Press Esc to close
Thông tinWorld
Phát hiện nguồn gốc của khí Oxy trong vũ trụ, có thể giúp giải thích sự hình thành của vạn vật

Phát hiện mới của các nhà khoa học Nhật Bản mang một ý nghĩa rất lớn, bởi nó có thể giúp tìm ra nơi vũ trụ được hình thành.

Một nhóm các nhà khoa học vừa xác nhận sự hiện diện của oxy trong một thiên hà cách chúng ta 13,1 tỷ năm ánh sáng. Các nhà khoa học cho rằng đây có thể là nguồn gốc hình thành oxy đầu tiên trong vũ trụ.

Dựa trên những dữ liệu thu thập được bằng kính thiên văn vô tuyến ALMA tại Chile, các nhà khoa học đến từ Đài quan sát thiên văn quốc gia Nhật Bản và một số trường đại học đã phát hiện ra dấu hiệu của oxy.

Thiên hà mà họ tìm thấy dấu hiệu của oxy được gọi là SXDF-NB1006-2, được phát hiện từ 4 năm trước đây. Hiện tại các nhà khoa học này đang cố gắng để xác định xem oxy đã có mặt ở đây từ bao giờ.


Dấu hiệu của nguyên tử Oxy trong thiên hà cách chúng ta 13,1 tỷ năm ánh sáng.

Dấu hiệu của nguyên tử Oxy trong thiên hà cách chúng ta 13,1 tỷ năm ánh sáng.

Như những kiến thức mà chúng ta đã biết, các thiên hà đều chứa rất nhiều khí hydro. Tuy nhiên các nhà khoa học đã dự đoán được khả năng tồn tại của cả oxy, mà họ hy vọng rằng từ đó có thể giải thích được cách thức hình ảnh của các yếu tố đầu tiên trong vũ trụ.

Khí oxy là một trong các yếu tố quan trọng giúp hình thành sự sống và tạo ra môi trường mà các sinh vật có thể tồn tại, giống như Trái đất. Việc khám phá ra nguồn gốc của oxy trong vũ trụ tiếp tục đặt ra nghi vấn về sự tồn tại của sự sống ở ngoài kia, hoặc có thể là một môi trường thích hợp để phát triển sự sống.


Đây có thể là nguồn gốc của Oxy, nguồn gốc của sự hình thành vũ trụ.

Đây có thể là nguồn gốc của Oxy, nguồn gốc của sự hình thành vũ trụ.

Tuy nhiên những gì mà các nhà khoa học phát hiện không phải là oxy mà chúng ta vẫn đang hít thở trên Trái đất. Người đứng đầu nhóm khoa học này, nhà nghiên cứu Akio Inoue đến từ đại học Osaka Sangyo cho biết:

“Oxy mà chúng tôi phát hiện thấy là các nguyên tử oxy đã bị ion hóa kép, nó không phải là phân tử oxy mà chúng ta vẫn đang hít thở. Do đó mà chúng ta sẽ không thể thở được trong thiên hà cách xa 13,1 tỷ năm ánh sáng kia”.

Thế nhưng phát hiện này vẫn mang tính đột phá, bởi theo nhà nghiên cứu Akio Inoue thì dựa trên nguồn gốc đầu tiên của Oxy chúng ta có thể tìm ra nơi mà vũ trụ được hình thành. Giả thuyết được biết đến nhiều nhất của sự hình thành vũ trụ là “Vụ nổ Big Bang”, tuy nhiên không ai biết Big Bang đã xảy ra ở đâu trong vũ trụ.

“Nguyên tử Oxy mà chúng tôi tìm thấy là một loại Oxy đầu tiên được tạo ra trong vũ trụ. Các nguyên tố nặng hơn lithium đều được tạo ra từ bên trong các ngôi sao. Nhưng trước đó, chính oxy và một số nguyên tử khí khác đã tạo ra những đám mây khí và bụi để hình thành nên những ngôi sao đó”, nhà nghiên cứu Akio Inoue tiếp tục chia sẻ.


Big Bang là giả thuyết hình thành vũ trụ được tin tưởng nhất.

Big Bang là giả thuyết hình thành vũ trụ được tin tưởng nhất.

Chính vì vậy mà với việc phát hiện ra nguồn gốc của oxy trong vũ trụ, các nhà khoa học có cơ hội để tìm ra nơi mà vũ trụ của chúng ta thực sự được sinh ra. Nó cũng có thể giúp tăng thêm cơ sở của giả thuyết Big Bang.

Hơn thế nữa, các nhà khoa học Nhật Bản cho rằng các nguyên tử oxy đã bị ion hóa kép này có thể trải qua một quá trình gọi là tái ion hóa, để tạo ra những nguyên tử oxy mà chúng ta có thể hít thở được trên Trái đất. Đó có thể là cơ sở đầu tiên giúp hình thành sự sống.

Tham khảo: genk

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
21h thứ 2 - thứ 7
20h thứ 2 - thứ 7
11h hàng ngày
19h00 thứ 2- thứ 7
Thông tin đọc nhiều
11 bí kíp làm đẹp bạn nên ghi nhớ hàng ngày
Thứ sáu, 19/01/2018 11:29
648 lượt xem
 
Sự kiện nổi bật
Kết quả quay số chương trình 'Xem phim mê say – Trúng ngay Xe đẹp'
Thứ năm, 18/01/2018 15:43

Chúc mừng những khán giả đã may mắn trúng thưởng xe Wave Alpha (hàng tuần) cùng nhiều thiết bị gia dụng tiện ích (hàng ngày)khi tham gia chương trình 'Xem phim mê say – Trúng ngay Xe đẹp'.

THỂ LỆ CHƯƠNG TRÌNH “XEM PHIM MÊ SAY – TRÚNG NGAY XE ĐẸP” TRÊN TODAYTV
Thứ ba, 09/01/2018 16:43

Đẩy mạnh sự quan tâm của khán giả với 02 khung phim 12h00 – 14h00 (từ thứ 3 đến chủ nhật) và khung phim 20h00 -22h00 (từ thứ 2 đến thứ 7) trên TodayTV. Mang đến cho khán giả cơ hội sở hữu 02 chiếc xe Wave Alpha (hàng tuần) cùng nhiều thiết bị gia dụng tiện ích (hàng ngày) khi xem phim trong 02 khung giờ