Press Esc to close
Thông tinWorld
Mãn nhãn với bờ biển phát sáng vô cùng ảo diệu ở Thụy Điển
Những đợt sóng dạ quang màu xanh dương xuất hiện trên bờ biển phát sáng này được tạo bởi hàng triệu sinh vật phù du sống trôi nổi trên mặt nước.
 

 

Dòng sông phát sáng không còn là cảnh tượng vốn chỉ có ở trong truyện cổ tích nữa mà nó đã bước ra đời thực vào thứ Tư ngày 26/11 vừa qua tại bờ biển thuộc hòn đảo Mjorn nhỏ xinh thuộc Thụy Điển. Những đợt sóng phát sáng vỗ nhẹ từng đợt vào bờ đã tạo nên một cảnh tượng kỳ ảo khiến con người khó lòng cưỡng lại.
 
Mãn nhãn với bờ biển phát sáng vô cùng ảo diệu ở Thụy Điển 1
 
Bờ biển phát sáng kỳ ảo ở Thụy Điển.
Được biết, trong chuyến du lịch tới Thụy Điển, anh Lukasz Warzecha, một người đàn ông sống tại thành phố High Peak, hạt Derbyshire, Anh Quốc đã vô tình ghi lại được khoảnh khắc vô cùng ấn tượng này. Khi dùng một vài hòn sỏi ném xuống mặt nước và thấy biển vẫn chuyển động, anh Lukasz mới tin nổi vào mắt mình. Anh cho biết chưa bao giờ bắt gặp hiện tượng kỳ lạ như vậy.
 
Mãn nhãn với bờ biển phát sáng vô cùng ảo diệu ở Thụy Điển 2
Luồng sáng thực chất là do các sinh vật phù du phát sáng tạo thành.
 
Tiến sĩ Andy Davies, nhà sinh vật hải dương học của Khoa Khoa học đại dương, Trường Đại học Bangor, Anh Quốc cho biết, những đợt sóng dạ quang màu xanh dương này được tạo bởi hàng triệu sinh vật phù du sống trôi nổi trên mặt nước. Sau khi bị tác động bởi môi trường bên ngoài, chúng sản sinh ra chất luciferin, chất này kết hợp với khí oxi để tạo thành ánh sáng. Hiện tượng phát ra ánh sáng thông qua quá trình phản ứng hóa học này được gọi là phát quang sinh học.
 
Phát quang sinh học xảy ra phổ biến ở một vài nhóm động vật không xương sống, có xương sống, nấm, vi sinh vật... đặc biệt là ở sinh vật biển và côn trùng.
 

Theo Chi Mai / Trí Thức Trẻ

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
21h thứ 2 - thứ 7
20h thứ 2 - thứ 7
19h00 hàng ngày
17h hàng ngày
Thông tin đọc nhiều
 
Sự kiện nổi bật
"Bếp Ngon", đêm diễn đầy bất ngờ, vui nhộn của Rhythm & Theater tại Việt Nam
Thứ hai, 19/03/2018 11:06

4 nghệ sĩ của nhóm múa trống nhạc nổi tiếng xứ kim chi khiến khán giả đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác trong chương trình "Bếp Ngon"- show diễn đầu tiên của nhóm tại Việt Nam.

"Bếp Ngon", đêm diễn đầy bất ngờ, vui nhộn của Rhythm & Theater tại Việt Nam
Thứ hai, 19/03/2018 11:02

4 nghệ sĩ của nhóm múa trống nhạc nổi tiếng xứ kim chi khiến khán giả đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác trong chương trình "Bếp Ngon"- show diễn đầu tiên của nhóm tại Việt Nam.