Press Esc to close
Thông tinWorld
Nét tương đồng giữa Võ Tắc Thiên và các nữ vương nổi tiếng lịch sử

Những điểm giống nhau giữa Võ Tắc Thiên với Pharaoh Cleopatra, hoàng hậu Messalina hay Nữ hoàng Victoria.

Chúng ta biết rằng, Võ Tắc Thiên (624 – 705) là nữ hoàng đế duy nhất trong lịch sử phong kiến Trung Hoa. Nhắc tới bà, người ta nghĩ ngay tới một phụ nữ xinh đẹp, giỏi trị quốc nhưng không kém phần tàn độc và nhiều điều tiếng. 
 
Tuy nhiên nhìn lại lịch sử, dễ thấy Võ Tắc Thiên không phải là người duy nhất sở hữu những nét tính cách đặc biệt ấy. Hãy cùng tìm hiểu những người phụ nữ nổi tiếng mang trong mình các đặc điểm trên của Võ Hậu. 
 
Võ Tắc Thiên với Cleopatra: Hai nữ vương có vẻ đẹp “đặc biệt"
 
Trong lịch sử Trung Quốc cũng như Ai Cập cổ đại, Võ Tắc Thiên hay Cleopatra (69 TCN – 30 TCN) đều là những mỹ nhân đẹp nghiêng nước nghiêng thành. Nhờ có sắc đẹp nên Võ Tắc Thiên đã nhanh chóng thăng tiến từ một người con gái bình thường, trở thành quý phi rồi hoàng hậu và sau đó là hoàng đế của một Trung Hoa rộng lớn.

Nét tương đồng giữa Võ Tắc Thiên và các nữ vương nổi tiếng lịch sử 1
Hình ảnh Võ Tắc Thiên tuyệt đẹp do nữ diễn viên Phạm Băng Băng thể hiện đang gây sốt trên mạng
Còn với Cleopatra, hầu hết các tài liệu cổ đều cho rằng bà là người phụ nữ đẹp tuyệt trần, biết cách trang điểm, giọng nói ngọt ngào và quyến rũ. Có lẽ vì thế mà trong cuộc đời mình, Cleopatra đã làm xiêu lòng rất nhiều đấng anh hùng thời đó như Julius Caesar, Marcus Antonius…
 
Nét tương đồng giữa Võ Tắc Thiên và các nữ vương nổi tiếng lịch sử 2
Chân dung Cleopatra với sự thể hiện của nữ minh tinh Elizabeth Taylor
Tuy nhiên, những bằng chứng khoa học cho tới ngày nay lại chứng minh điều ngược lại: cả Võ Tắc Thiên và Cleopatra đều không đẹp như mọi người tưởng tượng. 
 
Cụ thể, theo như miêu tả của sử sách Trung Quốc, Võ Chiếu (tên thật của Võ Tắc Thiên) là người “mặt vuông trán rộng, béo phục phịch, đôi mắt phụng dài, có tướng đế vương”. 
 
Hình ảnh này cho thấy kì thực, điều làm nên thành công cho nữ hoàng đế họ Võ chính là sự sắc sảo, thông minh của bà chứ không hẳn là vẻ bề ngoài có phần hơi “nam tính”.
 
Nét tương đồng giữa Võ Tắc Thiên và các nữ vương nổi tiếng lịch sử 3
Chân dung miêu tả ngoại hình không được "nghiêng nước nghiêng thành" của Võ Mị Nương
Trường hợp tương tự cũng xảy đến với Cleopatra. Khác với hình ảnh lung linh được nữ minh tinh Elizabeth Taylor thể hiện trên màn ảnh, Cleopatra thực sự không mấy xinh đẹp. 
 
Trên mặt đồng xu 2.000 năm tuổi được các nhà khảo cổ tìm thấy cách đây nhiều năm, Cleopatra có trán nông, cằm nhọn, đôi môi mỏng và một chiếc mũi khoằm giống phù thủy. 
 
Nét tương đồng giữa Võ Tắc Thiên và các nữ vương nổi tiếng lịch sử 4
Khuôn mặt thật sự gây sốc của Pharaoh Ai Cập cuối cùng

Nét tương đồng giữa Võ Tắc Thiên và các nữ vương nổi tiếng lịch sử 5

Võ Tắc Thiên với Messalina: Những phụ nữ mang nhiều "điều tiếng"
 
Mặc dù là một hoàng đế trị quốc rất giỏi song Võ Tắc Thiên cũng để lại nhiều điều tiếng xung quanh đời sống tình cảm cá nhân của mình. Lúc mới nhập cung, bà có quan hệ tình cảm với thái tử Lý Trị (sau là vua Đường Cao Tông). 
 
Nét tương đồng giữa Võ Tắc Thiên và các nữ vương nổi tiếng lịch sử 6
 
Khi đã nắm trong tay đại quyền, các mối quan hệ và người tình của bà càng ngày càng nhiều. Có nơi còn đồn, Võ Hậu thậm chí còn cho xây Phụng Thần Viện làm nơi ăn chơi, hưởng lạc của mình. 
 
Nét tương đồng giữa Võ Tắc Thiên và các nữ vương nổi tiếng lịch sử 7
 
Còn Messalina (17/20 – 48), bà vốn là vợ thứ ba của hoàng đế La Mã Claudius. Tuy nhiên, lịch sử biết tới bà thông qua hình ảnh của một hoàng hậu rất "thoáng". Bà thường lấy đi một đồng xu của một người tình để làm chiến lợi phẩm. 
 
Nét tương đồng giữa Võ Tắc Thiên và các nữ vương nổi tiếng lịch sử 8
 
Nét tương đồng giữa Võ Tắc Thiên và các nữ vương nổi tiếng lịch sử 9
Messalina và tình nhân khi Claudius đi vắng
Người tình nổi tiếng nhất của Messalina là Silius. Thậm chí, Messalina còn từng lên kế hoạch hãm hại chồng mình để đưa Silius lên ngôi nhưng bất thành. 
 
Nét tương đồng giữa Võ Tắc Thiên và các nữ vương nổi tiếng lịch sử 10
Messalina bị hành quyết vì tính trăng hoa của mình
Võ Tắc Thiên với Nữ hoàng Victoria: những phụ nữ đầy quyền lực
 
Nếu như Võ Tắc Thiên là vị nữ hoàng đế duy nhất và đại tài trong lịch sử phong kiến Trung Hoa thì Victoria (1819 - 1901) là Nữ hoàng trị vì lâu nhất của Anh quốc với hơn 63 năm tại vị. 
 
Nét tương đồng giữa Võ Tắc Thiên và các nữ vương nổi tiếng lịch sử 11

Nét tương đồng giữa Võ Tắc Thiên và các nữ vương nổi tiếng lịch sử 12
 
Võ Tắc Thiên từ một thiếu nữ bình thường nhưng đã vươn lên thành người đứng đầu Trung Hoa. Năm 11 tuổi, bà được đưa vào cung thì tới năm 31 tuổi, Võ Mị Nương trở thành "mẫu nghi thiên hạ”. 
 
Năm năm sau, bà gần như nắm quyền lực tối cao trong triều đình khi tham gia nhiếp chính cho Đường Cao Tông. Năm 690, Võ Tắc Thiên chính thức trở thành hoàng đế, mở ra triều đại phong kiến đầu tiên do phụ nữ đứng đầu. 
 
Nét tương đồng giữa Võ Tắc Thiên và các nữ vương nổi tiếng lịch sử 13
Từ một phi tần bình thường...
 
Nét tương đồng giữa Võ Tắc Thiên và các nữ vương nổi tiếng lịch sử 14
... vươn lên trở thành người đứng đầu Trung Hoa
 
Còn với Victoria, bà sinh ra trong dòng dõi hoàng gia và kế thừa ngôi báu như một lẽ tất yếu. Điều đáng nói là dưới thời đại của Victoria, nước Anh trở thành cường quốc hàng đầu châu Âu. Victoria cai trị trên diện tích lãnh thổ khổng lồ, tới mức người thời đó nói rằng “Mặt trời không bao giờ lặn trên đất nước Anh”.
 
Nét tương đồng giữa Võ Tắc Thiên và các nữ vương nổi tiếng lịch sử 15
 
Bà chính thức trở thành Nữ hoàng khi chỉ mới 18 tuổi và tại vị cho tới khi qua đời. Một trong những thành công lớn nhất của bà khi cầm quyền, đó là tạo ra một châu Âu liên kết và ràng buộc với nhau. 
 
Nét tương đồng giữa Võ Tắc Thiên và các nữ vương nổi tiếng lịch sử 16
 
Victoria đã sắp xếp hôn lễ cho 9 người con, 42 người cháu của mình khắp lục địa già và được mệnh danh là “bà ngoại châu Âu”.
 
Nguồn: Dailymail, Women In World History, Wikipedia
 

Theo

Antonio / Trí Thức Trẻ
Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
21h thứ 2 - thứ 7
20h thứ 2 - thứ 7
19h00 hàng ngày
17h hàng ngày
Thông tin đọc nhiều
 
Sự kiện nổi bật
"Bếp Ngon", đêm diễn đầy bất ngờ, vui nhộn của Rhythm & Theater tại Việt Nam
Thứ hai, 19/03/2018 11:06

4 nghệ sĩ của nhóm múa trống nhạc nổi tiếng xứ kim chi khiến khán giả đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác trong chương trình "Bếp Ngon"- show diễn đầu tiên của nhóm tại Việt Nam.

"Bếp Ngon", đêm diễn đầy bất ngờ, vui nhộn của Rhythm & Theater tại Việt Nam
Thứ hai, 19/03/2018 11:02

4 nghệ sĩ của nhóm múa trống nhạc nổi tiếng xứ kim chi khiến khán giả đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác trong chương trình "Bếp Ngon"- show diễn đầu tiên của nhóm tại Việt Nam.