Press Esc to close
 
Thông tinWorld
Mặc áo lá chuối nhảy múa để cầu may

May mắn sẽ đến với người đánh cắp áo keraras hay lá chuối trong ngày lễ đặc biệt trên đảo Bali, Indonesia.

a
Được mệnh danh là “Đảo thần”, “Bình minh của thế giới” hay “Thiên đường nhiệt đới”, Bali, hòn đảo xinh đẹp của Indonesia được nhắc đến như một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất ở châu Á. Không chỉ nổi tiếng nhờ du lich, Bali vẫn giữ được những nét văn hoá truyền thống đặc trưng như nghi lễ cầu may tại làng Bali Aga, Trunyan. 
a
Người dân ở đây tin rằng họ là những người Bali gốc trước khi người Majapahit di cư từ Java tới năm 1340. Nghi lễ này được tổ chức để tưởng nhớ tổ tiên của họ.
a
Các vũ công đeo mặt nạ làm từ vỏ dừa và mặc áo khoác làm từ Keraras hay lá chuối sấy khô. Mỗi người sẽ được đeo hai đến 3 bộ áo khoác. Một số người đeo trên thắt lưng, số khác lại vắt lên vai hoặc vòng qua cổ.
a
Chỉ thanh niên trai tráng mới được phép tham gia điệu nhảy này. Họ phải thông qua vòng tuyển chọn, kiểm dịch và cách ly 42 ngày để thanh lọc trước khi nghi lễ bắt đầu.
a
Barong là một linh vật giống sư tử trong thần thoại của Bali, Java, Borneo, Andalas ở Indonesia. 21 loại mặt na của Barong Brutuk đại diện cho nhà vua, hoàng hậu, hiệp sĩ, anh trai hoàng hậu và các thành viên hoàng tộc khác. Các vũ công phải đeo những mặt nạ này tham gia diễu hành trong suốt buổi lễ. 
a
Các thanh niên chạy xung quanh đền thờ nơi nghi lễ diễn ra để cố gắng đánh cắp những chiếc áo lá trong khi những người tham gia diễu hành được mang theo roi da để đánh bại “kẻ tấn công”. Lễ hội Brutuk thường kéo dài trong 3 ngày liên tiếp, bắt đầu vào buổi trưa và kết thúc lúc 17h.
a
Họ cầu nguyện trước khi biểu diện điệu nhảy Barong Brutuk thiêng liêng tại đền Pancering Jagat. Gia cầm ở Trunyan rất phong phú, vì vậy các vũ công thường bắt chước hành vi của chúng khi diễu hành như: sà, mổ, chuyển động hông hay cọ mặt vào đất…
a
Một vũ công dùng roi doạ người qua đường khi họ đang cố gắng tiến gần anh để đánh cắp lá chuối. Những lá chuối chiến lợi phẩm được cho là sẽ mang đến may mắn cho mọi người và làm màu mỡ thêm cho đất đai.
a
Một người được tuyển chọn đang bắt đầu mặc quần áo làm từ lá chuối để chuẩn bị cho buổi lễ. Sau khi buổi lễ kết thúc, các vũ công nằm nghỉ dưới bóng mát của ngôi đền Pancering Jagat và thưởng thức quà tặng là trái cây, hoa và bánh ngọt.

Ảnh: Getty Images

theo zing

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h thứ 2 - thứ 7
19h00 các thứ 5,6,7
19h00 vào thứ 2, 3, 4
20h chủ nhật
 
Thông tin đọc nhiều
Pha Lê khóc nức nở cầu cứu sau khi bị giật túi xách
Thứ bảy, 23/09/2017 12:09
8830 lượt xem
Sự kiện nổi bật
Thể lệ chương trình "Săn Peugeot Pháp – Đón sinh nhật Vàng trên kênh TodayTV"
Thứ tư, 12/04/2017 16:17

Mang đến cho khán giả trên kênh TodayTV cơ hội sở hữu 3 xe tay ga cao cấp Peugeot Django đến từ Pháp, nhân dịp sinh nhật 9 năm IMC- TodayTV.

Thể lệ “SĂN VÀNG TỨ QUÝ CÙNG GÓA PHỤ NHÍ” KHUNG 20h00 TODAYTV
Thứ năm, 16/03/2017 09:13

Mang đến cho khán giả TodayTV cơ hội sở hữu ngay món quà tặng hấp dẫn là 1 chỉ vàng SJC mỗi tuần khi xem phim ở khung 20h00.