Press Esc to close
Thông tinNghệ thuật
Một dạng vật chất bí ẩn mới được tìm ra: Tinh thể thời gian

Tinh thể thời gian chính là câu trả lời cho câu hỏi liệu dữ liệu cấu trúc tinh thể có thể lặp lại theo thời gian.

 

Trong một bài nghiên cứu mới trong tạp chí Physical Review Letters, Norman Yao, giáo sư vật lí tại đại học UC Berkeley đã mô tả cách tạo ra một loại vật liệu được gọi là "tinh thể thời gian" cùng cách đo lường các thuộc tính của vật liệu này. Tinh thể thời gian có nhiều dạng tồn tại: rắn, lỏng và khí ga lỏng. Hai nhóm nghiên cứu khác đã thực hiện theo và thành công trong việc tạo ra loại vật liệu này.


Trong một bài nghiên cứu mới trong tạp chí Physical Review Letters, Norman Yao, giáo sư vật lí tại đại học UC Berkeley đã mô tả cách tạo ra một loại vật liệu được gọi là tinh thể thời gian cùng cách đo lường các thuộc tính của vật liệu này.

Trong một bài nghiên cứu mới trong tạp chí Physical Review Letters, Norman Yao, giáo sư vật lí tại đại học UC Berkeley đã mô tả cách tạo ra một loại vật liệu được gọi là "tinh thể thời gian" cùng cách đo lường các thuộc tính của vật liệu này.

Khi bạn liên tục ấn vào một miếng thạch Jello, sẽ có rung động liên tục trong một khoảng thời gian xuất hiện trên miếng thạch. Tinh thể thời gian cũng vậy, nhưng nó sẽ liên tục giao động mà không cần được cấp năng lượng. Theo lí thuyết thì nó sẽ giao động vô hạn.

Để tạo ra tinh thể thời gian, các nhà khoa học tại đại học Maryland đã bắn hai tia laser vào một cụm 10 nguyên tử Ytterbium (nguyên tố thứ 70). Các nguyên tử bắt đầu giao động có chu kì và không trở lại trạng thái cân bằng. Điều này có nghĩa là chúng đã trở thành tinh thể thời gian, vĩnh viễn giao động mặc dù không được cấp năng lượng. Ở thời điểm T1, tinh thể sẽ có cấu trúc A1, ở T2 có cấu trúc A2 và lặp lại trong các chu kì tiếp theo.


Tinh thể thời gian sẽ vĩnh viễn giao động mặc dù không được cấp năng lượng. Ở thời điểm T1, tinh thể sẽ có cấu trúc A1, ở T2 có cấu trúc A2 và lặp lại trong các chu kì tiếp theo.

Tinh thể thời gian sẽ vĩnh viễn giao động mặc dù không được cấp năng lượng. Ở thời điểm T1, tinh thể sẽ có cấu trúc A1, ở T2 có cấu trúc A2 và lặp lại trong các chu kì tiếp theo.

Gần như toàn bộ vật lí hiện tại nghiên cứu vật chất ở dạng cân bằng, điều này có nghĩa là việc tạo ra vật liệu không-cân-bằng có thể mở ra nhiều cánh cửa mới cho ngành khoa học này. Theo Norman Yao, đây là một dạng tồn tại mới của vật chất.

Khái niệm về tinh thể thời gian, dạng vật chất liên tục chuyển động ở mức năng lượng nghỉ lần đầu tiên được đưa ra bởi nhà vật lí được giải Nobel Frank Wilcezk vào năm 2012. Theo cách hiểu trước đây, nếu vật chất ở trạng thái nghỉ thì không thể có chuyển động do không chứa năng lượng.

Hiện nay chưa rõ liệu tinh thể thời gian sẽ đem lại những ứng dụng gì, nhưng có thể chúng sẽ được sử dụng trong các máy tính lượng tử dưới dạng bộ nhớ vĩnh cửu. Trong tinh thể thông thường, dữ liệu cấu trúc lặp lại trong không gian. Tinh thể thời gian chính là câu trả lời cho câu hỏi liệu dữ liệu cấu trúc tinh thể có thể lặp lại theo thời gian.

theo zing

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h thứ 2 - thứ 7
21h thứ 2 - thứ 7
19h00 hàng ngày
Thông tin đọc nhiều
Loạt trang phục táo bạo của hoa hậu Kỳ Duyên
Thứ sáu, 20/07/2018 09:01
551 lượt xem
 
Sự kiện nổi bật
Danh sách Khán giả may mắn nhận giải Tuần: 05 Tivi 0led LG 55 inch
Thứ sáu, 22/06/2018 15:22

Chúc mừng các Khán giả đã may mắn có cơ hội sở hữu 05 Tivi 0led LG 55 inch khi tham gia chương trình “10 NĂM CỘT MỐC VÀNG – SĂN OLED TV CỰC SANG” nhân dịp sinh nhật 10 năm IMC-TodayTV.

LẦN ĐẦU HÀ ANH TUẤN SẼ HỘI NGỘ MỸ TÂM CÙNG TUẤN HƯNG TRÊN SÂN KHẤU ĐẠI NHẠC HỘI
Thứ năm, 14/06/2018 09:47

Với giá vé chỉ từ 99 ngàn đến 1 triệu đồng, bạn đã được đón xem đại nhạc hội hoành tráng trong không gian sang trọng, ấm cúng với sự góp giọng của những tên tuổi đình đám nhất làng nhạc Việt như Hà Anh Tuấn, Mỹ Tâm, Tuấn Hưng, Isaac, Jang Mi, Hoàng Mỹ An...