Press Esc to close
 
Thông tinWorld
Cận cảnh công việc của "siêu đầu bếp" phục vụ Tổng thống Mỹ

Nhiều người cho rằng, Tổng thống Mỹ được coi là một trong những người quyền lực và có ảnh hưởng lớn. Mọi lời ăn, tiếng nói cũng như giấc ngủ của nhân vật này luôn được những người giỏi và chuyên nghiệp nhất chăm sóc từ A tới Z. 

 
Trong số đó, không thể không kể tới các chuyên gia phụ trách chuyện bếp núc trong Nhà Trắng. Họ chính là ông chủ “Ngự thiện phòng” - nhân vật tối quan trọng trong việc chăm lo bữa ăn cho Tổng thống Mỹ.
 

Đầu bếp John Moeller - người đã từng làm việc 13 năm trong vai trò trợ lý bếp trưởng trong Nhà Trắng.
 
Đầu bếp riêng của Tổng thống chịu trách nhiệm trong việc chuẩn bị tất cả các bữa ăn cho gia đình và những hoạt động giải trí của ngài. 
 
Họ là một nhóm đầu bếp, được tổ chức dưới sự chỉ huy của một bếp trưởng. Những đầu bếp này làm việc và cư trú ngay tại Nhà Trắng cùng với người đứng đầu nước Mỹ.

 

 
Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, người bếp trưởng cần hiểu rõ về thói quen và sở thích ăn uống của từng người trong gia đình Tổng thống. 
 
Không giống như đầu bếp tại các nhà hàng nơi họ có thể đưa ra các món ăn sở trường hay độc nhất của mình, đầu bếp của Tổng thống không nấu món họ muốn, họ nấu những món ăn mà gia đình Tổng thống yêu cầu.

 

 
Bếp trưởng sẽ bàn việc cùng với Đệ nhất phu nhân, trưởng bộ phận lễ tân, thư kí của Tổng thống và bếp trưởng bộ phận đồ tráng miệng để tạo nên thực đơn cho các buổi tiếp đãi cấp nhà nước hay bữa ăn hàng ngày. 
 
Thông thường, mỗi đời Tổng thống lại có cho mình một Bếp trưởng riêng. 

 
Trợ lý bếp trưởng John Moeller (phải) và đầu bếp David Luersen đang nhuộm trứng, chuẩn bị cho bữa tiệc để Tổng thống mời khách vào ngày 29/3/2002.

Công việc làm đầu bếp riêng của Tổng thống là mơ ước của vô số đầu bếp trên thế giới ngày nay. 

 
 Hercules - bếp trưởng riêng của Tổng thống đầu tiên trong lịch sử.

Bếp trưởng riêng của Tổng thống đầu tiên trong lịch sử là một người nô lệ có tên Hercules tới từ núi Vernon. Ông cùng nhóm đầu bếp của mình (hầu hết đều là người nô lệ) đã phải làm việc vất vả để chuẩn bị tất cả những yêu cầu về ăn uống đến từ Đệ nhất phu nhân. Họ phải dậy từ 4 giờ sáng và làm việc tới 16 tiếng/ngày.

 

 
Thời gian trôi qua, quyền lợi và vị trí của các đầu bếp riêng của Tổng thống đã khác biệt rất nhiều, kéo theo đó là yêu cầu tuyển chọn rất cao. 
 
Để trở thành một đầu bếp ở Nhà Trắng, ứng cử viên cần phải vượt qua khoảng hơn 400 thí sinh tài giỏi khác, chỉ để có một “chân” trong căn bếp phục vụ cho Tổng thống. 

 
Bếp trưởng thường được chính Tổng thống hay Đệ nhất phu nhân lựa chọn trong số những đầu bếp tài năng và nổi tiếng nhất thời điểm đó. 

 

Phu nhân Tổng thống Mỹ Obama luôn chăm chút đến thực đơn mà đầu bếp Cristeta Comerford cung cấp mỗi ngày.

Mặc dù bếp trưởng có quyền lập ra thực đơn tuy nhiên điều này bị ảnh hưởng lớn bởi ý kiến của Đệ nhất phu nhân - người chịu trách nhiệm trong các bữa tiệc cấp cao tại Nhà Trắng. Chính bà là người sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về thực đơn.  
Điển hình là dưới thời Tổng thống Reagan (1981 - 1989), Đệ nhất phu nhân Nancy đã yêu cầu bếp trưởng Haller không chỉ kiểm tra khâu nấu ăn và tự tay chọn nguyên liệu, mà còn phải tổ chức một buổi “ăn thử” trước mọi bữa tiệc. 
 
Sau đó, vị phu nhân này sẽ góp ý về những điều cần sửa đổi, tùy theo từng thực khách.

 

 
Vượt lên tất cả những khó khăn, có thể nói đây thực sự là một nghề danh giá. Đầu bếp của Tổng thống không chỉ nấu ăn, họ chịu trách nhiệm về sức khỏe của người đứng đầu một quốc gia. 
 
Chính vì vậy mà họ vác trên mình một vai trò và trách nhiệm lớn lao cũng như sự nổi tiếng và sự kính trọng tuyệt đối.

 
 
Mỗi năm, Bếp trưởng của các Tổng thống trên thế giới sẽ cùng họp mặt tại một quốc gia bất kì dưới hình thức câu lạc bộ “Des chefs des chefs” .
 
Đây là một tổ chức ẩm thực đặc biệt, được thành lập vào năm 1977 nhằm tập hợp những đầu bếp được coi là giỏi nhất trên khắp thế giới. 
 
Cuộc gặp mặt hàng năm này được tổ chức để các đầu bếp cùng gặp gỡ và tìm hiểu về ẩm thực của từng vùng, đồng thời tham gia vào các hoạt động nhằm quảng bá nghệ thuật nấu ăn.

 
Cristeta Comerford - nữ bếp trưởng đầu tiên của Tổng thống Mỹ.

Bếp trưởng điều hành hiện nay của Nhà Trắng là Cristeta Comerford- bếp trưởng nữ đầu tiên của Tổng thống Mỹ và cũng là người châu Á đầu tiên đảm nhận vị trí này. Trọng trách cao quý này chắc chắn sẽ còn tồn tại như một mục tiêu cao cả cho tất cả những đầu bếp trên thế giới.
 
(Nguồn: Club des chefs des chefs, CNN, History)
 

Theo

Bích Đào / MASK Online
Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h thứ 2 - thứ 7
11h hàng ngày
20h hàng ngày
19h00 thứ 5,6,7
19h00 vào thứ 2, 3, 4
 
Thông tin đọc nhiều
Ngọc Trinh diện nội y, khoe đường cong sexy
Thứ hai, 21/08/2017 11:38
12723 lượt xem
Đặng Thu Thảo, Đỗ Mỹ Linh đọ nhan sắc mong manh
Thứ hai, 21/08/2017 16:01
11050 lượt xem
Sự kiện nổi bật
Thể lệ chương trình "Săn Peugeot Pháp – Đón sinh nhật Vàng trên kênh TodayTV"
Thứ tư, 12/04/2017 16:17

Mang đến cho khán giả trên kênh TodayTV cơ hội sở hữu 3 xe tay ga cao cấp Peugeot Django đến từ Pháp, nhân dịp sinh nhật 9 năm IMC- TodayTV.

Thể lệ “SĂN VÀNG TỨ QUÝ CÙNG GÓA PHỤ NHÍ” KHUNG 20h00 TODAYTV
Thứ năm, 16/03/2017 09:13

Mang đến cho khán giả TodayTV cơ hội sở hữu ngay món quà tặng hấp dẫn là 1 chỉ vàng SJC mỗi tuần khi xem phim ở khung 20h00.