Press Esc to close
Thông tinWorld
8 sự thật ít biết về sát thủ số 1 của biển cả

Cá mập thường được biết đến như một sát thủ dưới đại dương. Nhưng có thể bạn chưa biết tới 8 sự thật thú vị sau về cá mập.

1. Cá mập có cơ quan đặc biệt để cảm nhận những thay đổi trong môi trường sống

Cá mập có các cơ quan đường biên (neuromast) nằm ngay dưới da, phân bố dọc theo cơ thể và đặc biệt nhiều ở phần đầu. Chức năng của cơ quan đường biên là giúp cá mập cảm nhận được áp suất và chuyển động của dòng nước.

2. Cá mập có thể cảm nhận trường điện từ

Một số cơ quan đường bên được chuyên hóa để cảm nhận điện từ. Chúng nhận ra sự khác biệt về điện thế giữa cơ thể cá mập với môi trường. Các nhà khoa học nghĩ rằng điều này có thể cho phép cá mập phát hiện con mồi cũng như kẻ thù, và bạn tình. Khả năng cảm nhận điện từ còn có thể giúp cá mập nhận biết từ trường của Trái đất, giúp chúng xác định phương hướng khi di cư.

Các nhà nghiên cứu cũng đang sử dụng những gì họ biết về hệ thống này để cố gắng và tạo ra chất đuổi cá mập mới.

3. Cá mập có thể bị thôi miên

Cá mập có thể bị rơi vào một trạng thái tê liệt tự nhiên. Các nhà nghiên cứu có thể gây ra tình trạng này nếu lật bụng cá mập lên hoặc chà xát vùng mõm, tùy từng loài. Con người không phải là những kẻ duy nhất biết thủ thuật này. Các nhà khoa học cho rằng thú biển lớn, như cá voi, có thể dùng điều này để bảo vệ bản thân hoặc con mồi của nó trước cá mập. Đây cũng có thể là một chiến thuật mà cá mập sử dụng trên cá thể khác trong giao phối để tránh làm tổn thương con cái.

4. Phần lớn cá mập mù màu

Có ít nhất 440 loài cá mập hiện đã được biết. Với sự đa dạng cao như vậy, khó có thể nói chắc chắn rằng tất cả cá mập đều bị mù màu. Nhưng một số nhà nghiên cứu cho thấy rằng nhiều loài cá mập bị mù màu. Mắt của động vật có hai dạng tế bào phản ứng với ánh sáng khác nhau là tế bào que và tế bào nón. Các tế bào que xác định mức độ sáng trong khi tế bào nón kiểm soát màu sắc.

Một nghiên cứu trên 17 loài cá mập khác nhau cho thấy rằng mặc dù chúng có thể nhìn thấy nhiều mức độ ánh khác nhau, nhưng lại chỉ có thể nhìn thấy một màu duy nhất là xanh lá. Điều này rất hiếm ở động vật trên đất liền, song lại phổ biến ở các sinh vật biển như cá voi, cá heo và hải cẩu.

5. Khả năng cảm nhận mùi của cá mập cực kỳ nhạy bén

Cá mập có thể ngửi thấy một giọt máu trong 1.000.000 giọt nước biển.

Mũi cá mập có thể phát hiện độ trễ về thời gian của mùi đến một lỗ mũi so với bên còn lại. Chúng dùng điều đó như một cách nhận biết hướng con mồi và quay về phía cảm nhận được mùi đầu tiên.

6. Có rất nhiều loài cá mập khác nhau

Đến nay đã phát hiện hơn 400 loài cá mập. Loài cá mập nhỏ nhất là cá mập mèo Pale với kích thước chỉ vào 8,3 inch.

Trong khi đó, cá mập trắng khổng lồ có thể đạt tới 6m và nặng 2.200kg.

Nhưng ngay cả cá mập trắng khổng lồ cũng bị lu mờ khi đứng cạnh cá nhám voi. Loài cá này có độ dài hơn 15m (cỡ một chiếc xe buýt) và nặng 23,5 tấn.

7. Cách "ngủ" của cá mập khá kỳ lạ

Cá mập là loài động vật có mang, có nghĩa là chúng cần có dòng nước chảy liên tục qua mang để có oxy. Bơi liên tục là cách để có dòng nước chảy thường xuyên qua mang. Nhưng tất cả động vật đều cần nghỉ ngơi.

Một số loài cá mập có cơ quan đặc biệt gọi là lỗ thở đằng sau mắt có chức năng bơm nước qua mang, ngay cả khi chúng đứng yên.

8. Xương duy nhất ở cá mập chính là răng của chúng

Cá mập có một bộ xương như nhiều loài khác. Điều thú vị bộ xương này không được làm bằng canxi như ở người mà hoàn toàn là sụn. Đây là những thứ tương tự mà làm cho lên tai và mũi của chúng tôi.

Bộ khung bằng sụn cho phép cá mập di chuyển nhanh hơn để săn mồi. Chúng có thể di chuyển cơ thể mà không vướng phải sự cứng nhắc của cột xương sống bằng canxi như ở người. Trong chớp mắt, cá mập có thể quay lại và cắn một con vật đang rình rập ở đuôi nó.

Sụn cũng là nhẹ hơn rất nhiều so với xương, hỗ trợ việc nổi. Và cuối cùng, sụn khó bị chấn thương hơn. Đó là điều cần thiết trong thế giới đại dương đầy động vật ăn thịt.

Theo Techinsider

theo genk

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
21h thứ 2 - thứ 7
20h thứ 2 - thứ 7
11h hàng ngày
19h00 thứ 2- thứ 7
Thông tin đọc nhiều
 
Sự kiện nổi bật
THỂ LỆ CHƯƠNG TRÌNH “XEM PHIM MÊ SAY – TRÚNG NGAY XE ĐẸP” TRÊN TODAYTV
Thứ ba, 09/01/2018 16:43

Đẩy mạnh sự quan tâm của khán giả với 02 khung phim 12h00 – 14h00 (từ thứ 3 đến chủ nhật) và khung phim 20h00 -22h00 (từ thứ 2 đến thứ 7) trên TodayTV. Mang đến cho khán giả cơ hội sở hữu 02 chiếc xe Wave Alpha (hàng tuần) cùng nhiều thiết bị gia dụng tiện ích (hàng ngày) khi xem phim trong 02 khung giờ

THỂ LỆ CHƯƠNG TRÌNH VOTE CHO IDOL! NHẬN NGAY ĐỒNG HỒ GIÁ TRỊ - GIẢI THƯỞNG NGÔI SAO XANH LẦN 4 - NĂM 2017
Thứ hai, 25/12/2017 16:06

Vote Cho Idol! Nhận Ngay Đồng Hồ Giá Trị - Từ ngày 25/12/2017 đến ngày 06/01/2018, tất cả Khán giả bình chọn cho giải thưởng Ngôi Sao Xanh 2017 qua hệ thống SMS và Website http://giaithuongngoisaoxanh.vn/ - - Giải thưởng Ngôi Sao Xanh Lần 4 – Năm 2017 - Gương mặt Điện ảnh và Truyền hình Hôm nay” sẽ có cơ hội nhận ngay đồng hồ và nhiều quà tặng giá trị.