Press Esc to close
Thông tinWorld
Ra đời công nghệ X-men giúp điều khiển tâm trí người khác

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đã phát triển thành công công nghệ cho phép điều khiển hoạt động của người khác bằng suy nghĩ, tương tự như giáo sư Charles Xavier trong loạt phim X-men.

 

Chúng ta thường nghĩ khả năng điều khiển tâm trí người khác chỉ có trong các câu chuyện viễn tưởng, nhưng một nghiên cứu mới đây đăng trên tạp chí Public Library of Science One đã chứng minh điều ngược lại. Theo đó, các nhà khoa học và kỹ sư máy tính thuộc Đại học Washington đã hiện thực hóa được công nghệ X-men cho phép điều khiển tâm trí người khác.

Ra đời công nghệ X-men giúp điều khiển tâm trí người khác 1

Để kiểm chứng sự hoạt động của thiết bị này, các nhà khoa học tiến hành thí nghiệm trên 3 đôi game thủ khác nhau. Với mỗi cặp chơi, họ được sắp xếp ngồi ở hai tòa nhà khác nhau. Một người được quan sát diễn biến trò chơi trên màn hình máy tính, người còn lại chỉ được thực hiện các lệnh trong trò chơi mà không nhìn thấy gì.

Ra đời công nghệ X-men giúp điều khiển tâm trí người khác 2
Thí nghiệm tiến hành kiểm chứng tác dụng của thiết bị mới

Thiết bị ghi sóng não được gắn với người được nhìn màn hình. Qua quan sát diễn biến trò chơi, những mệnh lệnh của trung ương thần kinh của người này được truyền tới não của người kia. Sóng não này kích thích hoạt động thần kinh cơ bắp của người tiếp nhận, điều khiển anh ta thực hiện lệnh mà không hề biết điều gì đang xảy ra.

Ra đời công nghệ X-men giúp điều khiển tâm trí người khác 3
Cuối cùng, năng lực của giáo sư Charles Xavier đã được hiện thực hóa

Kết quả thu được vô cùng kinh ngạc: Tốc độ truyền sóng não từ người này tới người kia rất nhanh, chỉ mất khoảng chưa tới 650ms (mili giây). Đồng thời, kết quả thực hiện lệnh của người không nhìn thấy màn hình chính xác tới 83%. Qua kiểm tra lại điện não đồ, những lệnh sai còn lại chủ yếu xuất phát từ sự do dự trong suy nghĩ của game thủ điều khiển.

Chia sẻ về nghiên cứu này, tiến sĩ Rajesh Rao cho hay: “Kết quả này giúp chúng tôi biết rằng thông tin có thể được trao đổi giữa hai bộ não khác nhau, giúp hai người cùng thực hiện một nhiệm vụ nhất định”.

Ông nói thêm: "Thiết bị như vậy, vốn được ấp ủ từ lâu trong phim viễn tưởng, có khả năng không chỉ tạo nên một cuộc cách mạng trong lĩnh vực giao tiếp mà còn mở ra một con đường cho việc nghiên cứu các chức năng não bộ".

Ra đời công nghệ X-men giúp điều khiển tâm trí người khác 4

Nghiên cứu này sẽ mở ra một chương mới cho sự phát triển nói chung của rất nhiều các lĩnh vực khác nhau. Các bác sĩ hoàn toàn có thể vận dụng công nghệ này trong việc điều trị cho những bệnh nhân bại liệt hay thương tổn dây thần kinh vận động.

Ngoài ra, các phi công hoàn toàn có thể điều khiển máy bay từ mặt đất trong trường hợp có sự cố khẩn cấp trên không.

theo genk

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
21h thứ 2 - thứ 7
20h thứ 2 - thứ 7
11h hàng ngày
19h00 thứ 2- thứ 7
Thông tin đọc nhiều
 
Sự kiện nổi bật
Kết quả quay số chương trình 'Xem phim mê say – Trúng ngay Xe đẹp'
Thứ năm, 18/01/2018 15:43

Chúc mừng những khán giả đã may mắn trúng thưởng xe Wave Alpha (hàng tuần) cùng nhiều thiết bị gia dụng tiện ích (hàng ngày)khi tham gia chương trình 'Xem phim mê say – Trúng ngay Xe đẹp'.

THỂ LỆ CHƯƠNG TRÌNH “XEM PHIM MÊ SAY – TRÚNG NGAY XE ĐẸP” TRÊN TODAYTV
Thứ ba, 09/01/2018 16:43

Đẩy mạnh sự quan tâm của khán giả với 02 khung phim 12h00 – 14h00 (từ thứ 3 đến chủ nhật) và khung phim 20h00 -22h00 (từ thứ 2 đến thứ 7) trên TodayTV. Mang đến cho khán giả cơ hội sở hữu 02 chiếc xe Wave Alpha (hàng tuần) cùng nhiều thiết bị gia dụng tiện ích (hàng ngày) khi xem phim trong 02 khung giờ