Press Esc to close
Thông tinPhim Ảnh
Phim lịch sử Trung Quốc biến công thần thành gian thần

Trong dịp đầu năm, các buổi thảo luận về điện ảnh Trung Quốc diễn ra khá rầm rộ. Những phim như "Bao Thanh Thiên" dù ăn khách nhưng vấp phải nhiều chỉ trích xuyên tạc lịch sử.

Trong buổi thảo luận chuyên đề về phim ảnh gần đây của các trang mạng nổi tiếng, yếu tố lịch sử được mang ra mổ xẻ khá kỹ. Thực tế cho thấy trong những năm qua, “sự thật” là điều xa xỉ trong phim. Ngay cả những tác phẩm kinh điển như Bao Thanh Thiên cũng xuyên tạc, gây ra hiểu nhầm lớn đối với khán giả.

Tờ Tin tức hàng ngày nhận định: “Nhiều thế hệ hiền thần trở thành gian thần vì phim ảnh”.

Phim lich su Trung Quoc bien cong than thanh gian than hinh anh 1
Bàng Thái sư là công thần trở thành gian thần. Ảnh: Baidu.

Trong đó, Bàng Thái sư là nhân vật oan uổng nhất. Sử sách ghi lại, Bàng Thái sư tên thật là Bàng Tịch, là công thần lớn thời Bắc Tống. Ông có công trong cuộc chiến chống Tây Hạ, đề bạt Địch Thanh, là vị quan thanh liêm. Tuy nhiên, vì phim Bao Thanh Thiên, ông lại trở thành gian thần bậc nhất Trung Quốc.

Xuyên suốt chiều dài bộ phim nổi tiếng, nhân vật được xây dựng là người có mâu thuẫn 4 đời với Dương gia tướng. Đối với Bao Chửng, ông và vị quan thanh liêm đấu từ tuổi trẻ đến khi về già. Ông còn coi Bát Hiền Vương và Thừa tướng Lý Tứ là cái gai trong mắt.

Sự tương phản này khiến nhiều khán giả không hài lòng. Một số quan điểm cho rằng Bàng Thái sư trong Bao Thanh Thiên lấy ý tưởng từ nhân vật Trương Nghiêu Tá. Trương Nghiêu Tá là bề trên của Ôn Thành hoàng hậu (trước là Trương Quý phi). Trương Nghiêu Tá nhờ câu kết cung đình, lấn át triều chính, là đối thủ của Bao Chửng.

Phim lich su Trung Quoc bien cong than thanh gian than hinh anh 2
Trần Thế Mỹ cũng là nhân vật bị xuyên tạc. Ảnh: Sohu.

Trong phim, nhân vật Trần Thế Mỹ cũng bị thay đổi so với sử sách. Ông là tiến sĩ năm Thuận Trị, từng làm quan lớn và có tiếng liêm khiết trong sử sách.

Bao Thanh Thiên không phải tác phẩm duy nhất “bẻ cong sự thật”. Nhân vật Phan Kim Liên, Chu Du, Võ Đại Lang, Tào Tháo hay Dương Văn Quảng, hoạn quan Cao Lực Sĩ đều bị biến tấu quá nhiều.

Khán giả luôn tưởng tượng Võ Đại Lang là người thấp bé, hình dạng quái dị. Trong khi Võ Đại Lang trong thực tế vóc dáng hơn người, cũng là người có trí tuệ. Ông và Phan Kim Liên là đôi vợ chồng hạnh phúc, sống với nhau vì tình nghĩa. Trong khi trên phim và tiểu thuyết, Phan Kim Liên gian dâm với Tây Môn Khánh, giết chồng bỏ trốn.

Phim lich su Trung Quoc bien cong than thanh gian than hinh anh 3
Phan Kim Liên mang tiếng dâm phụ oan uổng. Ảnh: Sina.

Có người bao biện cho rằng văn học và phim ảnh không phải sách sử, có thể sáng tạo. Tuy nhiên ý kiến này vấp nhiều chỉ trích phản đối.

“Nếu tiếp tục sáng tạo không nghĩ đến sự thật, có ngày nào đó đại gian thần Tần Cối lại trở thành công thần”, ý kiến trích đăng trên Toutiao.

theo zing

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h thứ 2 - thứ 7
21h thứ 2 - thứ 7
19h00 hàng ngày
Thông tin đọc nhiều
 
Sự kiện nổi bật
Danh sách Khán giả may mắn nhận giải Tuần: 05 Tivi 0led LG 55 inch
Thứ sáu, 22/06/2018 15:22

Chúc mừng các Khán giả đã may mắn có cơ hội sở hữu 05 Tivi 0led LG 55 inch khi tham gia chương trình “10 NĂM CỘT MỐC VÀNG – SĂN OLED TV CỰC SANG” nhân dịp sinh nhật 10 năm IMC-TodayTV.

LẦN ĐẦU HÀ ANH TUẤN SẼ HỘI NGỘ MỸ TÂM CÙNG TUẤN HƯNG TRÊN SÂN KHẤU ĐẠI NHẠC HỘI
Thứ năm, 14/06/2018 09:47

Với giá vé chỉ từ 99 ngàn đến 1 triệu đồng, bạn đã được đón xem đại nhạc hội hoành tráng trong không gian sang trọng, ấm cúng với sự góp giọng của những tên tuổi đình đám nhất làng nhạc Việt như Hà Anh Tuấn, Mỹ Tâm, Tuấn Hưng, Isaac, Jang Mi, Hoàng Mỹ An...