm CLB Thiên văn nghiệp dư TP.HCM, chúng ta có thể bắt đầu quan sát sao băng từ khoảng 22h khi tâm điểm đã lên khá cao cho tới rạng sáng. Tuy nhiên từ sau 0h ngày 14/12 mặt trăng mọc dần lên từ chân trời đông cũng cản trở khá nhiều khả năng quan sát các vệt sao băng.

Anh Duy cũng chú ý thêm, thời gian này ở Việt Nam đang chịu ảnh hưởng trực tiếp khi siêu bão Ruby đang tiến vào biển Đông với diễn biến khó lường, cộng thêm dự báo từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương rằng sẽ có đợt không khí lạnh cường độ mạnh tràn về nước ta ngày 11-12/12 nên thời tiết đóng vai trò quyết định trong việc quan sát.
 

Một số lưu ý khi quan sát mưa sao băng Song tử - Geminids:

- Mưa sao băng Geminids được quan sát đầu tiên từ năm 1862, nhưng với tần suất vài chục vệt, thấp hơn hiện nay khá nhiều.

- Chúng ta chỉ cần dùng mắt thường để có thể quan sát được các vệt sao băng.

- Cực điểm diễn ra mưa sao băng Geminids là trong thời gian mùa đông nên người quan sát cần chuẩn bị đầy đủ đồ giữ ấm, cần chọn vị trí trống trải, tránh các tòa nhà cao tầng.

- Lưu ý thời tiết, sương mù.

- Hãy chuẩn bị trước 1 bản đồ để nhận biết chòm sao Song tử (Gemini) hay theo hình vẽ để xác định nơi tâm điểm xuất phát của trận mưa sao này.

- Càng tránh xa ánh sáng từ thành phố càng tốt, bởi ô nhiễm sáng và bụi sẽ ảnh hưởng lớn tới khả năng quan sát được vệt sao băng.

- Hãy kiên nhẫn quan sát, với tầm nhìn bao quát quanh vùng trời có chứa chòm sao Gemini, nơi có tâm điểm xuất hiện của trận mưa sao này. Nên để mắt bạn thích nghi với bóng tối trước khi quan sát khoảng 20 phút. Khi chòm sao Gemini chứa tâm điểm càng lên cao, khả năng quan sát các vệt sao băng càng nhiều.

- Lưu ý, không phải mưa sao băng là bạn thấy sao băng nhiều như mưa. Sẽ có lúc bạn thấy rất nhiều sao băng, nhưng cũng có một lúc lâu bạn sẽ không quan sát được sao băng nào cả.
 
 
Theo tintuconline

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
21h thứ 2 - thứ 7
20h thứ 2 - thứ 7
11h hàng ngày
19h00 thứ 2- thứ 7
Thông tin đọc nhiều
 
Sự kiện nổi bật
THỂ LỆ CHƯƠNG TRÌNH “XEM PHIM MÊ SAY – TRÚNG NGAY XE ĐẸP” TRÊN TODAYTV
Thứ ba, 09/01/2018 16:43

Đẩy mạnh sự quan tâm của khán giả với 02 khung phim 12h00 – 14h00 (từ thứ 3 đến chủ nhật) và khung phim 20h00 -22h00 (từ thứ 2 đến thứ 7) trên TodayTV. Mang đến cho khán giả cơ hội sở hữu 02 chiếc xe Wave Alpha (hàng tuần) cùng nhiều thiết bị gia dụng tiện ích (hàng ngày) khi xem phim trong 02 khung giờ

THỂ LỆ CHƯƠNG TRÌNH VOTE CHO IDOL! NHẬN NGAY ĐỒNG HỒ GIÁ TRỊ - GIẢI THƯỞNG NGÔI SAO XANH LẦN 4 - NĂM 2017
Thứ hai, 25/12/2017 16:06

Vote Cho Idol! Nhận Ngay Đồng Hồ Giá Trị - Từ ngày 25/12/2017 đến ngày 06/01/2018, tất cả Khán giả bình chọn cho giải thưởng Ngôi Sao Xanh 2017 qua hệ thống SMS và Website http://giaithuongngoisaoxanh.vn/ - - Giải thưởng Ngôi Sao Xanh Lần 4 – Năm 2017 - Gương mặt Điện ảnh và Truyền hình Hôm nay” sẽ có cơ hội nhận ngay đồng hồ và nhiều quà tặng giá trị.