Press Esc to close
 
Thông tinMách nhỏ
Tại sao phải trộn dầu cọ với các loại dầu ăn khác

Loại dầu hỗn hợp này có hiệu quả dinh dưỡng, cung cấp năng lượng cho cơ thể và khả năng tải nhiệt cao hơn.

Khi chọn mua dầu ăn cho gia đình, bạn có thể thấy một số sản phẩm được thông tin là “phối trộn từ dầu olein” hoặc “thành phần gồm dầu olein, dầu nành”... Tuy nhiên, việc phối trộn này có ích lợi gì, chưa nhiều bà nội trợ biết rõ.

Dầu olein (dầu cọ) và dầu nành có lợi ích chung là cung cấp năng lượng, axit béo để tham gia cấu trúc các tế bào, đặc biệt là thần kinh. Nó giúp hỗ trợ hấp thu các loại vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E, K... Cả hai đều chứa các axit béo bão hòa và chưa bão hòa. Theo bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng TP HCM, điểm khác nhau là trong thành phần dầu olein chứa nhiều axit béo bão hòa. Trong khi đó, dầu đậu nành lại nhiều Omega 3,6,9 giúp giảm cholesterol xấu, nguy cơ một số bệnh tim mạch.

Dầu olein được chiết xuất từ phần cùi thịt của quả cọ. Trái cọ chứa nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là hàm lượng vitamin E rất cao. Trong 100gram dầu cọ có tới 15,94mg (nhu cầu cơ thể người là 6-15mg vitamin E một ngày). “Dầu cọ chịu được nhiệt độ cao nên được khuyến nghị sử dụng trong chế biến món ăn chiên, xào, nướng để hạn chế không sinh ra các chất không có lợi cho sức khỏe", bác sĩ Diệp cho biết thêm.

tai-sao-phai-tron-dau-co-voi-cac-loai-dau-an-khac

Dầu cọ có điểm sôi cao thích hợp với các món chiên, xào.

Lý do các loại dầu ăn trên thị trường hiện nay thường đưa vitamin E (và một số loại dưỡng chất khác như vitamin A, D3, Omega 3 -6 -9) lên vị trí hàng đầu bởi vì tính năng của chúng đối với sức khỏe. Vitamin E có rất nhiều lợi ích với cơ thể của con người, nổi bật nhất là bảo vệ tế bào tránh gốc tự do, giúp đỡ chức năng kháng thể và sửa lỗi DNA. Các nhà sản xuất dầu ăn cũng thường phối trộn dầu cọ với một số loại dầu thực vật khác để tạo ra một loại hỗn hợp, có hiệu quả dinh dưỡng và khả năng tải nhiệt cao hơn. Theo đó, dầu cọ phối với dầu nành sẽ cho ra sản phẩm có hàm lượng vitamin E cao, giàu vitamin A, D3 và có cả các vi chất quý như omega 3-6 -9.

tai-sao-phai-tron-dau-co-voi-cac-loai-dau-an-khac-1

Bác sĩ Diệp khuyến cáo thông thường một người trưởng thành cần khoảng 60 - 70gram chất béo là mỗi ngày. Trong đó nên có đủ 3 loại: một phần ba là chất béo chưa bão hòa có nhiều nối đôi; một phần ba nữa là chất béo chưa bão hòa có một nối đôi, một phần bacòn lại là chất béo bão hòa. Dầu olein, dầu nành… hay dầu hỗn hợp phối trộn giữa 2 loại này thông thường đều được nêu rõ thành phần trong thông tin trên nhãn mác của sản phẩm.


Theo vnexpress.net

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
11h hàng ngày
20h hàng ngày
19h00 thứ 5,6,7
19h00 vào thứ 2, 3, 4
 
Thông tin đọc nhiều
Hồ Ngọc Hà đưa Subeo đi chơi biển cùng Kim Lý?
Thứ năm, 17/08/2017 09:13
19550 lượt xem
Sự kiện nổi bật
Thể lệ chương trình "Săn Peugeot Pháp – Đón sinh nhật Vàng trên kênh TodayTV"
Thứ tư, 12/04/2017 16:17

Mang đến cho khán giả trên kênh TodayTV cơ hội sở hữu 3 xe tay ga cao cấp Peugeot Django đến từ Pháp, nhân dịp sinh nhật 9 năm IMC- TodayTV.

Thể lệ “SĂN VÀNG TỨ QUÝ CÙNG GÓA PHỤ NHÍ” KHUNG 20h00 TODAYTV
Thứ năm, 16/03/2017 09:13

Mang đến cho khán giả TodayTV cơ hội sở hữu ngay món quà tặng hấp dẫn là 1 chỉ vàng SJC mỗi tuần khi xem phim ở khung 20h00.