Press Esc to close
Thông tinMách nhỏ
Phương pháp điều trị mới: Đưa chất độc vào thẳng tế bào ung thư

Mới đây, nhóm nghiên cứu Đan Mạch đã phát triển một phương pháp tiếp cận khác để “đánh lừa” và gây độc cho tế bào ung thư mà không ảnh hưởng đến các tế bào bình thường như phương pháp hóa trị và xạ trị hiện nay.


Rất khó động đến các tế bào ung thư mà không gây hại cho những tế bào bình thường xung quanh
Rất khó động đến các tế bào ung thư mà không gây hại cho những tế bào bình thường xung quanh

Mục tiêu của nhà vật lý học Murillo Martins, Đại học Copenhagen, là chế tạo loại tá dược – những “chiếc xe” kích thước nano - có khả năng vận chuyển một chất độc vào tế bào ung thư , sau đó chất độc này sẽ được hấp thu vào tế bào và tiêu diệt nó.

Nhiệm vụ của nhóm nghiên cứu gồm hai phần: chế tạo phương tiện vận chuyển và chất độc có khả năng tấn công các tế bào ung thư.

Martins quyết định sử dụng những hạt cực nhỏ có từ tính để làm phương tiện vận chuyển - một cách tiếp cận đã được biết đến trong nghiên cứu y học. Các hạt này có thể được tiêm vào máu, và bằng cách đặt một nam châm ở vị trí khối u, các nhà nghiên cứu có thể bắt các hạt từ tính di chuyển đến đó.

Bước tiếp theo là tìm ra độc tố, và cuối cùng có thể đưa nó vào túi hình tròn xung quanh các hạt. Một khi chất độc đến được nơi cần thiết, vấn đề sẽ là đưa “gói hàng” độc này vào trong tế bào ung thư.

Các tế bào có màng bao bọc để ngăn chặn chất lạ và bảo vệ tế bào. Tuy nhiên, trên màng tế bào có những thụ thể mà nếu được kích hoạt, có thể cho phép một chất đi vào bên trong. Giống như chìa khóa mở được ổ khóa, chất này phải hoạt hóa đúng trên thụ thể để được phép vào trong tế bào. Dựa trên tính chất di căn của một số bệnh ung thư, Martins đã tạo ra lớp vỏ phosphate canxi cho “gói chất độc”.

"Tôi nghĩ, tại sao ung thư vú, ung thư phổi và ung thư buồng trứng hay di căn đến xương?" Martin nói. "Xương được cấu tạo từ các khoáng chất như canxi phosphat. Phải chăng tế bào ung thư cần những chất này để phát triển? Liệu có thể lợi dụng chúng làm cửa vào tế bào được không? Tôi đã quyết định nghiên cứu theo hướng này" .

Các nhà nghiên cứu đã làm thí nghiệm với tế bào ung thư vú, phổi, đại tràng, cùng với những tế bào khỏe mạnh, để xem liệu gói chất độc có thể lén đi vào tế bào ung thư được không. Họ phát hiện ra rằng các tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh phản ứng với “gói chất độc” khá khác nhau.

"Chúng tôi có thể thấy rằng các hạt nano mang độc tố được hấp thụ bởi các tế bào ung thư. Điều này khiến chuyển hóa của tế bào ung thư thay đổi và các tế bào biểu hiện những dấu hiệu cho thấy chúng sắp chết", PGS Heloisa Bordallo, Viện Niels Bohr nói. "Trong khi đó, các tế bào khỏe mạnh không có bất cứ bằng chứng gì về sự hấp thụ các “gói độc tố”. Điều này cho thấy có thể sử dụng phương pháp này để “gửi” chất độc đi khắp cơ thể với ít độc tính hơn và và do đó an toàn hơn cho các tế bào khỏe mạnh".


Theo dantri.com.vn

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
21h thứ 2 - thứ 7
20h thứ 2 - thứ 7
11h hàng ngày
19h00 thứ 2- thứ 7
Thông tin đọc nhiều
 
Sự kiện nổi bật
THỂ LỆ CHƯƠNG TRÌNH “XEM PHIM MÊ SAY – TRÚNG NGAY XE ĐẸP” TRÊN TODAYTV
Thứ ba, 09/01/2018 16:43

Đẩy mạnh sự quan tâm của khán giả với 02 khung phim 12h00 – 14h00 (từ thứ 3 đến chủ nhật) và khung phim 20h00 -22h00 (từ thứ 2 đến thứ 7) trên TodayTV. Mang đến cho khán giả cơ hội sở hữu 02 chiếc xe Wave Alpha (hàng tuần) cùng nhiều thiết bị gia dụng tiện ích (hàng ngày) khi xem phim trong 02 khung giờ

THỂ LỆ CHƯƠNG TRÌNH VOTE CHO IDOL! NHẬN NGAY ĐỒNG HỒ GIÁ TRỊ - GIẢI THƯỞNG NGÔI SAO XANH LẦN 4 - NĂM 2017
Thứ hai, 25/12/2017 16:06

Vote Cho Idol! Nhận Ngay Đồng Hồ Giá Trị - Từ ngày 25/12/2017 đến ngày 06/01/2018, tất cả Khán giả bình chọn cho giải thưởng Ngôi Sao Xanh 2017 qua hệ thống SMS và Website http://giaithuongngoisaoxanh.vn/ - - Giải thưởng Ngôi Sao Xanh Lần 4 – Năm 2017 - Gương mặt Điện ảnh và Truyền hình Hôm nay” sẽ có cơ hội nhận ngay đồng hồ và nhiều quà tặng giá trị.