Press Esc to close
Thông tinWorld
Con người có thể sống trên sao Hoả trong bao lâu?

Một dự án mới đây với tham vọng sẽ đưa con người lên sao Hỏa, sớm nhất vào năm 2024 nhưng một nhóm nghiên cứu của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) cho biết mọi chuyện sẽ không hề đơn giản như vậy.

Normal

Năm 2012, một dự án của công ty Mars One trong đó tham vọng sẽ xây dựng một khu định cư trên hành tinh Đỏ, tuyển các tình nguyện viên lên sống trên đó cho đến hết cuộc đời. Kế hoạch sẽ thực hiện kết thúc chậm nhất vào năm 2024.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu sinh từ Viện MIT, bao gồm Sydney Do, Koki Ho, Samuel Schreiner, Andrew Owens và Olivier de Weck phân tích và ước tính rằng, ca tử vong đầu tiên trên sao Hỏa sẽ diễn ra vào ngày thứ 68 của nhiệm vụ.

Trong báo cáo với tiêu đề "An Independent Assessment of the Technical Feasibility of the Mars One Mission Plan” (tạm dịch: Đánh giá kỹ thuật độc lập về tính khả thi của kế hoạch Mars One), nhóm chỉ ra rằng con người sẽ không thể sống trên sao Hỏa do áp suất riêng phần Oxy trên môi trường sao Hỏa rất không phù hợp.

Theo kế hoạch, con người khi sống trên sao Hỏa sẽ tạo các khu nhà ở thành từng dãy, bên trong trồng một số loại cây để tăng lượng Oxy. Tuy nhiên, có thể lượng Oxy này không đủ mức để an toàn và sẽ phải “tiếp tế” Oxy thêm từ bên ngoài. Bên cạnh đó, họ vẫn phải giữ một chất khác là Nito ở mức độ cần thiết trong không khí nhằm giữ áp suất không khí vừa đủ cho sự thở. Và đến ngày thứ 66, lượng Nito sẽ tăng quá mức cho phép, dẫn đến sự tử vong của con người.

Trên thực tế, mọi thứ sẽ trở nên “khó chịu” trước cả vấn đề thiếu Oxy bởi việc sống trong các nhà kính sẽ tăng độ ẩm trong đó lên đến 100%, và điều này là không tốt cho chon người một chút nào, báo cáo cho biết.

Cũng theo báo cáo, việc lựa chọn cây trồng và phát triển trên đó cũng không phải là chuyện dễ và lượng cây có thể lớn hơn kế hoạch tới 4 lần. Những cây trồng này cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của phi hành đoàn khi vận chuyển đến sao hỏa bởi quãng đường từ Trái đất lên hành tinh Đỏ là khá dài, phải bay trong nhiều tháng liên tục.

Trong một phản ứng, Giám đốc điều hành Mars One Bas Landorp cho rằng việc sử dụng Oxy cho các dãy nhà vẫn an toàn bởi họ sẽ sử dụng công nghệ tương tự như trong bệnh viện, do đó vẫn có một mức độ an toàn nhất định.

Để phản ứng lại, nhóm nghiên cứu cho rằng Mars One đã “quá lạc quan” về vấn đề này. Đồng thời, họ cho biết trong thời gian tới sẽ dựa trên các kết quả có được để nghiên cứu thêm và cập nhật khi có thông tin mới.

Theo dantri.com.vn

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
21h thứ 2 - thứ 7
20h thứ 2 - thứ 7
11h hàng ngày
19h00 thứ 2- thứ 7
Thông tin đọc nhiều
 
Sự kiện nổi bật
THỂ LỆ CHƯƠNG TRÌNH “XEM PHIM MÊ SAY – TRÚNG NGAY XE ĐẸP” TRÊN TODAYTV
Thứ ba, 09/01/2018 16:43

Đẩy mạnh sự quan tâm của khán giả với 02 khung phim 12h00 – 14h00 (từ thứ 3 đến chủ nhật) và khung phim 20h00 -22h00 (từ thứ 2 đến thứ 7) trên TodayTV. Mang đến cho khán giả cơ hội sở hữu 02 chiếc xe Wave Alpha (hàng tuần) cùng nhiều thiết bị gia dụng tiện ích (hàng ngày) khi xem phim trong 02 khung giờ

THỂ LỆ CHƯƠNG TRÌNH VOTE CHO IDOL! NHẬN NGAY ĐỒNG HỒ GIÁ TRỊ - GIẢI THƯỞNG NGÔI SAO XANH LẦN 4 - NĂM 2017
Thứ hai, 25/12/2017 16:06

Vote Cho Idol! Nhận Ngay Đồng Hồ Giá Trị - Từ ngày 25/12/2017 đến ngày 06/01/2018, tất cả Khán giả bình chọn cho giải thưởng Ngôi Sao Xanh 2017 qua hệ thống SMS và Website http://giaithuongngoisaoxanh.vn/ - - Giải thưởng Ngôi Sao Xanh Lần 4 – Năm 2017 - Gương mặt Điện ảnh và Truyền hình Hôm nay” sẽ có cơ hội nhận ngay đồng hồ và nhiều quà tặng giá trị.