Press Esc to close
 
Thông tinMách nhỏ
Nấu cơm mỗi ngày nhưng ít người đã biết mẹo bảo đảm giúp cơm thơm, tơi, ăn hoài không ngán

Nếu bạn muốn "đi đường tắt" vừa tiết kiệm thời gian, vừa chóng được khen về bát cơm mềm, thơm, tơi, xốp thì tham khảo mẹo nấu cơm rất đơn giản này.

Vo gạo nấu cơm thật sự là chuyện không thể nào quen thuộc hơn được nữa với hầu hết người Việt Nam, và người châu Á nói chung. Nhưng nói vậy không có nghĩa ai cũng đã nấu cơm ngon. Tuy thời này dùng nồi cơm điện thì rất khó xảy ra tình trạng nửa sống nửa khê nhưng chuyện cơm nhão, cơm khô, cơm vón cục… thì vẫn thường ngày ở huyện.
 
Tùy theo khẩu vị của gia đình và việc tự rút kinh nghiệm gia giảm mà mỗi người, nếu để tâm, sẽ tự khắc phục được những vấn đề trên sau vài lần thử - sai. Nhưng bên cạnh đó, nếu bạn muốn "đi đường tắt" vừa tiết kiệm thời gian, vừa chóng được khen về bát cơm mềm, tơi, xốp thì có thể tham khảo mẹo nước cốt chanh: Rất đơn giản, bạn chỉ cần thêm 1 muỗng cà phê nước cốt chanh vào nước sôi trước khi cho gạo vào và nấu như bình thường, hoặc 2-3 muỗng cà phê nước cốt chanh để có thể cảm nhận vị chanh rõ hơn - việc này tùy thuộc khẩu vị. Không như lo ngại, bạn sẽ chẳng thấy vị chua của chanh đâu mà chỉ nhận được thành quả là cơm tơi, mềm, dễ xới hơn hẳn. Không chỉ thế, việc cho chanh (hoặc giấm) vào nước nấu cơm còn có thể giúp cơm không dễ bị thiu, chua, đặc biệt trong mùa hè nóng bức.
 
nấu cơm tơi xốp
(Ảnh: Internet)
 
Ngoài nước cốt chanh (hoặc giấm), bạn cũng có thể cho vào cơm khi nấu những nguyên liệu quen thuộc khác:
 
- Muối - một chút muối sẽ giúp cơm lâu thiu;
 
- Dầu ăn - một chút dầu ăn hoặc mỡ động vật giúp cơm mềm, thơm;
 
- Đá viên - khoảng 2-3 viên đá cho vào nước ngâm gạo, để khoảng 15 phút rồi đem nấu sẽ giúp cơm dẻo, ngọt hơn;
 
- Trà xanh - có thể dùng lá trà, hoặc nước trà để nấu cơm, sẽ giúp cơm thơm hơn, lợi tiêu hóa và sức khỏe nói chung.
 
Bên cạnh đó, cũng hãy lưu ý rằng trong gạo, ngoài tinh bột là chủ yếu thì cũng chứa cả protein, vitamin, khoáng chất… nhưng những dưỡng chất này rất dễ bị thất thoát nhiều vì những lỗi thường mắc phải khi nấu cơm như:
 
- Vo gạo quá nhiều lần, quá kỹ, chà xát quá nhiều - hành động này có thể làm mất đến 60% vitamin nhóm B quan trọng ở gạo, do vậy, chỉ nên rửa qua gạo 1-2 lần cho sạch bụi là được.
 
- Nấu cơm quá lâu - bạn có thể rút ngắn thời gian đơn giản bằng cách ngâm gạo trước hoặc dùng nước nóng để nấu cơm. Theo chuyên gia dinh dưỡng, dù bạn nấu cơm bằng bếp gì hay nồi gì, kể cả nồi cơm điện thì sử dụng nước sôi vẫn luôn tốt hơn nước lạnh do nước sôi giúp hạt gạo chín nhanh hơn, đều và dẻo hơn, ngoài ra còn bảo đảm được dưỡng chất.

 

Theo afamily.vn

Bản in 
 
Các thông tin khác
Chân gà sả tắc - món nhắm dễ làm (Thứ tư, 15/11/2017 13:46)
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
21h thứ 2 - thứ 7
20h thứ 2 - thứ 7
11h hàng ngày
19h00 thứ 2- thứ 6
17h hàng ngày
Thông tin đọc nhiều
 
Sự kiện nổi bật
Tập đoàn IMC trao quà cho các bệnh nhân nhi tại Bệnh viện Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh
Thứ sáu, 13/10/2017 14:39

Vừa qua, Ông Lâm Chí Thiện- Tổng Giám đốc Tập đoàn IMC và Ông Anthony Lâm- Trưởng phòng điều hành kênh Paramount Channel VietNam đã đến trao quà cho các bệnh nhân nhi tại bệnh viện Đại học Y Dược – Tp.Hồ Chí Minh nhân dịp tết Trung Thu.

Fan nhí Sài thành háo hức vui “Trung Thu hội ngộ 2017”
Thứ tư, 11/10/2017 16:53

Sự xuất hiện của các ca sĩ nhí như: Hoàng Anh, Vương Tuyền, Thiên Khôi, nhóm SMS, P336 Kidz, P336 Teen... trong đêm “Trung Thu hội ngộ 2017" do Tập đoàn IMC tổ chức vừa diễn ra tại Trung tâm Thương mại SC VivoCity tối 30/9 mang đến niềm vui, sự háo hức đón rằm tháng 8 cho fan nhí Sài thành.