Press Esc to close
 
Thông tinWorld
Ra đời công nghệ X-men giúp điều khiển tâm trí người khác

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đã phát triển thành công công nghệ cho phép điều khiển hoạt động của người khác bằng suy nghĩ, tương tự như giáo sư Charles Xavier trong loạt phim X-men.

 

Chúng ta thường nghĩ khả năng điều khiển tâm trí người khác chỉ có trong các câu chuyện viễn tưởng, nhưng một nghiên cứu mới đây đăng trên tạp chí Public Library of Science One đã chứng minh điều ngược lại. Theo đó, các nhà khoa học và kỹ sư máy tính thuộc Đại học Washington đã hiện thực hóa được công nghệ X-men cho phép điều khiển tâm trí người khác.

Ra đời công nghệ X-men giúp điều khiển tâm trí người khác 1

Để kiểm chứng sự hoạt động của thiết bị này, các nhà khoa học tiến hành thí nghiệm trên 3 đôi game thủ khác nhau. Với mỗi cặp chơi, họ được sắp xếp ngồi ở hai tòa nhà khác nhau. Một người được quan sát diễn biến trò chơi trên màn hình máy tính, người còn lại chỉ được thực hiện các lệnh trong trò chơi mà không nhìn thấy gì.

Ra đời công nghệ X-men giúp điều khiển tâm trí người khác 2
Thí nghiệm tiến hành kiểm chứng tác dụng của thiết bị mới

Thiết bị ghi sóng não được gắn với người được nhìn màn hình. Qua quan sát diễn biến trò chơi, những mệnh lệnh của trung ương thần kinh của người này được truyền tới não của người kia. Sóng não này kích thích hoạt động thần kinh cơ bắp của người tiếp nhận, điều khiển anh ta thực hiện lệnh mà không hề biết điều gì đang xảy ra.

Ra đời công nghệ X-men giúp điều khiển tâm trí người khác 3
Cuối cùng, năng lực của giáo sư Charles Xavier đã được hiện thực hóa

Kết quả thu được vô cùng kinh ngạc: Tốc độ truyền sóng não từ người này tới người kia rất nhanh, chỉ mất khoảng chưa tới 650ms (mili giây). Đồng thời, kết quả thực hiện lệnh của người không nhìn thấy màn hình chính xác tới 83%. Qua kiểm tra lại điện não đồ, những lệnh sai còn lại chủ yếu xuất phát từ sự do dự trong suy nghĩ của game thủ điều khiển.

Chia sẻ về nghiên cứu này, tiến sĩ Rajesh Rao cho hay: “Kết quả này giúp chúng tôi biết rằng thông tin có thể được trao đổi giữa hai bộ não khác nhau, giúp hai người cùng thực hiện một nhiệm vụ nhất định”.

Ông nói thêm: "Thiết bị như vậy, vốn được ấp ủ từ lâu trong phim viễn tưởng, có khả năng không chỉ tạo nên một cuộc cách mạng trong lĩnh vực giao tiếp mà còn mở ra một con đường cho việc nghiên cứu các chức năng não bộ".

Ra đời công nghệ X-men giúp điều khiển tâm trí người khác 4

Nghiên cứu này sẽ mở ra một chương mới cho sự phát triển nói chung của rất nhiều các lĩnh vực khác nhau. Các bác sĩ hoàn toàn có thể vận dụng công nghệ này trong việc điều trị cho những bệnh nhân bại liệt hay thương tổn dây thần kinh vận động.

Ngoài ra, các phi công hoàn toàn có thể điều khiển máy bay từ mặt đất trong trường hợp có sự cố khẩn cấp trên không.

theo genk

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h thứ 2 - thứ 7
19h00 các thứ 5,6,7
19h00 vào thứ 2, 3, 4
20h chủ nhật
 
Thông tin đọc nhiều
Pha Lê khóc nức nở cầu cứu sau khi bị giật túi xách
Thứ bảy, 23/09/2017 12:09
14403 lượt xem
Sự kiện nổi bật
Thể lệ chương trình "Săn Peugeot Pháp – Đón sinh nhật Vàng trên kênh TodayTV"
Thứ tư, 12/04/2017 16:17

Mang đến cho khán giả trên kênh TodayTV cơ hội sở hữu 3 xe tay ga cao cấp Peugeot Django đến từ Pháp, nhân dịp sinh nhật 9 năm IMC- TodayTV.

Thể lệ “SĂN VÀNG TỨ QUÝ CÙNG GÓA PHỤ NHÍ” KHUNG 20h00 TODAYTV
Thứ năm, 16/03/2017 09:13

Mang đến cho khán giả TodayTV cơ hội sở hữu ngay món quà tặng hấp dẫn là 1 chỉ vàng SJC mỗi tuần khi xem phim ở khung 20h00.