Press Esc to close
Thông tinNghệ thuật
Những bức vẽ người ngoài hành tinh ở vùng đất bí ẩn

 

Những khuôn mặt trắng không có miệng, đôi mắt lớn với phần đầu bao quanh bởi quầng sáng hay một thứ gì đó như mũ của phi hành gia.

Một trong những câu chuyện hấp dẫn và kỳ lạ nhất trong nền văn hóa cổ xưa của các thổ dân châu Úc là truyền thuyết về người Wandjina – “những linh hồn tối cao, đấng sáng tạo của đất và người” mà các bộ tộc địa phương đã tôn thờ từ hàng ngàn năm trước.
Vùng đất liên quan đến người Wandjina là một khu vực rộng lớn với diện tích khoảng 200.000 km vuông bao gồm cả đất liền, biển và hải đảo thuộc vùng Kimberley, Tây Bắc nước Úc ngày nay.

Hình vẽ về Wandjina trong hang động ở Kimberkey
Hình vẽ về Wandjina trong hang động ở Kimberkey

Nền văn hóa bản địa đã tồn tại nơi đây liên tục từ ít nhất 60.000 năm trước, có thể còn xa xưa hơn nữa. Ở đây, những luật lệ địa phương cùng với nhiều hoạt động văn hóa truyền thống vẫn được người dân gìn giữ và duy trì.

Cả ba bộ tộc lớn trong vùng là Worora, Ngarinyin và Wunubul đều có liên quan đến câu chuyện về người Wandjina. Họ cũng chính là chủ nhân của những tác phẩm tượng hình cổ xưa nhất trên thế giới: những hình vẽ về người Wandjina trong truyền thuyết.

Những bức vẽ kỳ lạ nằm rải rác tại nhiều vách đá, hang động nơi đây có lẽ là những thông điệp bí ẩn và gây tranh cãi nhất trên thế giới. Các thổ dân kể rằng đó chính là hình ảnh của những người Wandjina mà tổ tiên họ từng được gặp. 
Khuôn mặt trắng, không có miệng, đôi mắt lớn màu đen và đặc biệt nhất là cái đầu được bao bọc trong một vầng hào quang hoặc một thứ gì đó tương tự như mũ bảo hiểm của các phi hành gia thời hiện đại. Giới nghiên cứu đã tìm đủ mọi cách để lý giải cho các bức vẽ cổ xưa này, nhưng dường như đều không có đủ sức thuyết phục. Người thì cho rằng đó đơn giản chỉ là hình ảnh cách điệu của khuôn mặt con người, thậm chí có thể là khuôn mặt của loài chim cú.

Những bức vẽ gây ấn tượng mạnh với du khách.
Những bức vẽ gây ấn tượng mạnh với du khách.

Nhiều người khác lại khẳng định đó chính là hình ảnh của những cư dân đến từ hành tinh khác, đã ghé thăm trái đất hàng chục ngàn năm trước đây và từng tiếp xúc trực tiếp với người dân. Một số người còn tin rằng chính những người ngoài hành tinh đã vẽ những bức tranh kỳ lạ đó.

Cách lý giải tưởng chừng như viển vông này, thực ra cũng là điều dễ hiểu. Bởi đơn giản là đã có một sự tương đồng đáng kể giữa hình vẽ về Wandjina với hình ảnh những sinh vật ngoài trái đất thường được tạo dựng trong nghệ thuật, phim ảnh và cả những tài liệu về các trường hợp “tiếp xúc với người ngoài hành tinh”.
Nhiều câu hỏi logic cũng được đặt ra, chẳng hạn như tại sao người Wandjina lại được vẽ với làn da trắng nếu đó là hình ảnh của chính các thổ dân – những người da đen? Tại sao những đôi mắt luôn được vẽ không cân xứng với khuôn mặt và cái mũi? Và tại sao tất cả đều không có miệng?

Hình ảnh kỳ lạ được cho là người ngoài hành tinh.
Hình ảnh kỳ lạ được cho là người ngoài hành tinh.

Cuối cùng thì cách lý giải lạ lùng nhất vẫn là những câu chuyện dân gian đã được truyền miệng từ đời này sang đời khác bởi chính các thổ dân bản địa.
Họ kể rằng người Wandjina chính là những “người trời” hay “linh hồn từ các đám mây”, đã hạ xuống trần gian từ dải Ngân Hà trong giai đoạn Dreamtime (một khái niệm khá mơ hồ trong văn hóa dân gian của thổ dân châu Úc, tạm dịch là Thời Kỳ Sáng Thế). Ban đầu chỉ có một số ít “người trời” xuất hiện, chính họ đã tạo ra Trái Đất cùng tất cả cư dân của nó. Sau đó vì lượng công việc để “sáng thế” là quá lớn nên họ đã phải trở về để gọi thêm nhiều Wandjina khác tới.

Những thổ dân vùng Kimberley cũng tin tưởng rằng ngay cả sau khi đã biến mất, các Wandjina vẫn tiếp tục kiểm soát tất cả mọi điều đang diễn ra nơi hạ giới.
Những thổ dân vùng Kimberley cũng tin tưởng rằng ngay cả sau khi đã biến mất, các Wandjina vẫn tiếp tục kiểm soát tất cả mọi điều đang diễn ra nơi hạ giới.

Cùng với sự giúp đỡ của con rắn thần, người Wandjina đã hoàn thành công việc Sáng Thế vĩ đại, đồng thời còn giảng dạy cho các thổ dân rất nhiều kiến thức. Họ trở thành những vị thần được tất cả các bộ lạc tôn thờ.

Sau một thời gian, những “người trời” Wandjina đột nhiên biến mất. Họ đã đi sâu vào lòng đất và từ đó họ sống ở dưới cùng của những nguồn nước, được đánh dấu bởi chính các bức tranh.
Ở đó, các Wandjina vẫn tiếp tục tạo ra những “hạt giống trẻ em” – được coi như là nguồn gốc của mọi cuộc đời con người. Cũng có một số Wandjina trở lại bầu trời, và bây giờ vẫn có thể nhìn thấy họ vào ban đêm như là những vệt sáng di chuyển ngang qua trái đất. Những thổ dân vùng Kimberley cũng tin tưởng rằng ngay cả sau khi đã biến mất, các Wandjina vẫn tiếp tục kiểm soát tất cả mọi điều đang diễn ra nơi hạ giới, dù là ở đất liền, trên biển hay giữa bầu trời. Những câu chuyện Sáng Thế của thổ dân, nghệ thuật đá và những bức tranh hang động… thường được coi là huyền thoại nhiều hơn thực tế, giống như những câu chuyện trong Giáo lý của các tôn giáo hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, những phát hiện khảo cổ học gần đây đã xác nhận sự tồn tại của ít nhất là một trong số những câu chuyện về Thời Kỳ Sáng Thế. Chẳng hạn như chuyện kể về các loài vật có vú khổng lồ đi bộ trên mặt đất đã từng được coi là tưởng tượng.

Thế nhưng phát hiện mới về hóa thạch của những “siêu động vật”, bao gồm cả động vật có vú khổng lồ từng tồn tại trên lãnh thổ Úc, đã khẳng định rằng câu chuyện của các thổ dân xuất phát từ thực tế, dù chỉ được truyền miệng qua các thế hệ suốt hàng chục ngàn năm.

Ngày nay, các bộ lạc thổ dân Worora, Ngarinyin và Wunumbul vẫn tôn thờ Wandjina như là những vị thần linh tối cao.
 
Ngày nay, các bộ lạc thổ dân Worora, Ngarinyin và Wunumbul vẫn tôn thờ Wandjina như là những vị thần linh tối cao.

Ngày nay, các bộ lạc thổ dân Worora, Ngarinyin và Wunumbul vẫn tôn thờ Wandjina như là những vị thần linh tối cao, và chỉ một số người đặc biệt mới được phép vẽ tranh về họ.
Họ tin rằng Wandjina có thể trừng phạt những người vi phạm luật lệ bằng lũ lụt, sét và lốc xoáy. Những bức vẽ Wandjina cũng được cho là sở hữu nhiều quyền lực, do đó các thổ dân luôn rất thành kính và cẩn trọng mỗi khi tiếp cận với chúng. Huyền thoại về các “người trời” Wandjina vẫn tiếp tục là một bí ẩn với con người hiện đại. Nhưng liệu ai giám chắc rằng đó chỉ là những câu chuyện viển vông? Cùng với sự nỗ lực của các nhà khoa học, hy vọng rằng một ngày nào đó chúng ta sẽ phát hiện ra câu trả lời cho những câu hỏi thú vị này.

 

Theo Zing

Bản in 
 
Các thông tin khác
Cười té ghế (Chủ Nhật, 18/02/2018 10:24)
Vẻ ngọt ngào của sắc thu châu Âu (Thứ bảy, 17/02/2018 15:33)
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
21h thứ 2 - thứ 7
20h thứ 2 - thứ 7
30 tết, MÙNG 1, MÙNG 2, MÙNG 3
19h00 hàng ngày
17h hàng ngày
 
Sự kiện nổi bật
Kết quả quay số chương trình 'Xem phim mê say – Trúng ngay Xe đẹp' Lần 1
Thứ năm, 18/01/2018 15:43

Chúc mừng những khán giả đã may mắn trúng thưởng xe Wave Alpha (hàng tuần) cùng nhiều thiết bị gia dụng tiện ích (hàng ngày)khi tham gia chương trình 'Xem phim mê say – Trúng ngay Xe đẹp'.

THỂ LỆ CHƯƠNG TRÌNH “XEM PHIM MÊ SAY – TRÚNG NGAY XE ĐẸP” TRÊN TODAYTV
Thứ ba, 09/01/2018 16:43

Đẩy mạnh sự quan tâm của khán giả với 02 khung phim 12h00 – 14h00 (từ thứ 3 đến chủ nhật) và khung phim 20h00 -22h00 (từ thứ 2 đến thứ 7) trên TodayTV. Mang đến cho khán giả cơ hội sở hữu 02 chiếc xe Wave Alpha (hàng tuần) cùng nhiều thiết bị gia dụng tiện ích (hàng ngày) khi xem phim trong 02 khung giờ