Press Esc to close
 
Thông tinMách nhỏ
Thay đổi ngày 'đèn đỏ' theo ý muốn bằng thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai hàng ngày là loại thuốc chứa hormone sinh dục nữ, có thể khiến trứng không rụng.

- Tôi chuẩn bị kết hôn nhưng ngày cưới lại trùng vào kỳ kinh nguyệt. Tôi có tham khảo trên mạng và được biết dùng thuốc tránh thai hàng ngày trước kỳ kinh khoảng 3-4 ngày có thể làm lùi ngày có kinh, đến khi nào muốn có kinh lại thì dừng thuốc. Bác sĩ cho hỏi cách này có đúng không? Nếu dùng thuốc như vậy có ảnh hưởng đến sự sinh sản sau này không? (Trần Kiều – 26 tuổi).

Thay doi ngay 'den do' theo y muon bang thuoc tranh thai hinh anh 1
Ngoài tác dụng tránh thai, thuốc tránh thai hàng ngày còn có tác dụng điều chỉnh kinh nguyệt. Ảnh: Womenshealthmag.

 

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu - Bệnh viện Đa khoa Medlatec - tư vấn:

- Thuốc tránh thai hàng ngày là loại thuốc chứa 2 loại hormone sinh dục nữ: estrogen và progesterone. Việc uống mỗi ngày một lượng nhỏ hormone sinh dục nữ giúp bạn duy trì lượng hormone trong cơ thể làm trứng không rụng. Đồng thời, thuốc còn làm mỏng niêm mạc tử cung để trứng được thụ tinh không thể làm tổ.

Thuốc còn làm đặc chất dịch nút CTC để chống tinh trùng đi qua và làm giảm sự di chuyển của tinh trùng trong ống dẫn trứng.

Để tỷ lệ tránh thai được cao và hạn chế tác dụng phụ của thuốc (rong kinh, vô kinh, buồn nôn, cương vú, đau đầu, trứng cá, thay đổi tâm trạng), bạn cần dùng thuốc đúng nguyên tắc:

1. Uống thuốc từ ngày thứ nhất của chu kỳ kinh.

2. Mỗi ngày uống một viên.

3. Uống vào một giờ nhất định.

Ngoài tác dụng tránh thai, thuốc tránh thai hàng ngày còn có tác dụng điều chỉnh kinh nguyệt, đặc biệt trong một số trường hợp các bạn gái muốn lùi ngày kinh và cách dùng như sau:

1. Nếu hiện tại bạn đang dùng thuốc tránh thai thì khi hết vỉ thuốc, bạn có thể dùng thêm thuốc khoảng 7 ngày, sau đó mới dừng thuốc.

2. Nếu bạn đang không dùng thuốc tránh thai thì có thể bắt đầu uống mỗi ngày 1 viên và uống trước 3 ngày so với ngày hành kinh dự kiến. Để thận trọng hơn, trong 7 ngày đầu nên uống 2 viên/ngày, sau đó rút xuống 1 viên để ttránh bị hành kinh nhiều sau ngừng thuốc.

Việc hạ liều thuốc nửa chừng như vậy cũng có thể gây chảy máu, khi đó lại tăng liều 2 viên/ngày. Tuy nhiên không nên duy trì liều 2 viên quá 14 ngày vì dễ gây hành kinh nhiều khi ngừng thuốc.

Sau ngừng thuốc khoảng 2-3 ngày, hành kinh sẽ trở lại. Nếu uống dài ngày, bạn có thể bị rong kinh khi ngừng thuốc.

theo zing

Bản in 
 
Các thông tin khác
Chân gà sả tắc - món nhắm dễ làm (Thứ tư, 15/11/2017 13:46)
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
21h thứ 2 - thứ 7
20h thứ 2 - thứ 7
11h hàng ngày
19h00 thứ 2- thứ 6
17h hàng ngày
Thông tin đọc nhiều
Minh Hằng, Phạm Hương mặc kín khi đi dạo ở Dubai
Thứ tư, 22/11/2017 13:06
6423 lượt xem
 
Sự kiện nổi bật
Tập đoàn IMC trao quà cho các bệnh nhân nhi tại Bệnh viện Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh
Thứ sáu, 13/10/2017 14:39

Vừa qua, Ông Lâm Chí Thiện- Tổng Giám đốc Tập đoàn IMC và Ông Anthony Lâm- Trưởng phòng điều hành kênh Paramount Channel VietNam đã đến trao quà cho các bệnh nhân nhi tại bệnh viện Đại học Y Dược – Tp.Hồ Chí Minh nhân dịp tết Trung Thu.

Fan nhí Sài thành háo hức vui “Trung Thu hội ngộ 2017”
Thứ tư, 11/10/2017 16:53

Sự xuất hiện của các ca sĩ nhí như: Hoàng Anh, Vương Tuyền, Thiên Khôi, nhóm SMS, P336 Kidz, P336 Teen... trong đêm “Trung Thu hội ngộ 2017" do Tập đoàn IMC tổ chức vừa diễn ra tại Trung tâm Thương mại SC VivoCity tối 30/9 mang đến niềm vui, sự háo hức đón rằm tháng 8 cho fan nhí Sài thành.