Press Esc to close
 
Thông tinMách nhỏ
Phương pháp điều trị mới: Đưa chất độc vào thẳng tế bào ung thư

Mới đây, nhóm nghiên cứu Đan Mạch đã phát triển một phương pháp tiếp cận khác để “đánh lừa” và gây độc cho tế bào ung thư mà không ảnh hưởng đến các tế bào bình thường như phương pháp hóa trị và xạ trị hiện nay.


Rất khó động đến các tế bào ung thư mà không gây hại cho những tế bào bình thường xung quanh
Rất khó động đến các tế bào ung thư mà không gây hại cho những tế bào bình thường xung quanh

Mục tiêu của nhà vật lý học Murillo Martins, Đại học Copenhagen, là chế tạo loại tá dược – những “chiếc xe” kích thước nano - có khả năng vận chuyển một chất độc vào tế bào ung thư , sau đó chất độc này sẽ được hấp thu vào tế bào và tiêu diệt nó.

Nhiệm vụ của nhóm nghiên cứu gồm hai phần: chế tạo phương tiện vận chuyển và chất độc có khả năng tấn công các tế bào ung thư.

Martins quyết định sử dụng những hạt cực nhỏ có từ tính để làm phương tiện vận chuyển - một cách tiếp cận đã được biết đến trong nghiên cứu y học. Các hạt này có thể được tiêm vào máu, và bằng cách đặt một nam châm ở vị trí khối u, các nhà nghiên cứu có thể bắt các hạt từ tính di chuyển đến đó.

Bước tiếp theo là tìm ra độc tố, và cuối cùng có thể đưa nó vào túi hình tròn xung quanh các hạt. Một khi chất độc đến được nơi cần thiết, vấn đề sẽ là đưa “gói hàng” độc này vào trong tế bào ung thư.

Các tế bào có màng bao bọc để ngăn chặn chất lạ và bảo vệ tế bào. Tuy nhiên, trên màng tế bào có những thụ thể mà nếu được kích hoạt, có thể cho phép một chất đi vào bên trong. Giống như chìa khóa mở được ổ khóa, chất này phải hoạt hóa đúng trên thụ thể để được phép vào trong tế bào. Dựa trên tính chất di căn của một số bệnh ung thư, Martins đã tạo ra lớp vỏ phosphate canxi cho “gói chất độc”.

"Tôi nghĩ, tại sao ung thư vú, ung thư phổi và ung thư buồng trứng hay di căn đến xương?" Martin nói. "Xương được cấu tạo từ các khoáng chất như canxi phosphat. Phải chăng tế bào ung thư cần những chất này để phát triển? Liệu có thể lợi dụng chúng làm cửa vào tế bào được không? Tôi đã quyết định nghiên cứu theo hướng này" .

Các nhà nghiên cứu đã làm thí nghiệm với tế bào ung thư vú, phổi, đại tràng, cùng với những tế bào khỏe mạnh, để xem liệu gói chất độc có thể lén đi vào tế bào ung thư được không. Họ phát hiện ra rằng các tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh phản ứng với “gói chất độc” khá khác nhau.

"Chúng tôi có thể thấy rằng các hạt nano mang độc tố được hấp thụ bởi các tế bào ung thư. Điều này khiến chuyển hóa của tế bào ung thư thay đổi và các tế bào biểu hiện những dấu hiệu cho thấy chúng sắp chết", PGS Heloisa Bordallo, Viện Niels Bohr nói. "Trong khi đó, các tế bào khỏe mạnh không có bất cứ bằng chứng gì về sự hấp thụ các “gói độc tố”. Điều này cho thấy có thể sử dụng phương pháp này để “gửi” chất độc đi khắp cơ thể với ít độc tính hơn và và do đó an toàn hơn cho các tế bào khỏe mạnh".


Theo dantri.com.vn

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h thứ 2 - thứ 7
19h00 các thứ 5,6,7
19h00 vào thứ 2, 3, 4
20h chủ nhật
 
Thông tin đọc nhiều
Pha Lê khóc nức nở cầu cứu sau khi bị giật túi xách
Thứ bảy, 23/09/2017 12:09
17862 lượt xem
Sự kiện nổi bật
Thể lệ chương trình "Săn Peugeot Pháp – Đón sinh nhật Vàng trên kênh TodayTV"
Thứ tư, 12/04/2017 16:17

Mang đến cho khán giả trên kênh TodayTV cơ hội sở hữu 3 xe tay ga cao cấp Peugeot Django đến từ Pháp, nhân dịp sinh nhật 9 năm IMC- TodayTV.

Thể lệ “SĂN VÀNG TỨ QUÝ CÙNG GÓA PHỤ NHÍ” KHUNG 20h00 TODAYTV
Thứ năm, 16/03/2017 09:13

Mang đến cho khán giả TodayTV cơ hội sở hữu ngay món quà tặng hấp dẫn là 1 chỉ vàng SJC mỗi tuần khi xem phim ở khung 20h00.