Press Esc to close
Thông tinMách nhỏ
Người học cao dễ bị u não
Theo các nhà khoa học Thụy Điển, người tốt nghiệp đại học có nhiều nguy cơ bị ung thư não hơn những ai đã bỏ học từ sớm.

Phát hiện được tờ Journal of Epidemiology and Community Health đăng tải và gây những ý kiến trái chiều. Trước đây, nhiều công trình đã chỉ ra vị trí kinh tế xã hội có liên quan đến các khối u trong não song bị đánh giá không đủ độ tin cậy.

nguoi-hoc-cao-de-bi-u-nao

Ảnh: Independent.

Theo Independent, các nhà khoa học Thụy Điển đã tìm hiểu mối liên hệ giữa vị trí kinh tế xã hội và 3 loại u não gồm u thần kinh đệm (glioma), u màng não (meningioma), u dây thần kinh thính giác (dây thần kinh thính giác). Từ năm 1993 đến 2010, họ theo dõi 4,3 triệu người sinh ra trong khoảng năm 1911-1961. Kết quả, 7.100 phụ nữ và 5.700 đàn ông bị u não.

Đặc biệt, tỷ lệ u thần kinh đệm của nam giới đã tốt nghiệp đại học 3 năm nhiều hơn 19% đàn ông đã bỏ học từ năm 16 tuổi. Đối với phụ nữ, con số này là 23%. Bên cạnh đó, đấng mày râu phụ trách công việc quản lý hoặc đòi hỏi chuyên môn cao dễ bị u thần kinh đệm và u dây thần kinh thính giác hơn lần lượt 20% và 50% so với người làm nghề thủ công, đơn giản. Phụ nữ trong vai trò chuyên gia, quản lý được chẩn đoán ung thư não nhiều hơn bình thường 26%, trong đó nguy cơ u màng não tăng 14%. "Nghiên cứu cho thấy mối liên hệ nhất định giữa vị trí kinh tế xã hội và rủi ro u thần kinh đệm ở cả hai giới", nhóm tác giả kết luận.

David Spiegelhalter, giáo sư thống kê tại Đại học Cambridge (Anh) cho rằng công trình trên là "rất đáng tin cậy". Tuy nhiên, nhiều chuyên gia giải thích hiện tượng trên chỉ là do người có học vấn và nghề nghiệp tốt thường chủ động đến gặp bác sĩ khi gặp vấn đề sức khỏe. Họ ý thức hơn về tình trạng bản thân nên nhanh chóng nhận ra những triệu chứng bất thường để được chẩn đoán.


Theo vnexpress.net

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h thứ 2 - thứ 7
19h00 thứ 2- thứ 7
17h hàng ngày
Thông tin đọc nhiều
 
Sự kiện nổi bật
DÀN SAO KHOE SẮC TẠI HỌP BÁO GIẢI THƯỞNG NGÔI SAO XANH 2017
Thứ sáu, 15/12/2017 16:04

Chiều 06/12, giải Ngôi Sao Xanh lần thứ 4 tổ chức họp báo công bố danh sách đề cử và giới thiệu những dấu ấn nổi bật cho mùa giải mới. Buổi họp báo có sự tham dự của đông đảo các nghệ sĩ có tên trong danh sách các hạng mục bình chọn năm nay cùng những tên tuổi từng tạo dấu ấn qua những mùa giải trước đó như: Huỳnh Lập, Puka, Phan Thị Mơ, Yan My, Hòa Hiệp, Thanh Trúc, Diệp Bảo Ngọc, Dương Cẩm Lynh, Ngọc Thảo, Đình Hiếu, Lily Nguyễn, Triệu An, Hoài An, Lê Bình, Dương Cường, Khắc Minh, Thiên Bảo, Bích Trâm, Băng Di, Quỳnh Anh Shyn, Yan My, Mã Hiểu Đông, Duyên Anh Idol, Kim Phượng...; Các đạo diễn: James Ngô, Mai Thế Hiệp – Bình Nguyên, Dũng Nghệ, Dựng phim Vũ Hoàng Anh, Diễn viên-Đạo diễn Văn Anh...

Tập đoàn IMC trao quà cho các bệnh nhân nhi tại Bệnh viện Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh
Thứ sáu, 13/10/2017 14:39

Vừa qua, Ông Lâm Chí Thiện- Tổng Giám đốc Tập đoàn IMC và Ông Anthony Lâm- Trưởng phòng điều hành kênh Paramount Channel VietNam đã đến trao quà cho các bệnh nhân nhi tại bệnh viện Đại học Y Dược – Tp.Hồ Chí Minh nhân dịp tết Trung Thu.