Press Esc to close
Thông tinWorld
Nguồn gốc tên gọi các thành phố trên thế giới

Rất nhiều những câu chuyện thú vị đằng sau tên gọi các thành phố trên thế giới.

 

Hà Nội
Hà Nội

Tên gọi Hà Nội có từ năm 1831 với ý nghĩa phía trong các con sông. Tỉnh Hà Nội lúc đó gồm thành phố Hà Nội, nửa chính đông tỉnh Hà Tây và toàn bộ tỉnh Hà Nam. Như vậy, tỉnh Hà Nội có đại bộ phần nằm trong sông Hồng và sông Đáy.

 

Singapore
Singapore

Tên của thành phố Singapore xuất phát từ "Singapura" trong tiếng Malay, có nguồn gốc từ chữ Phạn với Singa (sư tử) và pura (thành phố). Tên gọi này bắt nguồn từ vị hoàng tử có tên Sang Nila Utâm khi bước chân tới đây thấy con sư tử là sinh vật sống đầu tiên trên hòn đảo nên đã đặt tên là "thành phố sư tử".

 

Paris
Paris

"Paris" xuất phát từ tên gọi những người Parisii bộ tộc Gaulois. Năm 52 trước Công Nguyên, khi người La Mã tới, họ gọi khu vực này là Lutetia hay Lutetia Parisiorum. Khoảng năm 300, Lutetia được đổi tên thành Paris, lấy từ chữ "Civitas Parisiorum " - có nghĩa "thành của người Parisii".

 

 Hong Kong
 Hong Kong

Theo âm Hán Việt, Hong Kong có nghĩa là "Cảng thơm". Cái tên này xuất phát khi Hong Kong đóng vai trò là hải cảng xuất khẩu trầm hương - một hương liệu dùng làm rượu đi các nơi.

 

Los Angeles
Los Angeles

Los Angeles là thành phố lớn nhất của tiểu bang California, là thành phố lớn thứ 2 của Mỹ. Theo phiên âm từ tiếng Tây Ban Nha, Los Angeles mang ý nghĩa "thành phố thiên sứ". Năm 1781 thực dân Tây Ban Nha đã cho xây dựng thị trấn ở đây. Đến năm 1846 nơi này được trả về cho nước Mỹ và chính thức xây dựng vào năm 1850.

 

Luân Đôn
Luân Đôn

Luân Đôn là thủ đô Vương quốc Anh. Nơi đây có tên gọi thời đầu là Londinium (Luân Đôn La Mã) khi đế chế La Mã đặt nền móng với bề dày lịch sử hơn 2000 năm.

 

Bangkok
Bangkok

Thủ đô Bangkok của Thái Lan ban đầu chỉ là nơi buôn bán và đông đúc dân cư. Năm 1767, khi Miến Điện xâm chiếm Ayuttaya, một thủ đô mới được thiết lập ở Thonburi (là một phần của Bangkok hiện nay), vua Rama I đã xây dựng cung điện trên bờ sông phía Đông và đổi tên là thành phố Krung Thep (có nghĩa là thành phố của các vị thần).

 

 Saint Petersburg
 Saint Petersburg

Saint Petersburg mang ý nghĩa "thành phố Thánh Phêrô". Đây là thành phố lớn thứ 2 và là cố đô của Liên bang Nga, nằm trên châu thổ sông Neva. Từ năm 1924 đến 1991, thành phố có tên Leningrad để tưởng niệm Vladimir Ilyich Lenin – vị lãnh tụ đã mất của nước Nga Xô Viết. Sau khi Liên Xô sụp đổ, thành phố được trả lại tên ban đầu.

 

Seoul
Seoul

Thủ đô Seoul của Hàn Quốc là tên từ Hàn cổ Seorabeol hay Seobeol, mang ý nghĩa "kinh thành".

 

Tokyo
Tokyo

Trong tiếng Nhật, Tokyo có nghĩa là "Kinh đô ở phía Đông". Trước đó, nơi này từng được biết tới với tên gọi Edo, có nghĩa là cửa sông. Thành phố được đổi tên thành Tokyo khi nó trở thành kinh đô của vương triều.

 

Theo dantri

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
21h thứ 2 - thứ 7
20h thứ 2 - thứ 7
30 tết, MÙNG 1, MÙNG 2, MÙNG 3
19h00 hàng ngày
17h hàng ngày
 
Sự kiện nổi bật
Kết quả quay số chương trình 'Xem phim mê say – Trúng ngay Xe đẹp' Lần 1
Thứ năm, 18/01/2018 15:43

Chúc mừng những khán giả đã may mắn trúng thưởng xe Wave Alpha (hàng tuần) cùng nhiều thiết bị gia dụng tiện ích (hàng ngày)khi tham gia chương trình 'Xem phim mê say – Trúng ngay Xe đẹp'.

THỂ LỆ CHƯƠNG TRÌNH “XEM PHIM MÊ SAY – TRÚNG NGAY XE ĐẸP” TRÊN TODAYTV
Thứ ba, 09/01/2018 16:43

Đẩy mạnh sự quan tâm của khán giả với 02 khung phim 12h00 – 14h00 (từ thứ 3 đến chủ nhật) và khung phim 20h00 -22h00 (từ thứ 2 đến thứ 7) trên TodayTV. Mang đến cho khán giả cơ hội sở hữu 02 chiếc xe Wave Alpha (hàng tuần) cùng nhiều thiết bị gia dụng tiện ích (hàng ngày) khi xem phim trong 02 khung giờ