Press Esc to close
Thông tinWorld
Bí kíp tâm lý giúp tiêu diệt suy nghĩ tiêu cực trong đầu

Tổng hợp một số bí kíp hay ho giúp bạn thổi bay khỏi đầu mình những suy nghĩ tiêu cực.

Mỗi ngày, con người có khoảng 40.000 - 60.000 suy nghĩ khác nhau. Không ít trong số đó là những suy nghĩ tiêu cực, khiến bạn cảm thấy chán nản và mất niềm tin vào cuộc sống. Nếu đắm chìm vào chúng, bạn sẽ lãng phí thời gian không thể tiến xa trong sự nghiệp của bản thân.
 
Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn một số phương pháp, bí kíp đơn giản để có thể gạt đi những suy nghĩ tiêu cực, khó chịu và đáng ghét ấy.
 
1. Không “nhai đi nhai lại” những suy nghĩ tiêu cực

Bí kíp tâm lý giúp tiêu diệt suy nghĩ tiêu cực trong đầu 1
 
Về bản chất, suy nghĩ tiêu cực cũng giống như các suy nghĩ tích cực. Tuy nhiên, việc “nhai đi nhai lại” những suy nghĩ xấu ấy gây nên hiện tượng “rumination” (sự nghiền ngẫm). Theo các nhà khoa học, hành động này chỉ làm gia tăng tình trạng lo âu, căng thẳng, thất vọng của chúng ta mà thôi. 
 

2. Nhìn đời bằng lăng kính màu hồng 

Bí kíp tâm lý giúp tiêu diệt suy nghĩ tiêu cực trong đầu 2
 
Nhà tâm lý học Martin Seligman gọi đây là “learned optimism” (sự lạc quan thông thái). Nếu thất bại trong một công việc, hãy nghĩ rằng bạn đã không may mắn và bạn có thể làm tốt hơn trong những lần sau.
 

3. Giúp đỡ người khác cũng là giúp đỡ mình

Bí kíp tâm lý giúp tiêu diệt suy nghĩ tiêu cực trong đầu 3
 
Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh: việc giúp đỡ người khác giúp bạn tự đẩy lùi những suy nghĩ tiêu cực và tăng thêm sự tự tin cho bản thân.
 

4. Biết rõ đâu là suy nghĩ tiêu cực

Bí kíp tâm lý giúp tiêu diệt suy nghĩ tiêu cực trong đầu 4
 
Các nhà tâm lý học đều khẳng định: những suy nghĩ tiêu cực là điều tự nhiên đối với con người. Việc cố tỏ ra lạc quan, vui vẻ trong mọi trường hợp thậm chí còn thúc đẩy cảm giác không hạnh phúc trong não bộ.
 
Thay vào đó, những người có thể nhận ra chính xác suy nghĩ tốt và suy nghĩ xấu trong đầu có thể thay đổi bản thân theo hướng tích cực nhanh hơn người bình thường khác.
 

5. “Đàn áp” suy nghĩ tiêu cực sẽ gây phản tác dụng

Bí kíp tâm lý giúp tiêu diệt suy nghĩ tiêu cực trong đầu 5
 
Một nghiên cứu tâm lý "kinh điển" đã chỉ ra rằng, những người bị cấm tưởng tượng về gấu trắng sẽ nghĩ về loài vật này nhiều hơn người được cho phép thoải mái.  Nói cách khác, việc cố cấm bản thân nghĩ về điều tiêu cực chỉ càng làm con người có nhiều suy nghĩ xấu hơn.
 
Ngoài ra, một nghiên cứu khác cũng chứng minh, con người có xu hướng ăn vặt nhiều hơn khi cố “đàn áp” suy nghĩ tiêu cực thay vì chấp nhận và để chúng trôi qua một cách tự nhiên. 
 

6. Chấp nhận là cách tốt nhất để vượt qua nỗi buồn

Bí kíp tâm lý giúp tiêu diệt suy nghĩ tiêu cực trong đầu 6
 
Bác sĩ tâm lý trị liệu Tori Rodriguez từng viết trên tạp chí Scientific American rằng: “Một suy nghĩ chỉ là một suy nghĩ, một cảm xúc chỉ là một cảm xúc”. 
 
Theo đó, điều gì mau đến cũng sẽ mau qua. Nếu bạn chủ động chấp nhận suy nghĩ tiêu cực, bạn sẽ sớm vượt qua được và có thêm năng lượng tiến lên phía trước.
 

7. Không so sánh bản thân với người khác

Bí kíp tâm lý giúp tiêu diệt suy nghĩ tiêu cực trong đầu 7
 
Các nghiên cứu của cảnh sát chỉ ra rằng, người có xu hướng thích so sánh bản thân với đồng nghiệp có mức độ hài lòng trong công việc thấp hơn người khác. 
 
Đồng thời, việc thường xuyên đặt bản thân lên bàn cân dẫn tới những trải nghiệm cảm xúc không tốt như đố kị, hối tiếc, bực mình…
 

8. Biến “GATO” thành hành động
 
Bí kíp tâm lý giúp tiêu diệt suy nghĩ tiêu cực trong đầu 8
 
Hãy sử dụng sự “gato” của mình một cách tích cực. Bạn có thể chuyển hóa những suy nghĩ này thành động lực để phấn đấu trong mọi công việc. 
 
Các nhà khoa học gọi đó là “benign envy” (sự ghen tị lành tính). Theo đó, những học sinh làm chủ được sự ganh đua có xu hướng học tập chăm chỉ và đạt điểm số cao hơn trong các kì thi IQ và sáng tạo. 
 

9. Nhắc đi nhắc lại thật nhanh suy nghĩ tiêu cực

Bí kíp tâm lý giúp tiêu diệt suy nghĩ tiêu cực trong đầu 9
 
Trong tâm lý học, hành động nhắc đi nhắc lại các từ ngữ gây nên hiệu ứng “cognitive defusion” (phân tán nhận thức). Theo đó, nếu bạn nhắc tới một từ quá nhiều, từ đó sẽ trở nên vô nghĩa.
 
Vì vậy, nhắc đi nhắc lại suy nghĩ tiêu cực trong 1 -2 phút có thể khiến chúng biến mất ngay khỏi đầu bạn.
 

10. Viết suy nghĩ tiêu cực ra giấy rồi vứt đi

Bí kíp tâm lý giúp tiêu diệt suy nghĩ tiêu cực trong đầu 10
 
Các chuyên gia tâm lý tại Đại học Texas khuyên mọi người nên dành 20 phút viết ra những điều khiến bản thân stress, sau đó xé tờ giấy và vứt đi. Hành động này có thể giúp bạn ít nghĩ về những điều tiêu cực đó đáng kể. 
 

11. Tắm nước nóng giúp “rửa trôi” những buồn phiền

Bí kíp tâm lý giúp tiêu diệt suy nghĩ tiêu cực trong đầu 11
 
Khoa học đã chứng minh rằng: tắm nước nóng làm gia tăng tuần hoàn máu não, vừa giúp bạn tỉnh táo vừa giúp bạn giải tỏa những căng thẳng. 
 
Nguồn : Lifehacks, Wikipedia
 

Theo

NAC / Trí Thức Trẻ
Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
21h thứ 2 - thứ 7
20h thứ 2 - thứ 7
11h hàng ngày
19h00 thứ 2- thứ 7
Thông tin đọc nhiều
11 bí kíp làm đẹp bạn nên ghi nhớ hàng ngày
Thứ sáu, 19/01/2018 11:29
1000 lượt xem
 
Sự kiện nổi bật
Kết quả quay số chương trình 'Xem phim mê say – Trúng ngay Xe đẹp'
Thứ năm, 18/01/2018 15:43

Chúc mừng những khán giả đã may mắn trúng thưởng xe Wave Alpha (hàng tuần) cùng nhiều thiết bị gia dụng tiện ích (hàng ngày)khi tham gia chương trình 'Xem phim mê say – Trúng ngay Xe đẹp'.

THỂ LỆ CHƯƠNG TRÌNH “XEM PHIM MÊ SAY – TRÚNG NGAY XE ĐẸP” TRÊN TODAYTV
Thứ ba, 09/01/2018 16:43

Đẩy mạnh sự quan tâm của khán giả với 02 khung phim 12h00 – 14h00 (từ thứ 3 đến chủ nhật) và khung phim 20h00 -22h00 (từ thứ 2 đến thứ 7) trên TodayTV. Mang đến cho khán giả cơ hội sở hữu 02 chiếc xe Wave Alpha (hàng tuần) cùng nhiều thiết bị gia dụng tiện ích (hàng ngày) khi xem phim trong 02 khung giờ