Press Esc to close
 
Thông tinWorld
Người lùn phát triển thành người khổng lồ vì bệnh hiếm

 

Một nam giới ở Áo là người lùn thời thanh niên, nhưng vào nửa cuối cuộc đời ông phát triển thành một người khổng lồ vì chứng To đầu chi.
 
Thời niên thiếu, Adam Rainer thuộc nhóm người lùn với chiều cao chưa đến 1,5 mét. Ảnh: The Chirurgeons Apprentice
Thời niên thiếu, Adam Rainer thuộc nhóm người lùn với chiều cao chưa đến 1,5 mét. Ảnh: The Chirurgeons Apprentice

Adam Rainer chào đời năm 1899 ở thành phố Graz, Áo. Cha mẹ ông đều sở hữu chiều cao trung bình.

Khi Chiến tranh Thế giới thứ nhất nổ ra, Rainer xin gia nhập quân đội nhưng người ta từ chối vì chiều cao của ông chưa tới 1,4 mét. Một năm sau, ông lại viết đơn nhưng vẫn thất bại dù chiều cao tăng thêm một chút, theo The Chirurgeons Apprentice.

Năm 19 tuổi, với chiều cao 1,43 mét, Adam Rainer thuộc nhóm người lùn. Tuy nhiên, bàn tay và bàn chân của ông lại to bất thường. Lần đầu tiên đăng ký nhập ngũ, Rainer đi giày cỡ 10 ở Mỹ (tương đương cỡ 43 ở châu Âu). 3 năm sau, kích cỡ chân của ông tăng gấp đôi.

Sau năm 21 tuổi, người lùn Rainer phát triển chiều cao với tốc độ đáng kinh ngạc. Ảnh: The Chirurgeons Apprentice
Sau tuổi 21, cơ thể Rainer phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc. Ảnh: The Chirurgeons Apprentice

Năm ông 21 tuổi, mọi thứ thay đổi. Rainer phát triển đột ngột với tốc độ đáng báo động. Trong vòng 10 năm, chiều cao của "người lùn" tăng từ 1,47 m lên 2,15 m. Trong thời gian này, Rainer mắc bệnh vẹo xương sống ngày càng nghiêm trọng.

Giữa năm 1930 và 1931, A. Mandl và F. Windholz - hai bác sĩ - quyết định kiểm tra trường hợp của Adam Rainer sau khi họ phát hiện chứng bệnh To đầu chi, một bệnh khá hiếm. Thủ phạm gây nên tình trạng phát triển đột ngột của ông là một khối u trong tuyến yên khiến hormone tăng trưởng tiết ra quá nhiều. Khối u khiến chân, tay của bệnh nhân to bất thường, trán và cằm nhô ra, môi dày, răng thưa.

Hai bác sĩ quyết định phẫu thuật dù họ biết tỷ lệ thành công rất thấp vì khối u đã phát triển trong một thập kỷ. Vài tháng sau khi ca phẫu thuật diễn ra, họ đo lại chiều cao của Rainer. Chiều cao của ông không tăng, nhưng chứng vẹo xương sống trở nên nghiêm trọng hơn. Các bác sĩ nhận ra Rainer vẫn tiếp tục phát triển nhưng với tốc độ chậm hơn.

Quá trình phát triển từ người lùn thành người khổng lồ của Adam Rainer. Ảnh: The Chirurgeons Apprentice
Đồ họa để so sánh chiều cao của Adam Rainer khi ông 21 tuổi và 51 tuổi với chiều cao của người bình thường. Ảnh: The Chirurgeons Apprentice

Sức khỏe của Adam Rainer bắt đầu giảm dần. Ông mất khả năng nhìn bằng mắt phải và mất khả năng nghe ở tai bên trái. Theo thời gian, biến dạng ở cột sống trở nên rõ rệt khiến Rainer nằm liệt giường. Năm 51 tuổi, ông qua đời với chiều cao 2,33 mét (một số tờ báo đưa tin ông có chiều cao 2,38 mét).

Với quá trình tăng trưởng kỳ quái, Adam Rainer là người duy nhất trên thế giới thuộc về cả nhóm người lùn lẫn người khổng lồ. Ông cũng là bằng chứng về sự kỳ diệu của cơ thể người.

Theo Zing.vn

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h thứ 2 - thứ 7
19h00 các thứ 5,6,7
19h00 vào thứ 2, 3, 4
20h chủ nhật
 
Thông tin đọc nhiều
Pha Lê khóc nức nở cầu cứu sau khi bị giật túi xách
Thứ bảy, 23/09/2017 12:09
20661 lượt xem
Sự kiện nổi bật
Thể lệ chương trình "Săn Peugeot Pháp – Đón sinh nhật Vàng trên kênh TodayTV"
Thứ tư, 12/04/2017 16:17

Mang đến cho khán giả trên kênh TodayTV cơ hội sở hữu 3 xe tay ga cao cấp Peugeot Django đến từ Pháp, nhân dịp sinh nhật 9 năm IMC- TodayTV.

Thể lệ “SĂN VÀNG TỨ QUÝ CÙNG GÓA PHỤ NHÍ” KHUNG 20h00 TODAYTV
Thứ năm, 16/03/2017 09:13

Mang đến cho khán giả TodayTV cơ hội sở hữu ngay món quà tặng hấp dẫn là 1 chỉ vàng SJC mỗi tuần khi xem phim ở khung 20h00.