Press Esc to close
Thông tinWorld
Nhật Bản giới thiệu robot biết nói tiếng Anh, giúp du khách không bị lạc ở sân bay

Robot hình người được đã được thử nghiệm như một hướng dẫn viên chuyên nghiệp tại sân bay Haneda, Nhật Bản. Trong tương lai không xa, bạn sẽ không phải lo lắng bi lạc ở sân bay nữa.

Các hành khách đến Nhật Bản qua sân bay Haneda của Tokyo sắp được chào đón bởi một đội robot hình người nhỏ xíu của hãng Hitachi. Với chiều cao chỉ 90cm, cân nặng 15kg, với tên gọi ‘EMIEW3’ sẽ đóng vai trò một hướng dẫn viên nhằm hướng dẫn các hành khách đến các điểm đến phù hợp tại các nhà ga sân bay. Hiện tại, EMIEW3 có khả năng giao tiếp bằng cả tiếng Nhật và tiếng Anh.


Robot EMIEW3 đang giao tiếp hành khách trong buổi thử nghiệm. Ảnh: Dailymail

Robot EMIEW3 đang giao tiếp hành khách trong buổi thử nghiệm. Ảnh: Dailymail

Theo Japan Times cho biết, các thử nghiệm sẽ diễn ra tại nhà ga nội địa số 2 của sân bay Haneda, từ nay đến tháng 12. Haneda là một sân bay chào đón một số lượng lớn hành khách trong và ngoài nước Nhật Bản. Đây là một địa điểm lý tưởng để giới thiệu các công nghệ tiên tiến của Nhật Bản với thế giới. Các robot EMIEW3 màu trắng và đỏ sẽ được triển khai đến các trung tâm thông tin và sẽ hiển thị thông tin bằng tiếng Anh và tiếng Nhật.

Cuộc thử nghiệm chứng minh khả năng (PoC) này sẽ diễn ra qua 3 giai đoạn.

Giai đoạn thứ nhất các EMIEW3 sẽ đón hành khách tại một quầy truy cập chuyên dụng, phản hồi thông tin bằng cả tiếng Anh và tiếng Nhật. Khi hành khách đặt câu hỏi nó sẽ cung cấp các thông tin kết hợp với màn hình hiển thị thông tin cài đặt bên cạnh quầy hướng dẫn.


Robot hướng dẫn tại quầy cung cấp thông tin. Ảnh: Theautochannel

Robot hướng dẫn tại quầy cung cấp thông tin. Ảnh: Theautochannel

Giai đoạn thứ 2, khi hành khách đặt câu hỏi các EMIEW3 di chuyển tự động sẽ hướng dẫn hành khách bằng cách hiển thị các thông tin hướng dẫn, cung cấp các câu trả lời và giải thích.


Robot di chuyển tự động hướng dẫn hành khách. Ảnh: Theautochannel

Robot di chuyển tự động hướng dẫn hành khách. Ảnh: Theautochannel

Giai đoạn 3, trong giai đoạn này, robot EMIEW3 sẽ dẫn hành khách tới điểm đến nhất định mà họ yêu cầu và hướng dẫn họ ở đó. Trong giai đoạn này, robot sẽ hoạt động ở một phạm vi rộng của sân bay.


Robot EMIEW3 sẽ dẫn hành khách đến điểm nhất định mà họ muốn. Ảnh: Smarthey

Robot EMIEW3 sẽ dẫn hành khách đến điểm nhất định mà họ muốn. Ảnh: Smarthey

Trong buổi thử nghiệm vào hôm thứ 6 (2/9) vừa qua, một nữ hành khách nước ngoài đã hỏi EMIEW3 đường đi tới quầy đổi ngoại tệ. Một robot tại trung tâm thông tin đã gọi một robot khác đến hướng dẫn hành khách, khi ấy con robot nói với hành khách "please follow me" (làm ơn đi theo tôi).

EMIEW được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2005. Với phiên bản EMIEW đầu tiên năm 2005, sau đó là EMIEW2 (2007), và đến EMIEW3, Hitachi ngày càng hoàn thiện tính năng của robot giúp việc này. Các EMIEW3 mới nhất, với một “bộ não từ xa” có thể xử lý hình ảnh và giọng nói, đã được công bố vào tháng tư. Nhiều robot có thể được kết nối thông tin thông qua một hệ thống điều khiển từ xa.

EMIEW 2005. Ảnh: Hitachi
EMIEW 2005. Ảnh: Hitachi

Hiroshi Sato, phó Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Hitachi, cho biết hãng hy vọng thông qua việc thử nghiệm này như một phần trong nỗ lực thể hiện lòng hiếu khách của đất nước tại sân bay Haneda. Hitachi hy vọng thêm ngôn ngữ bổ sung cho các robot trong tương lai gần, bao gồm cả tiếng Trung và tiếng Hàn

Nếu quá trình thử nghiệm diễn ra đúng kế hoạch, các robot EMIEW3 sẽ được đưa vào sử dụng rộng rãi tại các sân bay. Và trong tương lai, robot này có thể được sử dụng như một hướng dẫn viên nhằm tăng cường tiếp nhận và xử lý thông tin tại các địa điểm tập trung nhiều khách hàng như trung tâm thương mại, địa điểm vui chơi và các cơ sở công cộng khác.

Tham khảo: Dailymail

theo genk

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h thứ 2 - thứ 7
21h thứ 2 - thứ 7
19h00 hàng ngày
Thông tin đọc nhiều
 
Sự kiện nổi bật
Danh sách Khán giả may mắn tham gia quay giải TUẦN
Thứ sáu, 22/06/2018 15:22

Chúc mừng các Khán giả đã may mắn nhất ngày được tham gia quay thưởng giải Tuần, có cơ hội sở hữu 05 Tivi 0led LG 55 inch nhân dịp sinh nhật 10 năm IMC- TodayTV.

LẦN ĐẦU HÀ ANH TUẤN SẼ HỘI NGỘ MỸ TÂM CÙNG TUẤN HƯNG TRÊN SÂN KHẤU ĐẠI NHẠC HỘI
Thứ năm, 14/06/2018 09:47

Với giá vé chỉ từ 99 ngàn đến 1 triệu đồng, bạn đã được đón xem đại nhạc hội hoành tráng trong không gian sang trọng, ấm cúng với sự góp giọng của những tên tuổi đình đám nhất làng nhạc Việt như Hà Anh Tuấn, Mỹ Tâm, Tuấn Hưng, Isaac, Jang Mi, Hoàng Mỹ An...