Press Esc to close
Thông tinWorld
Phát hiện loài heo cũng biết đồng cảm như con người

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Hà Lan đã chỉ ra, bên cạnh trí thông minh thì những chú heo còn biết đồng cảm, chia sẻ với bạn bè mình.

Chúng ta biết rằng, heo là một loài động vật thông minh. Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc ĐH Wageningen (Hà Lan) đã chỉ ra, những chú heo cũng biết cảm thông, đồng cảm, chia sẻ như con người. 
 
Để đưa ra kết luận này, các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu 16 nhóm heo, mỗi nhóm gồm 6 chú. Họ rút hai chú heo từ mỗi nhóm để huấn luyện phản ứng trước những điều tốt đẹp hay tồi tệ có thể xảy ra. 

Phát hiện loài heo cũng biết đồng cảm như con người 1
 
Các chuyên gia đã thực hiện điều này bằng cách để cho những chú heo nghe một vài loại nhạc, sau đó thưởng cho chúng thực phẩm nếu chúng có sự thể hiện tốt trước mỗi tình huống chuyên gia đề ra hay sẽ bị phạt đưa sang khu bên cạnh.
 
Tiếp đến, hai chú heo ở mỗi nhóm sẽ được "nhập hội" với chú heo vừa được huấn luyện này. Những chú heo mới - được gọi là "heo ngây thơ" sẽ cùng với bạn cùng chuồng thưởng thức âm nhạc. Một vài chú heo cũ đã được đào tạo nghe lại bản nhạc cũ đã thể hiện hành vi hạnh phúc như vẫy đuôi, vẫy tai để biểu lộ niềm hạnh phúc. Khi gặp vài vấn đề căng thẳng, chúng thường đi tiểu và "đi nặng". 
 
Phát hiện loài heo cũng biết đồng cảm như con người 2
 
Mặc dù chưa được đào tạo nhưng những chú "heo ngây thơ" vẫn tỏ ra vui vẻ với người bạn cùng chuồng với mình. Các nhà nghiên cứu tiếp tục theo dõi xem liệu những chú heo ngây thơ này có thành công trong việc "lây lan cảm xúc" với người bạn không? Qua đây, các chuyên gia sẽ nhận thấy khía cạnh quan trọng trong việc đồng cảm.
 
Họ phát hiện ra, khi một chú lợn cảm thấy bị stress, buồn bã, chú "heo thơ ngây" lại gần và thể hiện sự đồng cảm của mình bằng cách vẫy đuôi. Điều này cũng được thể hiện một cách rõ nét hơn khi những chú heo thơ ngây được ghép đôi với chú heo đang "hạnh phúc". 
 
Qua đó, các chuyên gia khẳng định rằng, phản ứng với hành vi của những chú heo đã chứng tỏ chú là một loài vật biết đồng cảm, sẻ chia với bạn mình. 
 
Phát hiện loài heo cũng biết đồng cảm như con người 3
 
Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra, loài heo vô cùng thông minh, đôi khi thông minh hơn chó. Theo đó, các nhà khoa học đã lần lượt dạy heo kí tự và biểu tượng đơn giản hiện ra trên màn hình. Sau đó, họ hướng dẫn chúng sử dụng mõm điều khiển chuột máy tính phân loại các kí tự có cùng chủng loại. 
 
Một thời gian sau, tất cả các chú heo trong chương trình thử nghiệm đã có thể sử dụng mõm của mình để phân loại một cách thuần thục, thậm chí thời gian tiếp thu còn nhanh như loài tinh tinh vậy.
 
Nguồn: Business Insider
 

Theo

June / Trí Thức Trẻ
Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
21h thứ 2 - thứ 7
20h thứ 2 - thứ 7
11h hàng ngày
19h00 hàng ngày
17h hàng ngày
Thông tin đọc nhiều
Nhan sắc của 'Cáo 9 đuôi' Shin Min Ah qua 20 năm
Thứ tư, 21/02/2018 10:13
1081 lượt xem
 
Sự kiện nổi bật
Kết quả quay số chương trình 'Xem phim mê say – Trúng ngay Xe đẹp' Lần 1
Thứ năm, 18/01/2018 15:43

Chúc mừng những khán giả đã may mắn trúng thưởng xe Wave Alpha (hàng tuần) cùng nhiều thiết bị gia dụng tiện ích (hàng ngày)khi tham gia chương trình 'Xem phim mê say – Trúng ngay Xe đẹp'.

THỂ LỆ CHƯƠNG TRÌNH “XEM PHIM MÊ SAY – TRÚNG NGAY XE ĐẸP” TRÊN TODAYTV
Thứ ba, 09/01/2018 16:43

Đẩy mạnh sự quan tâm của khán giả với 02 khung phim 12h00 – 14h00 (từ thứ 3 đến chủ nhật) và khung phim 20h00 -22h00 (từ thứ 2 đến thứ 7) trên TodayTV. Mang đến cho khán giả cơ hội sở hữu 02 chiếc xe Wave Alpha (hàng tuần) cùng nhiều thiết bị gia dụng tiện ích (hàng ngày) khi xem phim trong 02 khung giờ