Press Esc to close
Thông tinMách nhỏ
Táo bón là do vi rút… herpes

Những người từng và đang bị táo bón không rõ nguyên nhân hẳn sẽ không bao giờ nghĩ rằng biểu hiện này có thể liên quan với vi rút herpes.

 

Nghiên cứu mới tại ĐH Yale (Mỹ) đăng tải trên tạp chí Cell Host & Microbe tuần này cho thấy có sự liên quan thú vị giữa các vấn đề tiêu hoá và vi rút gây bệnh herpes sinh dục.

Nghiên cứu chỉ ra rằng vi rút có thể lan từ bộ phận sinh dục đến các dây thần kinh trong cột sống. Từ đó, nó chu du tới dây thần kinh đại tràng, vô hiệu hoá nhu động ruột khiến thức ăn không thể dịch chuyển theo đúng hành trình đã định, khiến ruột phình lớn do tích tụ chất thải và gây bệnh.

Phát hiện này rất quan trọng với những người đang gặp vấn đề đường ruột nhưng không thể tìm thấy nguyên nhân.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Akiko Iwasaki, một chuyên gia về sinh miễn dịch học ở ĐH Yale.

“Phát hiện mấu chốt ở đây là sự xuất hiện bất ngờ của viêm nhiễm ở các dây thần kinh trên thành ruột sau khi nhiễm herpes. Những loại vi rút cùng họ với herpes khác, gồm Epstein-Barr, vi rút thuỷ đậu và cytomegalovirus đã được tìm thấy trong dây thần kinh nằm ở ruột những người bị táo bón kinh niên. Điều này rất có ý nghĩa với các bác sĩ: khi không thể chỉ ra nguyên nhân của tình trạng bệnh lý tiêu hoá mãn tính, chúng ta có thể nghĩ tới do vi rút”, BS Akiko nói.


Theo dantri.com.vn

Bản in 
 
Các thông tin khác
Đủ kiểu mix giày Oxford hợp mốt (Thứ bảy, 17/02/2018 14:42)
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
21h thứ 2 - thứ 7
20h thứ 2 - thứ 7
30 tết, MÙNG 1, MÙNG 2, MÙNG 3
19h00 hàng ngày
17h hàng ngày
Thông tin đọc nhiều
 
Sự kiện nổi bật
Kết quả quay số chương trình 'Xem phim mê say – Trúng ngay Xe đẹp' Lần 1
Thứ năm, 18/01/2018 15:43

Chúc mừng những khán giả đã may mắn trúng thưởng xe Wave Alpha (hàng tuần) cùng nhiều thiết bị gia dụng tiện ích (hàng ngày)khi tham gia chương trình 'Xem phim mê say – Trúng ngay Xe đẹp'.

THỂ LỆ CHƯƠNG TRÌNH “XEM PHIM MÊ SAY – TRÚNG NGAY XE ĐẸP” TRÊN TODAYTV
Thứ ba, 09/01/2018 16:43

Đẩy mạnh sự quan tâm của khán giả với 02 khung phim 12h00 – 14h00 (từ thứ 3 đến chủ nhật) và khung phim 20h00 -22h00 (từ thứ 2 đến thứ 7) trên TodayTV. Mang đến cho khán giả cơ hội sở hữu 02 chiếc xe Wave Alpha (hàng tuần) cùng nhiều thiết bị gia dụng tiện ích (hàng ngày) khi xem phim trong 02 khung giờ