Press Esc to close
Thông tinWorld
Đến bảo vệ cũng phải thất nghiệp khi con robot quá hiệu quả này xuất hiện

Kể từ khi RoboCop Terminator 2: Judgment Day được trình chiếu trên màn ảnh rộng từ hàng chục năm trước thì con người chúng ta đã bắt đầu mơ mộng về việc sử dụng robot để bảo vệ dân chúng.

Giờ đây, đó chính là sứ mệnh của chú robot bảo vệ tên là K5. Với trọng lượng 136 kg, đây là sự thay thế “nặng ký” cho đội ngũ nhân viên bảo vệ truyền thống thường có mặt ở nhiều nơi như siêu thị, bãi xe… K5 đã được nghiên cứu phát triển từ vài năm trước và vừa chính thức xuất hiện trên nhiều tờ báo trong tuần này sau khi được bắt gặp đang “thực hiện nhiệm vụ” bảo vệ tạo Trung tâm mua sắm Stanford.

“Hãy nghĩ K5 như là một thiết bị điều tra sự việc bất thường tiên tiến”, Stacy Dean Stephens, phó chủ tịch bộ phận marketing và bán hàng của công ty sản xuất Knightscope cho biết. “Nó sẽ tuần tra trong một khu vực hàng rào địa lý (geofenced) nhờ cảm biến được tích hợp bên trong để cảnh báo đến các chuyên gia an ninh khi có các mối đe dọa tiềm năng xuất hiện.”

 

Cô cho biết thêm: “Mỗi cỗ máy đều có khả năng quay video độ phân giải cao, góc rộng 300 độ, có thể hoạt động tốt cả ban ngày và ban đêm; có khả năng ghi hình ảnh cảm biến nhiệt; âm thanh 2 đường tiếng; khả năng liên lạc và phát sóng; khả năng nhận diện biển số và nhận diện người, và còn nhiều khả năng khác nữa”.

Cũng như nhiều thiết bị thông minh khác, điểm sáng giá nhất của K5 không chỉ là các tính năng đa dạng của nó mà chính là việc nó có thể gửi dữ liệu thông báo về cho người chủ của mình.

“Khách hàng sẽ nhận được cảnh báo thời gian thật qua ứng dụng và trình duyệt trên điện thoại iOS hay Android của họ từ Trung tâm điều hành của Knightscope”, Stephens tiếp tục cho biết. “Người dùng có thể báo cáo lại với công ty về đường đi của K5 để tránh việc nó bỏ sót một nơi nào đó”.

Tất nhiên điều này cũng làm dấy lên mối lo ngại là K5, và cũng có thể là nhiều loại robot bảo vệ khác trong tương lai có thể sẽ chiếm công việc của các bảo vệ truyền thống (con người), đặc biệt là khi chi phi vận hành K5 chỉ dưới 7USD/ giờ. “Một người bình thường không thể ghi nhớ tất cả các biển số xe trong khu vực khi có tai nạn, nhưng K5 thì có thể”, Stephens nói thêm.

Tuy nhiên, cô cũng cho biết rằng sản phẩm của Knightscope chủ yếu là để tăng cường, chứ không phải là thay thế lực lượng bảo vệ truyền thống. Nhưng cũng chưa thể nói trước được điều gì sẽ xảy ra khi mà công nghệ đang ngày càng phát triển chóng mặt như hiện nay.

theo genk

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
21h thứ 2 - thứ 7
20h thứ 2 - thứ 7
19h00 hàng ngày
17h hàng ngày
Thông tin đọc nhiều
 
Sự kiện nổi bật
"Bếp Ngon", đêm diễn đầy bất ngờ, vui nhộn của Rhythm & Theater tại Việt Nam
Thứ hai, 19/03/2018 11:06

4 nghệ sĩ của nhóm múa trống nhạc nổi tiếng xứ kim chi khiến khán giả đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác trong chương trình "Bếp Ngon"- show diễn đầu tiên của nhóm tại Việt Nam.

"Bếp Ngon", đêm diễn đầy bất ngờ, vui nhộn của Rhythm & Theater tại Việt Nam
Thứ hai, 19/03/2018 11:02

4 nghệ sĩ của nhóm múa trống nhạc nổi tiếng xứ kim chi khiến khán giả đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác trong chương trình "Bếp Ngon"- show diễn đầu tiên của nhóm tại Việt Nam.