Press Esc to close
Thông tinWorld
Người lùn phát triển thành người khổng lồ vì bệnh hiếm

 

Một nam giới ở Áo là người lùn thời thanh niên, nhưng vào nửa cuối cuộc đời ông phát triển thành một người khổng lồ vì chứng To đầu chi.
 
Thời niên thiếu, Adam Rainer thuộc nhóm người lùn với chiều cao chưa đến 1,5 mét. Ảnh: The Chirurgeons Apprentice
Thời niên thiếu, Adam Rainer thuộc nhóm người lùn với chiều cao chưa đến 1,5 mét. Ảnh: The Chirurgeons Apprentice

Adam Rainer chào đời năm 1899 ở thành phố Graz, Áo. Cha mẹ ông đều sở hữu chiều cao trung bình.

Khi Chiến tranh Thế giới thứ nhất nổ ra, Rainer xin gia nhập quân đội nhưng người ta từ chối vì chiều cao của ông chưa tới 1,4 mét. Một năm sau, ông lại viết đơn nhưng vẫn thất bại dù chiều cao tăng thêm một chút, theo The Chirurgeons Apprentice.

Năm 19 tuổi, với chiều cao 1,43 mét, Adam Rainer thuộc nhóm người lùn. Tuy nhiên, bàn tay và bàn chân của ông lại to bất thường. Lần đầu tiên đăng ký nhập ngũ, Rainer đi giày cỡ 10 ở Mỹ (tương đương cỡ 43 ở châu Âu). 3 năm sau, kích cỡ chân của ông tăng gấp đôi.

Sau năm 21 tuổi, người lùn Rainer phát triển chiều cao với tốc độ đáng kinh ngạc. Ảnh: The Chirurgeons Apprentice
Sau tuổi 21, cơ thể Rainer phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc. Ảnh: The Chirurgeons Apprentice

Năm ông 21 tuổi, mọi thứ thay đổi. Rainer phát triển đột ngột với tốc độ đáng báo động. Trong vòng 10 năm, chiều cao của "người lùn" tăng từ 1,47 m lên 2,15 m. Trong thời gian này, Rainer mắc bệnh vẹo xương sống ngày càng nghiêm trọng.

Giữa năm 1930 và 1931, A. Mandl và F. Windholz - hai bác sĩ - quyết định kiểm tra trường hợp của Adam Rainer sau khi họ phát hiện chứng bệnh To đầu chi, một bệnh khá hiếm. Thủ phạm gây nên tình trạng phát triển đột ngột của ông là một khối u trong tuyến yên khiến hormone tăng trưởng tiết ra quá nhiều. Khối u khiến chân, tay của bệnh nhân to bất thường, trán và cằm nhô ra, môi dày, răng thưa.

Hai bác sĩ quyết định phẫu thuật dù họ biết tỷ lệ thành công rất thấp vì khối u đã phát triển trong một thập kỷ. Vài tháng sau khi ca phẫu thuật diễn ra, họ đo lại chiều cao của Rainer. Chiều cao của ông không tăng, nhưng chứng vẹo xương sống trở nên nghiêm trọng hơn. Các bác sĩ nhận ra Rainer vẫn tiếp tục phát triển nhưng với tốc độ chậm hơn.

Quá trình phát triển từ người lùn thành người khổng lồ của Adam Rainer. Ảnh: The Chirurgeons Apprentice
Đồ họa để so sánh chiều cao của Adam Rainer khi ông 21 tuổi và 51 tuổi với chiều cao của người bình thường. Ảnh: The Chirurgeons Apprentice

Sức khỏe của Adam Rainer bắt đầu giảm dần. Ông mất khả năng nhìn bằng mắt phải và mất khả năng nghe ở tai bên trái. Theo thời gian, biến dạng ở cột sống trở nên rõ rệt khiến Rainer nằm liệt giường. Năm 51 tuổi, ông qua đời với chiều cao 2,33 mét (một số tờ báo đưa tin ông có chiều cao 2,38 mét).

Với quá trình tăng trưởng kỳ quái, Adam Rainer là người duy nhất trên thế giới thuộc về cả nhóm người lùn lẫn người khổng lồ. Ông cũng là bằng chứng về sự kỳ diệu của cơ thể người.

Theo Zing.vn

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
21h thứ 2 - thứ 7
20h thứ 2 - thứ 7
19h00 thứ 2- thứ 7
17h hàng ngày
 
Sự kiện nổi bật
THỂ LỆ CHƯƠNG TRÌNH “XEM PHIM MÊ SAY – TRÚNG NGAY XE ĐẸP” TRÊN TODAYTV
Thứ ba, 09/01/2018 16:43

Đẩy mạnh sự quan tâm của khán giả với 02 khung phim 12h00 – 14h00 (từ thứ 3 đến chủ nhật) và khung phim 20h00 -22h00 (từ thứ 2 đến thứ 7) trên TodayTV. Mang đến cho khán giả cơ hội sở hữu 02 chiếc xe Wave Alpha (hàng tuần) cùng nhiều thiết bị gia dụng tiện ích (hàng ngày) khi xem phim trong 02 khung giờ

THỂ LỆ CHƯƠNG TRÌNH VOTE CHO IDOL! NHẬN NGAY ĐỒNG HỒ GIÁ TRỊ - GIẢI THƯỞNG NGÔI SAO XANH LẦN 4 - NĂM 2017
Thứ hai, 25/12/2017 16:06

Vote Cho Idol! Nhận Ngay Đồng Hồ Giá Trị - Từ ngày 25/12/2017 đến ngày 06/01/2018, tất cả Khán giả bình chọn cho giải thưởng Ngôi Sao Xanh 2017 qua hệ thống SMS và Website http://giaithuongngoisaoxanh.vn/ - - Giải thưởng Ngôi Sao Xanh Lần 4 – Năm 2017 - Gương mặt Điện ảnh và Truyền hình Hôm nay” sẽ có cơ hội nhận ngay đồng hồ và nhiều quà tặng giá trị.