Press Esc to close
Thông tinWorld
Ngồi cũng giảm được cân nhưng đi bộ vẫn là hiệu quả nhất

Thật bất ngờ khi ngồi hoặc đứng cũng có thể giúp bạn giảm cân, nhưng mất tới 4 ngày ngồi nhịn đói mới giảm được 1Kg. Tất nhiên cách thức này kém xa so với đi bộ khi kết quả giảm cân của đi bộ cao hơn tới 4 lần.

Hầu hết chúng ta đều ngồi nhiều hơn mức cần thiết và đa phần thời gian chúng ta ngồi diễn ra trong lúc làm việc. Nhiều người ngồi từ 6 đến 7 tiếng ngồi tại bàn làm việc mỗi ngày.

Chính vì ngồi nhiều như vậy, rất nhiều người làm việc trong công sở mắc các chứng bệnh như tiểu đường, bệnh tim, tử vong sớm và, quan trọng không kém, đó là tăng cân.

Để chống lại xu hướng đó, chúng ta đã tìm nhiều cách để chia nhỏ và giảm bớt thời gian ngồi của mình, chẳng hạn như: tải xuống các ứng dụng điện thoại phát ra chuông báo yêu cầu chúng ta đứng dậy một tiếng vài lần; các nhà quản lý yêu cầu họp đứng, và bàn làm việc không có ghế…

Và nhiều người tin tưởng rằng việc đứng lên thay vì ngồi tại bàn làm việc mang lại rất nhiều hiệu quả đối với quá trình hạn chế tăng cân. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây lại khiến nhiều người thất vọng.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Pittsburgh đã tìm được 74 tình nguyện viên khỏe mạnh ở độ tuổi ngoài 20, có cân nặng , sức khoẻ bình thường và khá quen thuộc với môi trường công sở.

Trong nghiên cứu, các tình nguyện viên được chia ngẫu nhiên vào 4 nhóm.

Một nhóm được yêu cầu ngồi và đánh văn bản trong 15 phút sau đó đứng dậy trong 15 phút, đi lại và vận động ít nhất có thể.

Một nhóm khác cũng ngồi tại chỗ 15 phút nhưng xem TV và không đánh văn bản. Sau đó, họ ngay tập tức ra máy tập chạy và đi bộ trong 15 phút với tốc độ vừa phải.

Nhóm thứ 3 đứng tại chỗ trong 15 phút sau đó ngồi xuống trong 15 phút.

Nhóm cuối cùng đi bộ trên máy tập trong 15 phút sau đó ngồi xuống.

Từ đầu đến cuối, các tình nguyện viên đều đeo thiết bị đo chính xác mức năng lượng tiêu hao, tức bao nhiêu calo đã được tiêu thụ.

Hiển nhiên là ngồi tại chỗ không tốn sức nhiều lắm. Nhìn chung trong 15 phút ngồi, họ chỉ đốt được 20 calo, dù là đánh văn bản hay xem TV.

Điều bất ngờ hơn ở đây là đứng tại chỗ cũng không khác nhiều. Khi đứng trong 15 phút, họ chỉ đốt được thêm khoảng 2 calo so với lúc ngồi, bất kể là đứng trước ngồi sau hay ngược lại.

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu kết luận là một người vừa đứng vừa làm việc có thể đốt được thêm khoảng 8-9 calo mỗi giờ (để dễ hình dung, một tách cà phê có kem và đường chứa khoảng 50 calo).

Nhưng đi bộ lại là một vấn đề hoàn toàn khác.

Khi các tình nguyện viên đi bộ trong 15 phút, dù là đi chậm, họ cũng đốt được lượng calo nhiều gấp 3 lần so với khi đứng hoặc ngồi. Nếu đi bộ trong 1 giờ liền, họ có thể đốt được nhiều hơn tới 130 calo so với ngồi hoặc đứng tại chỗ. Và lượng calo được đốt này có thể đủ để giúp một người không bị tăng cân.

Như vậy, nếu mục tiêu của bạn là kiểm soát cân nặng ở nơi làm việc, thì “đứng tại chỗ có thể là chưa đủ” – Seth Creasy, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

Do đó, bạn cần phải đưa đi bộ vào hoạt động thường ngày nơi công sở. Chẳng hạn như đặt máy in ở cuối hành lang, hoặc mỗi giờ đứng lên đi vào bếp lấy nước thay vì để một chai nước to ở bàn làm việc cho tiện.

Bằng một phép tính đơn giản, hãy thử tính xem chúng ta cần ngồi hay đi lại trong bao nhiêu lâu để có thể giảm được 1Kg.

Với mỗi một kg cần giảm, bạn phải đốt cháy 7.700 calo. Con số này tương đương với 96,25 giờ ngồi hay 83,7 giờ đứng. Thật bất ngờ để giảm được 1Kg bạn chỉ cần đi bộ trong khoảng 20,8 giờ (khoảng 1 giờ mỗi ngày trong 20 ngày). Tất nhiên, con số này chưa tính năng lượng nạp vào cơ thể nên bạn có thể tuỳ chỉnh thời gian đi bộ thêm tuỳ thuộc vào lượng dinh dưỡng hấp thụ vào.

Theo Seth Creasy thì “những khoảng thời gian đi bộ ngắt quãng như vậy có thể dồn lại và tạo nên khác biệt rõ rệt, trong khi đứng tại chỗ chẳng làm thay đổi mấy khả năng tiêu thụ năng lượng của bạn”.

Theo Cafebiz / Trí Thức Trẻ

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h thứ 2 - thứ 7
19h00 thứ 2- thứ 7
17h hàng ngày
Thông tin đọc nhiều
 
Sự kiện nổi bật
DÀN SAO KHOE SẮC TẠI HỌP BÁO GIẢI THƯỞNG NGÔI SAO XANH 2017
Thứ sáu, 15/12/2017 16:04

Chiều 06/12, giải Ngôi Sao Xanh lần thứ 4 tổ chức họp báo công bố danh sách đề cử và giới thiệu những dấu ấn nổi bật cho mùa giải mới. Buổi họp báo có sự tham dự của đông đảo các nghệ sĩ có tên trong danh sách các hạng mục bình chọn năm nay cùng những tên tuổi từng tạo dấu ấn qua những mùa giải trước đó như: Huỳnh Lập, Puka, Phan Thị Mơ, Yan My, Hòa Hiệp, Thanh Trúc, Diệp Bảo Ngọc, Dương Cẩm Lynh, Ngọc Thảo, Đình Hiếu, Lily Nguyễn, Triệu An, Hoài An, Lê Bình, Dương Cường, Khắc Minh, Thiên Bảo, Bích Trâm, Băng Di, Quỳnh Anh Shyn, Yan My, Mã Hiểu Đông, Duyên Anh Idol, Kim Phượng...; Các đạo diễn: James Ngô, Mai Thế Hiệp – Bình Nguyên, Dũng Nghệ, Dựng phim Vũ Hoàng Anh, Diễn viên-Đạo diễn Văn Anh...

Tập đoàn IMC trao quà cho các bệnh nhân nhi tại Bệnh viện Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh
Thứ sáu, 13/10/2017 14:39

Vừa qua, Ông Lâm Chí Thiện- Tổng Giám đốc Tập đoàn IMC và Ông Anthony Lâm- Trưởng phòng điều hành kênh Paramount Channel VietNam đã đến trao quà cho các bệnh nhân nhi tại bệnh viện Đại học Y Dược – Tp.Hồ Chí Minh nhân dịp tết Trung Thu.