Press Esc to close
Thông tinWorld
Trước khi có radar, người ta làm thế nào để phát hiện máy bay địch? Bạn sẽ khó có thể tưởng tượng ra điều đó

Tiền thân của radar là gì và làm sao mà người Anh đã phòng thủ được trước tàu bay Zeppelins Đức trong Thế chiến thứ nhất?

 

Hệ thống radar thực thụ đầu tiên được phát minh bởi nhà vật lý Scotland Robert Watson-Watt vào năm 1935. Chúng sử dụng sóng vô tuyến điện và có thể phát hiện máy bay cách xa 160km. Vài năm sau đó, một chuỗi các trạm radar đã được thiết lập trên khắp nước Anh, giúp bảo vệ người Anh và đóng vai trò quan trọng trong chiến thắng của Đồng Minh tại Thế chiến II. Nhà phát minh Robert Watson-Watt đã được phong tước hiệp sĩ vào năm 1942.

Nhưng trước khi radar được phát minh, người Anh cũng đã có công cụ để phòng ngự trước máy bay của Đức trong Thế chiến I. Tiền thân đó của radar là gì và chúng hoạt động ra sao?


Một gương âm thanh cao 4,5 m

Một gương âm thanh cao 4,5 m

Vào khoảng năm 1915, Tiến sĩ William Sansome Tucker phát triển một hệ thống cảnh báo sớm được gọi là "gương âm thanh". Đến năm 1935, nước Anh đã xây dựng một loạt các gương âm thanh bằng bê tông xung quanh bờ biển của họ. Các gương âm thanh này giúp phát hiện tiếng động cơ từ khinh khí cầu và máy bay địch.

Gương âm thanh tại Denge (Anh)
Gương âm thanh tại Denge (Anh)

Một số gương âm thanh tinh vi nhất có thể phát hiện âm thanh của máy bay địch đang tới ở khoảng cách 40km. Các microphone được thiết kế bởi chính tiến sĩ William Sansome Tucker được đặt tại tâm điểm của mỗi gương để người nghe phát hiện được các âm thanh của máy bay địch đang tới và đưa ra cảnh báo trước 15 phút. Khoảng thời gian đó đủ để hỏa lực Anh có thể chuẩn bị tấn công.

Microphone nằm tại tâm điểm của gương âm thanh
Microphone nằm tại tâm điểm của gương âm thanh

Nhiều gương âm thanh kỳ lạ này vẫn còn tương đối nguyên vẹn trên bờ biển nước Anh. Chúng nằm ở nhiều nơi như Hartlepool, Seaham, Redcar, Sunderland, Dover, Romney Marsh và Selsea. Tuy nhiên, một số gương âm thanh điển hình có thể thấy trên bán đảo Dungeness và tại Hythe ở Kent.

Tại địa điểm trước kia của Không quân Hoàng gia gần Dungeness tại Kent (Anh), có ba gương âm thanh được xây dựng giữa những năm 1920, năm 1930. Một trong số chúng là bức tường cong 70m,cao khoảng 5m, trong khi hai cái còn lại có đường kính tầm 5m.

Ba gương âm thanh tại Kent (Anh)
Ba gương âm thanh tại Kent (Anh)

Tuy nhiên, với sự phát triển của máy bay, không thể xác định được sự xuất hiện của chúng trước 15 phút. Và đó chính là lý do tại sao gương âm thanh không còn hữu ích và phải lùi bước cho công nghệ radar mới phát triển.

theo genk

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h thứ 2 - thứ 7
21h thứ 2 - thứ 7
19h00 hàng ngày
Thông tin đọc nhiều
 
Sự kiện nổi bật
Danh sách Khán giả may mắn tham gia quay giải TUẦN
Thứ sáu, 22/06/2018 15:22

Chúc mừng các Khán giả đã may mắn nhất ngày được tham gia quay thưởng giải Tuần, có cơ hội sở hữu 05 Tivi 0led LG 55 inch nhân dịp sinh nhật 10 năm IMC- TodayTV.

LẦN ĐẦU HÀ ANH TUẤN SẼ HỘI NGỘ MỸ TÂM CÙNG TUẤN HƯNG TRÊN SÂN KHẤU ĐẠI NHẠC HỘI
Thứ năm, 14/06/2018 09:47

Với giá vé chỉ từ 99 ngàn đến 1 triệu đồng, bạn đã được đón xem đại nhạc hội hoành tráng trong không gian sang trọng, ấm cúng với sự góp giọng của những tên tuổi đình đám nhất làng nhạc Việt như Hà Anh Tuấn, Mỹ Tâm, Tuấn Hưng, Isaac, Jang Mi, Hoàng Mỹ An...