Press Esc to close
Thông tinWorld
Nghiên cứu cho thấy thời gian không chữa lành "thất tình"

Các chuyên gia ĐH Aberdeen cho rằng, thời gian không thể chữa lành nỗi đau và con người có thể sẽ "chết" vì thất tình.

Nhiều người thường cho rằng, thời gian sẽ giúp cho vết thương "trái tim tan vỡ" được liền sẹo hay rồi nỗi buồn sẽ nguôi ngoai. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc ĐH Aberdeen (Scotland) chỉ ra rằng, thời gian không thể chữa lành nỗi đau. 
 
Kết luận này được đưa ra sau khi một nhóm các chuyên gia Scotland dành ra 4 năm để nghiên cứu về hội chứng "trái tim tan vỡ" hay trong y học được biết đến với tên gọi Takotsubo stress cardiomyopathy (TSM - căng thẳng cơ tim Takotsubo). 

Nghiên cứu cho thấy thời gian không chữa lành "thất tình" 1
 
Hội chứng này được mô tả lần đầu tiên vào năm 1990 tại Nhật Bản. Hội chứng gây ra những cơn đau thắt tim cho bệnh nhân, thường xảy ra khi họ phải đối diện với sự căng thẳng, sự mất mát của bạn bè, gia đình, hay mới chia tay với người yêu - trường hợp chủ yếu xảy ra với phụ nữ. 
 
Cụ thể, bác sĩ nhận thấy phần tâm thất trái của những người này phình to như quả bóng, trông giống Takotsubo - một chiếc rọ để bắt mực. Điều này khiến cho phía tim phải phải chịu một áp lực lớn hơn - điều này giải thích về cơn đau thắt ngực của bệnh nhân. 
 
Nhiều chuyên gia cho rằng, những cơn đau thắt ngực là do phần động mạch vành bị tắc tuy nhiên sau khi kiểm tra thì không đúng. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, phần cơ tim của những người này trở nên kém và "bệnh nhân có thể xuống dốc" rất nhanh. 
 
Nghiên cứu cho thấy thời gian không chữa lành "thất tình" 2
 
Dana Dawson, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết: "Khi chúng tôi tiến hành kiểm tra tim thì thấy bộ phận này hoàn toàn bình thường, tuy nhiên khi nói chuyện với họ, chúng tôi cảm thấy rất nhiều người bị suy sụp, tâm lý bất ổn và không thể trở lại làm việc như bình thường".
 
Bên cạnh đó, các chuyên gia cho rằng, sự sản sinh hormone Cortisol được cho là một trong những căn nguyên lớn nhất. Cortisol là chất hóa học do tuyến thượng thận giải phóng ra như một phần của phản ứng "đương đầu hay bỏ chạy" trước mỗi sự nguy hiểm. 

Sự bùng nổ của việc sản sinh Cortisol làm gia tăng lượng đường trong máu khiến các cơ của chúng ta hoạt động nhanh hơn. Điều này phần nào khiến bộ não gia tăng năng lượng và đẩy nhanh hoạt động đến các bộ phận khác trong cơ thể.
 
Nghiên cứu cho thấy thời gian không chữa lành "thất tình" 3
 
Michael Strachan - bệnh nhân được chẩn đoán là mắc hội chứng TSM cho biết: "Mọi người đều nghĩ đến một cơn đau tim và tôi rất vui khi có thể đóng góp phần nào cho khoa học. Hi vọng rằng sự tham gia của tôi có thể giúp các nhà khoa học đến gần hơn với việc lý giải hội chứng "trái tim tan vỡ" này".

Các chuyên gia vẫn sẽ tiếp tục nghiên cứu và hi vọng rằng, trong thời gian tới họ sẽ tìm ra được nguyên nhân chính xác và đưa được ra hướng điều trị cụ thể. Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng cho thấy, thời gian có thể giúp những người bị nỗi đau thất tình sớm trở lại bình thường.
 
Nguồn: Reuters

 

Theo

June / Trí Thức Trẻ
Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
21h thứ 2 - thứ 7
20h thứ 2 - thứ 7
11h hàng ngày
19h00 hàng ngày
17h hàng ngày
Thông tin đọc nhiều
Nhan sắc của 'Cáo 9 đuôi' Shin Min Ah qua 20 năm
Thứ tư, 21/02/2018 10:13
1096 lượt xem
 
Sự kiện nổi bật
Kết quả quay số chương trình 'Xem phim mê say – Trúng ngay Xe đẹp' Lần 1
Thứ năm, 18/01/2018 15:43

Chúc mừng những khán giả đã may mắn trúng thưởng xe Wave Alpha (hàng tuần) cùng nhiều thiết bị gia dụng tiện ích (hàng ngày)khi tham gia chương trình 'Xem phim mê say – Trúng ngay Xe đẹp'.

THỂ LỆ CHƯƠNG TRÌNH “XEM PHIM MÊ SAY – TRÚNG NGAY XE ĐẸP” TRÊN TODAYTV
Thứ ba, 09/01/2018 16:43

Đẩy mạnh sự quan tâm của khán giả với 02 khung phim 12h00 – 14h00 (từ thứ 3 đến chủ nhật) và khung phim 20h00 -22h00 (từ thứ 2 đến thứ 7) trên TodayTV. Mang đến cho khán giả cơ hội sở hữu 02 chiếc xe Wave Alpha (hàng tuần) cùng nhiều thiết bị gia dụng tiện ích (hàng ngày) khi xem phim trong 02 khung giờ