Press Esc to close
Thông tinWorld
Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Hầu hết mọi người không muốn tăng cân vì những khối mỡ sẽ xuất hiện trên cơ thể. Tuy nhiên, nếu không có những khối mỡ này trên người, tổ tiên của loài người hiện đại sẽ không bao giờ phát triển được bộ não của mình so với những loài linh trưởng khác.

Lượng mỡ tích trữ giúp cung cấp năng lượng cho não và các hoạt động khác trong ngày.
Lượng mỡ tích trữ giúp cung cấp năng lượng cho não và các hoạt động khác trong ngày.

Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng dự trữ mỡ trong cơ thể giúp cải thiện hệ tuần hoàn của con người so với những loài linh trưởng khác. Điều này giúp tăng kích cỡ não và biến con người trở thành một thực thể tách biệt những loài thú khác.

Quá béo sẽ gây hại cho sức khỏe, tuy nhiên nghiên cứu khẳng định nhờ tăng cân mà người tiền sử có được bộ não phát triển hơn bình thường.

Giáo sư Herman Pontzer từ đại học Hunter, New York, Mỹ và đồng nghiệp đã thực hiện nghiên cứu bằng cách đo đạc lượng calorie mà con người, tinh tinh, khỉ đột gorilla và đười ươi tiếp nhận một ngày. Nhóm nghiên cứu gồm rất nhiều các nhà khoa học từ Ghana, Jamaica, Nam Phi, Thụy Sĩ và Mỹ.

Khỉ đột gorilla dù có thể cao tới 2m nhưng không sử dụng nhiều năng lượng bằng con người do kích thước não quá nhỏ.
Khỉ đột gorilla dù có thể cao tới 2m nhưng không sử dụng nhiều năng lượng bằng con người do kích thước não quá nhỏ.

Con người khác biệt so với những loài linh trưởng khác vì tuổi thọ dài hơn, sinh đẻ nhiều hơn, có nhiều mỡ hơn, não to hơn và ruột nhỏ hơn. Não sử dụng rất nhiều năng lượng, nghiên cứu khẳng định.

“Chúng ta đã biết từ lâu rằng não người, quá trình sinh nở và tuổi thọ cao tiêu hao rất nhiều năng lượng, tuy nhiên không hiểu nguồn năng lượng này xuất phát từ đâu?”, giáo sư Pontzer trả lời Daily Mail.

Giờ đây, câu trả lời đã rõ. Con người đã phát triển một hệ tuần hoàn nhanh hơn các loài linh trưởng khác, sử dụng nhiều calorie hơn và điều này giúp tăng kích cỡ não, sinh nở nhiều hơn và tuổi thọ kéo dài.

Nghiên cứu chỉ ra rằng con người tiêu thụ nhiều hơn 400 calorie so với tinh tinh và 820 calorie so với đười ươi trong một ngày. Tổng lượng tiêu thụ năng lượng (TEE) một ngày của con người cũng vượt xa các loài linh trưởng khác.

Ở nam giới, tỉ lệ mỡ trong cơ thể là 22,9% và nữ giới là 41,7%. Tỉ lệ này nhiều hơn hẳn các loài linh trưởng khác.

Theo danviet

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h thứ 2 - thứ 7
21h thứ 2 - thứ 7
19h00 hàng ngày
Thông tin đọc nhiều
 
Sự kiện nổi bật
LẦN ĐẦU HÀ ANH TUẤN SẼ HỘI NGỘ MỸ TÂM CÙNG TUẤN HƯNG TRÊN SÂN KHẤU ĐẠI NHẠC HỘI
Thứ năm, 14/06/2018 09:47

Với giá vé chỉ từ 99 ngàn đến 1 triệu đồng, bạn đã được đón xem đại nhạc hội hoành tráng trong không gian sang trọng, ấm cúng với sự góp giọng của những tên tuổi đình đám nhất làng nhạc Việt như Hà Anh Tuấn, Mỹ Tâm, Tuấn Hưng, Isaac, Jang Mi, Hoàng Mỹ An...

THỂ LỆ CHƯƠNG TRÌNH “10 NĂM CỘT MỐC VÀNG – SĂN 0LED TV CỰC SANG” TRÊN TODAYTV
Thứ sáu, 01/06/2018 15:14

THỂ LỆ CHƯƠNG TRÌNH “10 NĂM CỘT MỐC VÀNG – SĂN 0LED TV CỰC SANG” TRÊN TODAYTV (KHUNG PHIM 19H00 & KHUNG PHIM 20H00)